โควิด-ฟ้าฟาดซ้ำสอง! เสี่ยราดหน้าพันล้าน ไม่ท้อ “ยังมีลมหายใจ ต้องดิ้นสู้กันไป”

โควิด-ฟ้าฟาดซ้ำสอง! เสี่ยราดหน้าพันล้าน ไม่ท้อ “ยังมีลมหายใจ ต้องดิ้นสู้กันไป”

หลังเจอวิกฤต “ศึกสายเลือด” จนต้องออกจากธุรกิจเฟอร์นิเจอร์เครื่องครัวไฟเบอร์กลาส รายแรกของเอเชีย ที่ตัวเองสร้างมากับมือ จากเศรษฐีพันล้าน สู่คนตกงานที่ไม่ได้มีเงินสะสมมากนัก เพราะทำงานและขยายกิจการจนใหญ่โต และไม่คิดว่าจะมีวันนั้น วันที่เขาต้องถูกไล่ออกจากงานโดยไม่ได้ทำอะไรผิด

คุณสมชาย ศรีสกุลภิญโญ ผู้ก่อตั้ง บริษัท สตาร์มาร์ทแมนูแฟคเชอริ่ง จำกัด ที่มีอันต้องผันตัวไปเป็นพ่อค้าราดหน้า ที่ตลาดน้ำคลองลัดมะยม โดยเปิดจำหน่ายเมื่อราวกลางปี 2562  โดยภายหลังมีการนำเสนอผ่านทางสื่อต่างๆ ประกอบกับคุณสมชาย มีฝีมือในการทำราดหน้าเป๋าฮื้อ และผัดซีอิ๊ว สูตรเฉพาะตัว ที่รสชาติอร่อย จึงทำให้ “ราดหน้านายเอ็กจือ” หรือที่สื่อให้ฉายากันว่า “ราดหน้าพันล้าน” นั้น ขายดิบขายดี มีคนจากทั่วสารทิศแวะเวียนมาอุดหนุนมิได้ขาด

คุณสมชาย เจ้าของเรื่องราว

ซึ่ง คุณสมชาย บอกว่า เหนือกว่าเงินทองคือมิตรภาพ แม้ร่างกายจะไม่ค่อยแข็งแรงนัก เนื่องจากมีโรคประจำตัวทั้ง ความดัน เบาหวาน หัวใจ แต่มีความสุขที่จะทำ และไม่คิดหยุดขาย เพราะได้เจอกัลยาณมิตร ที่มาอุดหนุนและมาให้กำลังใจ บางรายมานั่งคุยอยู่นานๆ จึงเป็นความผูกพันผ่านมิตรภาพที่หาซื้อไม่ได้

และเหมือน “ฟ้าฟาด” อีกครั้ง เมื่อไวรัสโควิด-19 แผลงฤทธิ์สั่นคลอนเศรษฐกิจทั่วโลก รัฐบาลมีคำสั่งปิดสถานที่ที่มีคนหนาแน่น ซึ่งเป็นมาตรการที่จะหยุดการแพร่ระบาด ซึ่งคุณสมชาย บอกว่า ตนปิดร้านราดหน้าก่อนที่รัฐบาลจะประกาศด้วยซ้ำ ไม่ใช่ว่าไม่อยากได้เงิน แต่ไม่อยากให้คนเสี่ยงเดินทางมาที่ตลาด จึงคิดว่าเราหยุดที่ตัวเราเองดีกว่า แต่ระหว่างที่หยุดร้าน  ยังทำราดหน้า ผัดซีอิ๊วไปให้กัลยาณมิตรที่อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ บางคนถูกกักตัว บางคนอยู่ห่างไกลจากตลาด และบางคนสูงอายุ อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ในแต่ละวันจะส่งคนงานนำอาหารไปให้ ณ จุดต่างๆ รวมทั้งที่วัด โรงพยาบาล เพื่อแจกจ่ายให้กับบุคลากรทางการแพทย์ที่เสี่ยงชีวิตเพื่อพวกเรา และได้บริจาคหน้ากากไปด้วย เป็นการช่วยเหลือกัน

เครียดมั้ยที่ กิจการราดหน้ากำลังไปได้ดี กลับมาเกิดโควิด-19 ซะอีก คุณสมชาย บอกว่า ใช้ธรรมะประคองชีวิต กินน้อย ใช้น้อย อยู่อย่างพอเพียง ทุกวันนี้ลูกๆ มารวมกันอยู่ที่บ้าน ได้พูดคุย ได้อยู่กับครอบครัว มีความสุขไปอีกแบบ แต่ในสภาวะเช่นนี้ มีคนพยายามเสนอความช่วยเหลือมาในรูปแบบต่างๆ ซึ่งตนขอขอบคุณ และขอให้ทุกคนผ่านวิกฤตการณ์ต่างๆ เหล่านี้ไปด้วยกัน

คุณสมชาย บอกด้วยว่า หลังจากพ้นผ่านวิกฤตโควิดไปแล้ว จะขยายกิจการร้านราดหน้าไปริมถนนพุทธมณฑลสาย 1  บนที่ดินของตัวเอง ซึ่งซื้อไว้ก่อนหน้าที่จะเกิดปัญหาทางธุรกิจเครื่องครัว โดยลงหุ้นกับพี่สาวของภรรยา เปิดเป็นภัตตาคารกึ่งอาหารตามสั่ง มีก๋วยเตี๋ยวราดหน้า ผัดซีอิ๊ว คั่วไก่ ผัดไทย ข้าวผัดต่างๆ สุกี้โบราณ ข้าวขาหมู เย็นตาโฟ แกงกะหรี่ ฯลฯ  ทำแบบค่อยเป็นค่อยไป วางแผนไว้ว่า อาจจะขายอาหารนักเรียนเป็นเซตด้วย  ทุนมีไม่มาก ถ้าไปได้ดีค่อยขยับขยายแบ่งล็อกให้เช่า ส่วนที่คลองลัดมะยม ก็ยังทำอยู่ เพราะเป็นจุดเริ่มต้น

“ยังมีลมหายใจก็ต้องดิ้นสู้กันไปครับ ผมต้องใช้เงินสำหรับต่อสู้คดีอีกหลายคดี จะให้ฟ้าประทานอย่างเดียวคงไม่ได้ เรารู้ว่าเรามีแค่ไหน ก็ต้องสู้กันต่อไป” คุณสมชาย บอกทิ้งท้าย