เปิดเส้นทางชีวิต ‘อดีตนักโทษค้ายาเสพติด’ ใช้หลักคิดอะไร ก้าวข้ามวิกฤตมาได้

เปิดเส้นทางชีวิต ‘อดีตนักโทษค้ายาเสพติด’ ใช้หลักคิดอะไร ก้าวข้ามวิกฤตมาได้

เปิดชีวิต ‘เก่ง’ เกวลัง ธัญญเจริญ อดีตนักโทษ คดีค้ายาเสพติด จะไม่หวนกลับไปบนเส้นทางชีวิตเเบบผิดๆ ด้วยการเป็นตัวแทนขาย ‘เฉาก๊วย’ จากยอดขายเดือนละแสนบาท ขยับเพิ่มเป็นเดือนละ 2 ล้านบาท ล่าสุดผันตัวเป็นเจ้าของกิจการเอง เปิดร้านขายอะไหล่รถมอเตอร์ไซค์ แฟนและลูกที่เคยทิ้งไป กลับมาอยู่พร้อมหน้าพร้อมตาอีกครั้ง 

คุณเก่ง เล่าว่า เคยติดคุกนาน 4 ปี ในคดีค้ายาเสพติด หลังจากพ้นโทษ ตัดสินใจเด็ดขาดว่า จะไม่เข้าไปในเส้นทางค้ายาเสพติดอีก เลยผันตัวไปขายเฉาก๊วย สาเหตุที่เลือก ขายเฉาก๊วย เพราะก่อนติดคุก เคยเป็นนักขาย ชื่นชอบและรักงานขาย

“ผมคิดผิดครั้งเดียวที่หันไปขายยาเสพติด ชีวิตเปลี่ยนไปหมด ต้องสูญเสียคนรัก ปล่อยให้แฟนต้องเลี้ยงเเละดูแลลูกตามลำพัง การพ้นโทษครั้งนี้ จะไม่ยอมย้อนกลับไปในเส้นทางเดิมอีกเป็นอันขาด”

หลังชายหนุ่มพ้นโทษ เขาบอกว่า เพื่อนชวนไปช่วยขายเฉาก๊วย แบรนด์ ‘เต็งหนึ่ง’ ตลอดเวลาที่ขายไม่ได้ปิดบังว่าเคยติดคุก ซึ่งทุกคนให้โอกาส ทุกคนเปิดใจ และยินดีที่จะทำธุรกิจด้วย จากความมุ่งมั่น ทำงานอย่างหนัก เพื่อครอบครัว ารขายเฉาก๊วยไปได้ด้วยดี จากยอดขายเดือนละหลักแสนบาท ก็เพิ่มเป็นหลักล้านบาทต่อเดือน จนสุดท้ายได้เป็นตัวแทนของภาคตะวันออก ในแถบจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด มีรายได้ตอนนั้น เดือนละ 2 ล้านบาท 

“ความฝันของผม คือ อยากมีกิจการเป็นของตัวเอง หลังจากช่วยเพื่อนขายเฉาก๊วยไม่นานก็แยกทาง โดยนำความรู้ด้านช่างอิเล็กทรอนิกส์ และซ่อมมอเตอร์ไซค์ จากการอยู่ในเรือนจำมาใช้เปิดร้านขายอะไหล่รถมอเตอร์ไซค์ คาวาซากิ ที่เลือกขายเฉพาะอะไหล่ของคาวาซากิ เพราะเป็นอะไหล่ที่ไม่ได้มีจำหน่ายทั่วไป บางรุ่นก็ต้องไปหาและสั่งซื้อมา และด้วยคาวาซากิ เป็นรถมอเตอร์ไซค์ ที่คนเล่นรถรุ่นนี้ จะต้องมีฐานะดี เพราะรถราคาแพงอะไหล่ก็แพงและหายาก ไม่ใช่รถตลาด ผมทำหน้าที่ไปหาอะไหล่ รุ่นที่ลูกค้าต้องการมาจำหน่าย”

คุณเก่ง เล่าต่อว่า มีรายได้จากการขายอะไหล่ คาวาซากิ ผ่านหน้าเพจเฟซบุ๊ก ประมาณวันละ 4,000 บาท ยังไม่รวมรับทำรถแต่ง ประกอบรถ แต่ละเดือน มีรายได้เกือบ 1 แสนบาทเลยทีเดียว

ทั้งนี้ คุณเก่ง ฝากทุกๆ คนที่พ้นโทษมาว่า ไม่จำเป็นที่จะต้องกลับไปในเส้นทางสีเทาแบบเดิม ก็สามารถที่จะอยู่ร่วมกับคนในสังคมนี้ และสามารถที่จะมีรายได้ มีงานทำ เพราะมีอะไรอีกมากมายให้เราเลือกทำ ซึ่งการที่เรามีประวัติต้องโทษ เราอาจจะไม่สามารถไปสมัครงานที่ไหนได้ แต่อาชีพอิสระยังมีอีกมากมายให้เราได้เลือกทำ ไม่จำเป็นต้องกลับไปค้ายา อยากให้ทุกคนได้ค้นหาตัวเองว่าชอบอะไร และสู้ไปกับมัน วันหนึ่งประสบความสำเร็จได้จับเงินล้าน เช่นเดียวกัน

————————————————————–———————————————————–

งาน Healthcare จัดระหว่างวันที่ 3-6 กันยายน 63 ณ สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ 10.00-20.00 นอกจากมี ตรวจสุขภาพฟรี จากกว่า 10 โรงพยาบาลชั้นนำแล้ว ยังมีเวิร์กช็อปชุบชูสุขภาพใจฟรี ถึง คอร์ส โดย วิทยากรผู้อยู่ในแวดวงงานศิลปะคราฟต์ และจิตวิญญาณ ช่วยเยียวยาจิตใจ ผ่อนคลาย และสร้างแรงบันดาลใจ เดินทางสะดวกโดยทางด่วนและ MRT ลงสถานีสามย่าน ทางออกที่ 2 Workshop ดี มีให้เรียนฟรีทุกวัน รีบลงทะเบียนเรียนกันเลย

พิเศษ! Workshop ดี ร่วมเรียนฟรีทุกวัน คลิกลงทะเบียนเรียนที่นี่ (รับจำนวนจำกัด)

รับต้นไม้ฟรี! (ของมีจำนวนจำกัดเมื่อลงทะเบียนเข้างาน คลิกลงทะเบียนเข้างานที่นี่