เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
วันอังคารที่ 28 มีนาคม พ.ศ.2566
หน้าแรก ข่าววันนี้ ธปท. เปิดตัว ...

ธปท. เปิดตัว โครงการให้สินเชื่อใหม่ โดยใช้ใบแจ้งหนี้เป็นหลักประกัน

ธปท. เปิดตัว โครงการให้สินเชื่อใหม่ โดยใช้ใบแจ้งหนี้เป็นหลักประกัน หนุน SMEs เข้าถึงแหล่งทุนมากขึ้น

เว็บไซต์ มติชนออนไลน์ เผยข่าว นางสาวพีรจิต ปัทมสูต ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์สถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท. เล็งเห็นถึงความสำคัญของสินเชื่อที่ใช้ใบแจ้งหนี้ดิจิทัล และรายรับอันเกิดจากใบแจ้งหนี้ (อินวอยซ์) เป็นหลักประกัน (Digital Factoring) ในการเป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการขนาดเล็กและกลาง (เอสเอ็มอี) ที่มีอยู่กว่า 2.9 ล้านรายในระบบ

ซึ่ง ธปท. มุ่งเน้นไปที่กลุ่มไมโครเอสเอ็มอี หรือกลุ่มผู้ประกอบการขนาดเล็ก ที่มีมูลค่าธุรกิจต่ำกว่า 100 ล้านบาท ที่มีประมาณ 2-3 แสนราย ให้สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุน เพื่อให้มีสภาพคล่องเพิ่มขึ้นได้

“ปัจจุบันการทำสินเชื่อโดยมีใบแจ้งหนี้เป็นหลักประกัน ยังไม่เป็นที่แพร่หลายโดยเฉพาะในกลุ่มเอสเอ็มอีรายย่อย ที่ไม่ได้เป็นคู่ค้าตรงกับลูกหนี้การค้า ที่เป็นบริษัทขนาดใหญ่ เนื่องจากผู้ให้บริการสินเชื่อโดยมีใบแจ้งหนี้เป็นหลักประกัน มีความกังวลเรื่องปัญหาการปลอมแปลงเอกสารใบแจ้งหนี้ เพื่อมาขอเงินกู้และการยื่นขอสินเชื่อซ้ำซ้อน ธปท. จึงเริ่มโครงการการพัฒนาระบบนิเวศสำหรับการให้บริการสินเชื่อที่ใช้ใบแจ้งหนี้ดิจิทัล โดยนำเทคโนโลยีมาสนับสนุนในทุกกระบวนการที่เกี่ยวข้อง เพื่อแก้ปัญหาและลดอุปสรรคของเอสเอ็มอีรายย่อยในการเข้าถึงบริการมากขึ้น” นางสาวพีรจิต กล่าว

นายธรรมรักษ์ หมื่นจักร์ ผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์สถาบันการเงิน ธปท. กล่าวว่า ธปท. ได้ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ได้ตกลงที่จะทดสอบความเป็นไปได้ของการนำเทคโนโลยีมาสนับสนุนสินเชื่อที่ใช้ใบแจ้งหนี้ดิจิทัล ในทุกกระบวนการที่เกี่ยวข้อง โดยคาดว่าการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและการทดสอบต่างๆ จะแล้วเสร็จภายในสิ้นปี 2563 ก่อนเริ่มนำมาใช้จริง ซึ่งในไตรมาส 1/2564 จะสามารถขยายผลในวงกว้าง

“ในช่วงแรกอาจต้องใช้เวลากับการทำความรู้จักก่อน เพื่อให้ผู้ประกอบการนำใบอินวอยซ์มาขอสินเชื่อได้ถูกต้อง และเพื่อให้ได้เงินมาใช้หมุนเวียนในระบบได้เร็วขึ้นภายใน 1-2 วัน จากปกติกว่าจะได้รับเงินจากการกู้ยืมใช้เวลาประมาณ 60-90 วัน โดยเบื้องต้นคาดว่าระบบมาตรฐานกลางของสินเชื่อที่ใช้ใบแจ้งหนี้ดิจิทัล และรายรับอันเกิดจากใบแจ้งหนี้ (อินวอยซ์) เป็นหลักประกัน ที่เคยเสนอต่อ ศบศ. จะช่วยให้เอสเอ็มอีเข้าถึงสินเชื่อได้เพิ่มขึ้นอีกกว่า 1 หมื่นราย ในวงเงิน 1 แสนล้านบาท ในสิ้นปี 2564 จากปัจจุบันที่มีเอสเอ็มอีเข้าถึงสินเชื่อดังกล่าวได้เพียง 3 หมื่นราย วงเงินสินเชื่อ 2 แสนล้านบาทเท่านั้น” นายธรรมรักษ์ กล่าว