นายใหม่ “นิสสัน” เร่งมือสางปัญหา จี้ดีลเลอร์ทำความสะอาดบ้านกอดคอสู่เป้า 5 หมื่นคัน

นายคนใหม่นิสสันเครื่องร้อน เรียกประชุมดีลเลอร์ทั่วประเทศประกาศเคลียร์ทุกปัญหา แจงบริษัทแม่เก็บกวาดบ้านเรียบร้อย ผู้แทนจำหน่ายก็ต้องสะอาดด้วย ชูระบบความเท่าเทียม ประกาศเดินหน้ารุกทำตลาดเต็มสูบ ดันเป้า 5 หมื่นคัน

ค่ายนิสสันในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมาแม้จะผ่านเรื่องราวมากมาย ตั้งแต่ประธานคนเก่า “คาซุทะกะ นัมบุ” ร่อนจดหมายลาออกแบบสายฟ้าแลบ หลังจากนั้นไม่นานก็มีการปลดดีลเลอร์หลายราย และทำหนังสือบอกเลิกสัญญาการเป็นตัวแทนจำหน่ายกับบริษัท สยามนิสสันอีสเทิร์น 2002 จำกัด (ฉะเชิงเทรา), บริษัท สยามนิสสัน โอเรียน 2003 จำกัด (นครนายก), บริษัท สิม ออโต้ นครปฐมซิตี้ จำกัด (นครปฐม), บริษัท สิม ออโตเทรดดิ้ง จำกัด (ปทุมธานี) เนื่องจากขาดคุณสมบัติการเป็นตัวแทนจำหน่าย พร้อมมอบหมายให้นายยูตากะ ซานาดะ ประธานใหญ่จากนิสสันเอเชียแปซิฟิกรักษาการแทน จนล่าสุดได้ประกาศแต่งตั้ง นายอันตวน บาร์เตส เข้าดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด มีผลตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

แหล่งข่าวตัวแทนจำหน่ายนิสสันรายใหญ่เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ประธานคนใหม่นี้แอ็กทีฟมาก มาถึงเมืองไทยก็จัดปฐมนิเทศ เรียกขวัญกำลังใจและพยายามเน้นการทำงานเป็นทีมเวิร์ก ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้ทุกอย่างเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ หลังจากนั้นก็เรียกประชุมตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ เมื่อวันที่ 18 พ.ย.ที่ผ่านมา ที่โรงแรมอนันตรา สยาม กทม. โดยกล่าวว่าเขาตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึ้นกับนิสสัน ประเทศไทย เป็นอย่างดี และอยากขอความร่วมมือตัวแทนจำหน่ายและพนักงานเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยประตูห้องทำงานจะเปิดตลอดเวลาเพื่อรับฟังและร่วมกันแก้ไขปัญหากับทุกคนเป้าหมายหลักของประธานคนใหม่จะดูแลรับผิดชอบการวางกลยุทธ์ธุรกิจของนิสสันในประเทศไทยทั้งหมด รวมถึงการบริหารจัดการเพื่อแนะนำผลิตภัณฑ์รถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง และเสริมสร้างแบรนด์นิสสันในฐานะผู้ผลิตและจำหน่ายรถยนต์หลักในประเทศไทยให้มีความโดดเด่น แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น รวมถึงทำหน้าที่ดูแลการผลิตรถยนต์ของนิสสันในประเทศไทย เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดทั้งในประเทศและตลาดส่งออกในกว่า 100 ประเทศ

“สิ่งสำคัญการขับเคลื่อนของประธานคนใหม่ครั้งนี้คือ พยายามลดอุปสรรคในการทำงานพร้อมเดินหน้าสร้างความสัมพันธ์อันดีกับตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ รวมทั้งปรับปรุงเครือข่ายการจำหน่ายให้ดียิ่ง ๆขึ้น เขาบอกว่าตอนนี้นิสสันทำความสะอาดบ้านเรียบร้อย ส่วนดีลเลอร์เองก็ต้องปัดกวาดให้สวยงามด้วยเช่นกัน เที่ยวนี้เขาชูความเท่าเทียมที่ดีลเลอร์จะได้รับ ซึ่งทำให้ทุกคนแฮปปี้ ขณะที่นายยูตากะ ซานาดะรองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโสภูมิภาคเอเชียและโอเชียเนีย และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท นิสสัน มอเตอร์ เอเชีย แปซิฟิค จำกัด ยืนยันว่าปัญหาของนิสสัน ประเทศไทย จะได้รับการแก้ไขโดยเร่งด่วนโดยเฉพาะเครือข่ายการจำหน่ายจะต้องมีความเข้มแข็งเพิ่มมากขึ้นด้วย โดยเป้า

ยอดขายปีงบประมาณ 2559 เม.ย. 59 ถึง มี.ค. 60 นี้ยังคงเป็นเป้าหมายเดิมที่ประกาศไว้คือ 50,000 คัน” แหล่งข่าวกล่าว

ก่อนหน้านี้ นายอันตวน บาร์เตส กรรมการผู้จัดการใหญ่นิสสัน ประเทศไทย ได้พบปะพนักงานนิสสันส่วนงานต่าง ๆ ทั้งสำนักงานและโรงงานผลิต และผ่านกิจกรรม Town Hall เพื่อเน้นย้ำกับพนักงานคือ ความภาคภูมิใจในความสำเร็จของนิสสันระดับโลก เทคโนโลยี นวัตกรรมล้ำสมัยของนิสสัน ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการให้ตอบสนองความต้องการของลูกค้า และความสำคัญของตลาดในประเทศไทย โดยเชื่อมั่นว่าความมุ่งมั่นในการทำงาน มีเป้าหมายเดียวกัน และการทำงานเป็นทีม จะเป็นปัจจัยนำไปสู่ความสำเร็จ

สำหรับนายอันตวน บาร์เตส เป็นชาวฝรั่งเศส ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยเริ่มทำงานที่นิสสันตั้งแต่ปี 2545 มีประสบการณ์ตลอดระยะเวลา 15 ปี ด้านการตลาดและการขาย ในภูมิภาคยุโรป และตะวันออกกลาง

“ตนมีความรักและความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าที่จะทำงานในแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ ซึ่งเมื่อมาทำงานนิสสัน ก็ได้รับโอกาสในการทำงานอย่างมากมาย โดยความโดดเด่นของนิสสันที่ถึงแม้จะมีรากฐานแบบชาวญี่ปุ่น แต่ก็มีความเป็นสากล และมีความหลากหลายในวัฒนธรรม อันเป็นจุดแข็งของนิสสัน ดังจะเห็นได้จากเมื่อเร็ว ๆ นี้ พันธมิตรเรโนลต์ นิสสัน ได้ต้อนรับบริษัทมิตซูบิชิ มอเตอร์ส เข้ามาเป็นพันธมิตรในเชิงกลยุทธ์ธุรกิจ ส่งผลให้ยอดจำหน่ายรถยนต์ของกลุ่มพันธมิตรในปีงบประมาณ 2016 รวมกันแล้วคาดว่าจะสูงถึง 10 ล้านคัน

หรือมียอดขายรถยนต์เป็นอันดับ 3 ของโลก จึงอยากให้พนักงานมีความภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของบริษัทที่เติบโตเช่นนี้” นายอันตวน บาร์เตสกล่าว

นายอันตวนยังได้กล่าวถึงนิสสันในภาคพื้นเอเชียและโอเชียเนียว่า ได้มีการสร้างรากฐานที่มั่นคงโดยมีการลงทุนพัฒนานวัตกรรมทางด้านผลิตภัณฑ์และบริการหลังการขาย เช่นเดียวกับการพัฒนาในด้านฐานการผลิตและช่องทางการจัดจำหน่ายต่าง ๆ อย่างต่อเนื่องเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้มากที่สุด โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้ นิสสันได้มีการลงทุนมากกว่า 25 ล้านเหรียญสหรัฐ สำหรับการขยายศูนย์การวิจัยและพัฒนาในประเทศไทย โดยมีการสร้างศูนย์ทดสอบรถยนต์ที่ทันสมัย รองรับการผลิตรถยนต์เพื่อส่งให้กับตลาดใน 90 ประเทศทั่วโลก

นายอันตวนกล่าวถึงตลาดในประเทศไทยว่า เป็นประเทศที่ตลาดมีการแข่งขันสูงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และยังเป็นหนึ่งในตลาดยุทธศาสตร์ที่สำคัญของนิสสัน ทั้งในด้านตัวเลขการขายและการผลิต ซึ่งแม้ว่าจะมารับตำแหน่งในช่วงที่เศรษฐกิจกำลังฟื้นตัว แต่ก็มองว่าเป็นโอกาสมากกว่า จึงอยากให้พนักงานมีความเชื่อมั่นและมีความกล้าหาญในการก้าวไปข้างหน้า ส่วนการเปลี่ยนตำแหน่งผู้บริหารบริษัทนั้น ยืนยันว่าจะไม่ส่งผลกระทบใด ๆ ต่อทิศทางการบริหารที่ได้ประกาศไปแล้วก่อนหน้านี้ โดยนิสสันยังคงให้ความสำคัญกับคุณภาพของผลิตภัณฑ์ การบริการลูกค้า และการบริการหลังการขายที่ได้มาตรฐานดีเยี่ยม

นิสสันเริ่มดำเนินธุรกิจในประเทศไทย ในปี 2495 ปัจจุบันมีโรงงานผลิตรถยนต์ 2 แห่ง ผลิตและจำหน่ายรถยนต์ครบทุกเซ็กเมนต์ โดยในตลาดส่งออก นิสสันส่งออกรถยนต์ไปใน 114 ประเทศ มียอดส่งออกสะสมแล้วกว่า 800,000 คัน

 

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์