ร้านดังภูเก็ต เร่งปรับโปรดักต์กระตุ้นกำลังซื้อ กังวล แผนเปิดรับ นทท. ต่างชาติ 1 ต.ค. นี้

ร้านดังภูเก็ต เร่งปรับโปรดักต์กระตุ้นกำลังซื้อ กังวล แผนเปิดรับ นทท. ต่างชาติ 1 ต.ค. นี้
ร้านดังภูเก็ต เร่งปรับโปรดักต์กระตุ้นกำลังซื้อ กังวล แผนเปิดรับ นทท. ต่างชาติ 1 ต.ค. นี้

ร้านดังภูเก็ต เร่งปรับโปรดักต์กระตุ้นกำลังซื้อ กังวล แผนเปิดรับ นทท. ต่างชาติ 1 ต.ค. นี้

วันที่ 31 ส.ค. เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ สอบถามไปยัง ร้าน พรทิพย์ ร้านของฝากของที่ระลึกที่ได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติ ถึงบรรยากาศการค้าขายของร้าน รวมทั้งมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวของรัฐบาล ทั้ง เที่ยวปันสุข และนโยบาย เปิดรับนักท่องเที่ยวเข้าไทยในวันที่ 1 ต.ค.

ในมุมของผู้ประกอบการ คุณวิรวัฒน์ เปี่ยมวิวัตติกุล ประธานบริษัท พรทิพย์ (ภูเก็ต) จำกัด เปิดเผยว่า ร้านพรทิพย์เคยได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ คลื่นยักษ์สึนามิ ถล่มภาคใต้ เป็นคนละบริบทกับวิกฤตโควิด-19 เพราะเป็นภัยจากธรรมชาติ ผ่านแล้วผ่านเลย และสามารถปรับเปลี่ยนแก้ไขได้ง่ายกว่า แต่วิกฤตโควิด-19 ไม่มีระยะเวลาบ่งบอกการสิ้นสุดของปัญหา

คุณวิรวัฒน์ เปี่ยมวิวัตติกุล ประธานบริษัท พรทิพย์ (ภูเก็ต) จำกัด
คุณวิรวัฒน์ เปี่ยมวิวัตติกุล ประธานบริษัท พรทิพย์ (ภูเก็ต) จำกัด

อ่านเพิ่มเติม สึนามิถล่มยังผ่านมาได้! ศึกษากลยุทธ์ฝ่าฟันมรสุม ร้าน“พรทิพย์” ของฝากดังเมืองภูเก็ต

คุณวิรวัฒน์ เผยต่อว่า ปัจจุบัน ร้าน พรทิพย์ มีสินค้าวางจำหน่ายทั้งหมด 3 กลุ่ม 1. เครื่องดื่ม 2. อาหารทะเลและน้ำพริก เป็นกลุ่มความหวังของบริษัท เพราะผู้บริโภคยังคงบริโภคอยู่ และ 3. สแน็ก แม้ตอนนี้รัฐบาลจะคลายล็อกดาวน์แล้ว แต่กำลังการซื้อของผู้บริโภคถดถอยลง ส่วนการค้าส่งตอนนี้พยายามหากลยุทธ์ใหม่ นำโปรดักต์ตัวเดิมมาปรับให้มีมูลค่ามากขึ้น เช่น สินค้ากลุ่มเครื่องดื่ม โดยให้ R&D ทำการวิจัย เพื่อเพิ่มมูลค่าของสินค้า แต่สถานการณ์ตอนนี้ไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าจะดีขึ้น หรือแย่ลง

ส่วนภาพรวม บรรยากาศท่องเที่ยวในภูเก็ตขณะนี้ ฝั่งตะวันตกของเกาะภูเก็ต เช่น หาดกะตะ หาดป่าตอง ฯลฯ ที่ยึดนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นหลัก ร้อยละ 90 ธุรกิจปิดกิจการอยู่ เพราะไม่มีนักท่องเที่ยว ส่วนฝั่งตะวันออก เช่น อ่าวฉลอง หาดราไวย์ ฯลฯ ยึดนักท่องเที่ยวชาวไทยเป็นหลัก ยังมีการซื้อมาขายไป และการบริโภคอยู่ ภายหลังรัฐประกาศนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ เที่ยวปันสุข มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวทยอยเข้ามาภูเก็ตมากขึ้น ราวๆ 6,000-7,000 คนต่อวัน เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น

ร้านของฝากของที่ระลึก พรทิพย์
ร้านของฝากของที่ระลึก พรทิพย์

“สิ่งที่ทุกคนกำลังกังวลอยู่ขณะนี้ ในวันที่ 1 ต.ค. เริ่มให้ภูเก็ตเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามา ผู้ประกอบการหลายคนมีความคิดเห็นที่แตกต่างกัน บางรายกังวลถ้านักท่องเที่ยวต่างประเทศเข้ามาแล้ว คนในภูเก็ตเองจะสามารถดูแลนักท่องเที่ยวได้อย่างไร และกลัวว่านักท่องเที่ยวไทยจะไม่กล้ามาเที่ยวภูเก็ตกัน บางรายมองว่าเป็นการสร้างรายได้ให้กับหลายๆ ธุรกิจ”

“ส่วนตัวผม มีความกังวล เพราะไม่รู้ว่านักท่องเที่ยวที่เข้ามาเป็นกลุ่มไหน แต่ถามว่าอยากให้เข้ามามั้ย ใจจริงอยากให้เข้ามา เพราะอยากให้ผู้ประกอบการมีรายได้มาพยุงธุรกิจ แต่ก็ไม่แน่ใจว่าการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวจะสามารถกระจายรายได้ให้ผู้ประกอบการได้หรือไม่ ประเด็นสำคัญถ้าเข้ามาแล้ว มาตรฐานการรองรับ ถ้ามีความเข้มข้นในการดูแลถือว่าเป็นสิ่งที่ดี ต้องมาดูกันว่าเป็นผลดีหรือผลลบ แล้วนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวจากโครงการเราเที่ยวด้วยกันจะกล้ามาภูเก็ตมั้ย ด้วยนิสัยของคนไทยคือทุกคนพยายามดูแลตัวเองให้ปลอดภัย ที่ไหนเสี่ยงจะไม่ไป แต่ถ้ามาก็เป็นผลดี เพราะภูเก็ตจะได้ทั้งนักท่องเที่ยวไทยและต่างประเทศ” ผู้ประกอบการภูเก็ต กล่าว

———————-

งาน Healthcare จัดระหว่างวันที่ 3-6 กันยายน 63 ณ สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ 10.00-20.00 นอกจากมีตรวจสุขภาพฟรี จากกว่า 10 โรงพยาบาลชั้นนำแล้ว ยังมีเวิร์กช็อปชุบชูสุขภาพใจฟรี ถึง คอร์ส โดย วิทยากรผู้อยู่ในแวดวงงานศิลปะ คราฟต์ และจิตวิญญาณ ช่วยเยียวยาจิตใจ ผ่อนคลาย และสร้างแรงบันดาลใจ เดินทางสะดวกโดยทางด่วนและ MRT ลงสถานีสามย่าน ทางออกที่ 2 Workshop ดี มีให้เรียนฟรีทุกวัน รีบลงทะเบียนเรียนกันเลย

พิเศษ! Workshop ดี ร่วมเรียนฟรีทุกวัน คลิกลงทะเบียนเรียนที่นี่ (รับจำนวนจำกัด)

รับต้นไม้ฟรี! (ของมีจำนวนจำกัดเมื่อลงทะเบียนเข้างาน คลิกลงทะเบียนเข้างานที่นี่