ไม่มีงานแสดงมา 3 เดือน “พระเอกลิเก” ปรับตัว เปิดร้านขายส้มตำ เลี้ยงชีวิตช่วงโควิด

ไม่มีงานแสดงมา 3 เดือน “พระเอกลิเก” ปรับตัว เปิดร้านขายส้มตำ เลี้ยงชีวิตช่วงโควิด

ในวิกฤตแบบนี้ เชื่อว่าทุกภาคธุรกิจไม่ว่าเล็ก หรือใหญ่ต่างได้รับผลกระทบ เช่นกันกับ คณะลิเก ที่ปัจจุบันไม่มีงานแสดงมาแล้วหลายเดือน จนต้องปรับตัวเปิดร้านขายส้มตำเป็นรายได้เสริม

นุ๊ก กิตติภพ (คนกลาง)

คุณนุ๊ก-ประกาศิต หัตถศาสตร์ อายุ 26 ปี หรือ นุ๊ก กิตติภพ ฉายาลิเกที่แม่ยกรู้จักเป็นอย่างดี บอกกับ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ว่า ตนและ วาว-เดชฤทธิ์ จันทะโคตร ยึดอาชีพลิเกมานาน ร่วม 10 ปี โดยวาวรับบทเป็นพระเอกลิเกประจำคณะวาวกังวาน ซึ่งก่อตั้งได้ประมาณ 5 ปี และนอกจากงานแสดงของคณะแล้วยังรับงานแสดงให้กับคณะพรเทพ พรทวี และพรพรรณ พรทวี ด้วย

“เราซึมซับและโตมากับลิเกมาตั้งแต่เด็ก ในสถานการณ์ปกติคณะเรามีงานเต็มทั้งเดือน ตั้งแต่เดือนตุลาคม ลากยาวไปจนถึงเดือนพฤษภาคม ส่วนใหญ่แล้วจะแสดงตามงานวัด งานแก้บน หรือปิดทองไหว้พระ พอเกิดโควิดกลายเป็นว่าเราไม่มีงานจ้าง หยุดแสดงมา 3 เดือนตั้งแต่มีนาคม ลูกน้องในคณะ 20 กว่าชีวิต แย่ไปตามๆ กัน ต่างคนต่างแยกย้ายไปทำอาชีพเสริมหาเงินเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง บางคนไปขายของออนไลน์ ส่วนผมและวาว ร่วมกันเปิดร้านส้มตำไก่ย่าง เพราะชอบกินส้มตำกันอยู่แล้ว” คุณนุ๊ก เผย

วาว-เดชฤทธิ์ จันทะโคตร พระเอกลิเก ภาพจาก มติชนออนไลน์

โดยร้านส้มตำไก่ย่างวาวกังวาน ได้พระเอกลิเกฝีมือดีเป็นเชฟคอยตำส้มตำ โดยคุณวาวจะใส่ชุดลิเกเต็มยศ ยืนตำส้มตำหน้าร้าน สร้างความประทับใจให้ลูกค้าทุกคน โดยเฉพาะบรรดาแม่ยก

“ตอนแรกเราเปิดร้านบนถนนเส้นสิงห์บุรี-อ่างทอง แต่เพราะอากาศร้อนมาก เลยย้ายร้านมาหน้าบ้าน ผลตอบรับดีเกินคาด แฟนคลับตามมาอุดหนุนจากหลายที่ ทั้ง กทม. สุพรรณบุรี ส่วนใหญ่แล้วตามมาเพราะเห็นจากข่าว แต่ละวันเราจะลงทุนประมาณ 2-3 พันบาท ขายได้ 4-5 พันบาท ไม่เยอะมากแต่อยู่ได้แล้ว ไม่ได้ขายเอารวย ขอแค่อยู่ให้ได้ในสถานการณ์แบบนี้”

“พอเกิดโควิด-19 ทำให้เรารู้ว่าอาชีพศิลปินอย่างเราไม่มีใครมารับรอง ยังเป็นอาชีพสำรอง ยอมรับเลยว่าวิกฤตนี้กระทบที่สุดในชีวิต ถ้าให้แยกเป็นข้อดี คือ ทำให้เรามีอาชีพเสริม แต่ถ้าเป็นข้อเสียคือ คณะเราไม่มีงานแสดง ถึงตอนนี้สถานการณ์ดีขึ้น หลายธุรกิจเริ่มปลดล็อก แต่คณะเราก็ยังไม่มีงานจ้าง และไม่รู้ว่าจะมีเมื่อไหร่ด้วย หากวันนึงงานแสดงกลับมา ร้านส้มตำยังคงเปิดต่อไป อาจจะขายครึ่งเช้า แล้วช่วงเย็นไปเล่นลิเก เหนื่อยแต่ไม่ทำคงไม่ได้ เพราะเราลงทุนไปแล้ว” คุณนุ๊ก ทิ้งท้าย

ภาพจาก มติชนออนไลน์

 

สนใจแวะไปอุดหนุนได้ที่ บ้านเลขที่ 13/1 ม.5 ต.ต้นโพธิ์ อ.เมือง จ.สิงห์บุรี