สธ. ยัน โควิดระลอก 2 ในไทยยังไม่เกิด เผย เตรียมอุปกรณ์และยาไว้รับมืออย่างเต็มที่

สธ. ยัน โควิดระลอก 2 ในไทยยังไม่เกิด เผย เตรียมอุปกรณ์และยาไว้รับมืออย่างเต็มที่

เว็บไซต์ สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ เผย นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ตั้งแต่ต้นปีจนถึงขณะนี้ กรมการแพทย์ ได้ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานด้านการแพทย์ทุกสังกัด เตรียมความพร้อมเรื่องเตียงสำหรับรองรับผู้ป่วยโรคโควิด-19 แม้ช่วงที่ผ่านมาสถานการณ์ในประเทศไทยจะควบคุมได้เป็นอย่างดีมาโดยตลอด

แต่จนถึงวันนี้ก็มีเตียงพร้อมรับได้กว่า 20,000 เตียงทั่วประเทศ ยืนยันว่าทางการแพทย์พร้อมรับกับสถานการณ์ระบาดในอนาคต หากเกิดขึ้นจริงก็มีเตียง มีเครื่องมือ ยาต่างๆ พร้อมดูแลอย่างมีคุณภาพ

ด้าน นายแพทย์ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า ขณะนี้ไทยมีความพร้อมเรื่องอุปกรณ์ป้องกันต่างๆ อย่างหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ (surgical mask) ที่เคยหายากขณะนี้ไทยสามารถผลิตเองในประเทศได้วันละ 3 ล้านชิ้น หน้ากาก N95 สำหรับแพทย์ที่เคยขาดแคลน

ตอนนี้ก็มีอยู่กว่า 1.7 ล้านชิ้น ซึ่งสามารถจะดูแลผู้ป่วยได้เกือบ 10,000 เคส ชุด PPE ที่เคยหาไม่ได้ก็ผลิตได้เองในประเทศ แถมเป็นรุ่นที่ซักนำกลับมาใช้ซ้ำได้ ยาหลายตัวที่นำมาใช้รักษาก็มีอย่างเพียงพอ อย่าง ยาฟาวิพิราเวียร์ ตอนนี้มีสำรองแล้วกว่า 600,000 เม็ด ใช้ดูแลผู้ป่วยได้กว่า 10,000 เคส

ยาเรมเดซิเวียร์ ที่ใช้เฉพาะกับเคสอาการรุนแรง ที่ขณะนี้ไทยไม่มีผู้ป่วยอาการหนักเลย แต่ก็สำรองไว้รองรับ 33 ราย และบริษัทผู้ผลิตยาตัวนี้ กำลังมาขึ้นทะเบียนกับ อย. ซึ่งจะแล้วเสร็จภายในเดือนกรกฎาคมนี้ ถือเป็นอีกความมั่นคงด้านยาของประเทศไทย