ลุ้นครม.แจกเงินคนจน 5 ล้านราย ถ้าเห็นชอบวันนี้ พร้อมจ่าย 1 ธ.ค.

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า คงต้องติดตามว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ในวันนี้จะเห็นชอบกรณีที่คลังให้จ่ายเงินให้คนจนเพิ่มเติมหรือไม่ เพราะหลายมาตรการเสนอไปแล้วยังไปต้องรอคิว เพื่อนำมาพิจารณา หากมีการอนุมัติ คลังจะแถลงข่าวให้ทราบทันที

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า มาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย คลังเสนอแจกเงินให้คนจนที่ลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ขณะนี้มีการลงทะเบียนไว้ 8 ล้านคน เป็นเกษตรกรประมาณ 3 ล้านคน ซึ่งมีมติครม.เมื่อช่วงเดือนกันยายนแจกเงินให้เกษตรกรที่ยากจน ดังนั้นมองว่าควรจะให้เงินสำหรับประชาชนทั่วไปอีก 5 ล้านคนด้วย ใช้เงื่อนไขจะใช้วิธีการเดียวกับเกษตรกร คือ รายได้เกินกว่า 30,000 บาท แต่ไม่เกิน 100,000 บาทต่อปี ได้เงินช่วยเหลือ 1,500 บาท หากรายได้ต่ำกว่า 30,000 บาทต่อปี จะได้เงิน ช่วยเหลือ 3,000 บาท ในส่วนเกษตรกรใช้เงินกว่า 6 พันล้านบาท แม้ ครม.มีมติไปแล้วตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกันยายน แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการจ่ายเงิน เนื่องจากอยู่ระหว่างการตรวจสอบสิทธิ์ความเป็นเกษตรและการตรวจสอบคุณสมบัติว่าเป็นคนจนจริงหรือไม่ คาดว่าจะพร้อมจ่ายได้ในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน หรืออย่างช้าต้นเดือนธันวาคม

สำหรับในส่วนของประชาชนทั่วไปพยายามสรุปให้ได้โดยเร็ว เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน ตามนโยบายของนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง คาดว่าจะใช้เงินกว่า 1 หมื่นล้านบาท

“หากรวม 2 ส่วน เป็นเงินกว่า 1.6 หมื่นล้านบาท คนจนได้ประโยชน์กว่า 8 ล้ายราย คาดว่าจะนำมาช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงปลายปีได้ในระดับหนึ่ง เมื่อคนกลุ่มนี้ได้เงินไปจะนำเงินไปใช้จ่ายทันที การให้เงินตรงนั้นน่าจะช่วยบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนคนจนได้ในระดับหนึ่ง หากครม.เห็นชอบวันนี้ พร้อมจะจ่ายเงินทันทีวันที่ 1ธันวาคม ”แหล่งข่าวกล่าว