11 อันดับ ประเทศที่พลเมืองมีคุณภาพชีวิตดีสุดในโลก

ใครๆ ก็อยากจะอยู่ในประเทศที่มีคุณภาพชีวิตที่ดีจริงไหม…

บิสซิเนสอินไซเดอร์
เปิดเผยข้อมูลจากองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) ที่ได้เปิดเผยรายชื่อของ 11 ประเทศที่พลเมืองประชากรมีคุณภาพชีวิตดีที่สุด โดยได้ศึกษาจาก 34 ประเทศทั้งในเรื่องของสมดุลชีวิตการทำงาน ความมั่งคั่งทางการเงิน ความปลอดภัย การศึกษาและคุณภาพสิ่งแวดล้อม ซึ่งใช้ข้อมูลจากสหประชาชาติ สำนักงานสถิติแห่งชาติ และบริษัทแกลลัพ (Gallup) ที่มีความรู้เกี่ยวกับทัศนคติ และพฤติกรรมของประชากรทั่วโลก


Norway – AFP

เราลองมาดู 11 ประเทศที่ประชากรมีคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุดในโลกกัน ว่าแต่ทุกคนจะสามารถทายกันถูกไหมว่ามีประเทศอะไรบ้าง

อันดับ 11 เนเธอร์แลนด์ ประเทศที่ประชากรมีคุณภาพทางการศึกษาดีที่สุดในโลก โออีซีดีพบว่า นักเรียนในเนเธอร์แลนด์นี้มีคะแนนค่าเฉลี่ยในวิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และวิชาการอ่านสูงเอามากๆ

อันดับ 10  ไอซ์แลนด์ ร่วงลงมากจากอันดับ 8 ของการสำรวจในปีที่ผ่านมา ซึ่งไอซ์แลนด์มีอัตตราการว่างงานต่ำมากราว 0.7 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

อันดับ 9 สหรัฐอเมริกา ตกมาจากอันดับ 4  ในปีที่แล้ว สหรัฐอเมริกามีความโดดเด่นในด้านของที่อยู่อาศัย อสังหาริมทรัพย์ รายได้ของประชากร และทรพัย์สิน ซึ่งรายได้ครัวเรือนของสหรัฐสูงถึง 41,071 ดอลลาร์ต่อปี เรียกได้ว่าสูงสุดที่ซีอีโอดีศึกษามา

แต่ตอนนี้ก็ไม่แน่จะยังเป็นประเทศที่มีคุณภาพชีวิตที่ดีติดอับดับหรือไม่เมื่อเกิดเกมทางการเมืองประท้วงขับไล่ไม่ยอมรับว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่อย่าง โดบัลด์ ทรัมป์ ที่เป็นเจ้าพ่อวงการอสังหาริมทรัพย์อยู่แบบนี้

อันดับ 8 ฟินแลนด์
จากผลสำรวจพบว่าประชากรในฟินแลนด์เพียง 4 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่ทำงานเกินเวลา น้อยกว่าค่าเฉลี่ยของโออีซีดีที่อยู่ที่ 13 เปอร์เซ็นต์

อันดับ 7  นิวซีแลนด์
ไต่อันดับขึ้นมา 2 ขั้นจากอันดับ 9 เมื่อปีที่แล้ว นิวซีแลนด์จัดเป็นประเทศที่มีสภาพแวดล้อมดีที่สุด โดยเฉพาะเรื่องของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่มีน้อยมากๆ  ด้วยอาจจะเพราะว่ามีจำนวนประชากรน้อย ทำให้สภาพแวดล้อมยังอุดมสมบูรณ์อยู่

อันดับ 6 สวีเดน เรียกว่าเป็นประเทศที่มีส่วนร่วมทางการเมืองสูงมาก เพราะการเลือกตั้งครั้งล่าสุดนี้ มีประชากรในประเทศออกมาเลือกตั้งถึง 83 เปอร์เซ็นต์

อันดับ 5 แคนาดา เป็นประเทศที่อยู่อันดับบนๆ ในเรื่องของประชากรสามารถซื้อบ้านที่อยู่อาศัย  ซึ่งประชากรในแคนนาดาที่มีบ้านขนาดใหญ่ สามารถเปิดให้เช่าห้องที่เหลืออยู่ โดยจะต้องคิดค่าห้องในราคาที่จับต้องได้ ไม่แพงจนเกินไป

อันดับ 4 สวิตเซอร์แลนด์ เป็นประเทศที่มีอัตราการว่างงาอยู่ราวๆ 3.1 เปอร์เซ็นต์  ถือว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการว่างงานต่ำที่สุด

อันดับ 3 เดนมาร์ก
เซอร์ไพรส์เอามากๆ กับประเทศเดนมาร์ก ที่กระโดดสูงขึ้นมาถึง 7 อันดับจากปีที่แล้ว  ซึ่งเป็นประเทศที่จ่ายเงินวันหยุดให้กับพนักงาน โดยวันหยุดนี้มีถึง 5 สัปดาห์ต่อปี และให้แรงงานแบบฟูลไทม์ได้มีเวลากับครอบครัวมากกว่า 66 เปอร์เซ็นต์

อันดับ 2 ออสเตรเลีย ติดชาร์ตมาทุกปีกับออสเตรเลียที่เมื่อปีที่แล้วอยู่ในอันดับที่ 4  และอยู่ในอันดับ 2 ในปีนี้  โออีซีดีพบว่าในออสเตรเลียประชากรมีการพึ่งพาอาศัยที่แข็งแกร่งมากที่สุด  95 เปอร์เซ็นต์ของประชากรเชื่อว่า พวกเขาจะสามารถไปพึงพาใครได้ในกรณีที่เดือนร้อน

อันดับ 1 นอร์เวย์ ปรบมือรัวๆ ให้กับอับดับ 1 กับประเทศนอร์เวย์ ที่เป็นแชมป์เก่าเมื่อปีที่แล้ว ถือว่าประชากรที่อยู่ในนอร์เวย์มีคุณภาพชีวิตดีที่สุด มีอัตราการว่างงานต่ำ มีการศึกษาสูง และประชากรยังมีอายุเฉลี่ยกว่า 82 ปี

ประชาชาติฯออนไลน์แปปลและเรียบเรียง