สู้พิษโควิด! เกษตรกร รวมกลุ่มเปิดเพจ ขายเมล่อนญี่ปุ่นออนไลน์

สู้พิษโควิด! เกษตรกร รวมกลุ่มเปิดเพจ ขายเมล่อนญี่ปุ่นออนไลน์ รายได้ไม่เยอะ แค่พอเอาตัวรอด

เมล่อนญี่ปุ่น“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” มีโอกาสได้สั่งซื้อเมล่อนทางเพจออนไลน์เพจหนึ่ง ชื่อเพจ กลุ่มเกษตรกรชุมชน เมล่อนญี่ปุ่น จึงถือโอกาสพูดคุยเกี่ยวกับธุรกิจเล็กๆ น้อยๆ ในช่วงวิกฤตโควิดแบบนี้

คุณธนัชชา แตงโสภา แอดมินและผู้ประสานงาน เพจ กลุ่มเกษตรกรชุมชน เมล่อนญี่ปุ่น วัย 27 ปี เล่าถึงที่มาที่ไปของกลุ่มให้ฟังว่า กลุ่มนี้เพิ่งเปิดขายมาได้เพียง 2 สัปดาห์เท่านั้น โดยผลพวงจากพิษเศรษฐกิจและการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ห้างปิด ไม่สามารถส่งขายขึ้นห้างได้ตามปกติ

จริงๆ เป็นสวนเมล่อนของคุณพ่อกับคุณลุงอยู่ที่สุพรรณบุรีค่ะ เขาส่งผลไม้เข้าบริษัทเพื่อไปส่งขึ้นห้าง แล้วบริษัทที่เป็นตัวกลางได้โควตาเอาผลผลิตขึ้นห้างน้อยลง ทางเราเลยส่งผลผลิตไปได้น้อย บางวันแทบไม่มารับเมล่อนเลย ซึ่งมันสวนทางกับผลผลิตเราที่มีเพิ่มทุกวันๆ เลยเข้าไปช่วยพ่อกับลุงด้วยการสร้างเพจเปิดขายออนไลน์ จากนั้นก็รวบรวมสมาชิกกลุ่มบริเวณใกล้เคียงมาเข้ากลุ่ม เกิดเป็นกลุ่มนี้ขึ้น”

เนื่องจากเป็นมือใหม่มาก ทางกลุ่มจึงยังมีความติดขัดในเรื่องการจัดการการขนส่งและการตั้งราคาขาย ทำให้การออกมาขายออนไลน์เองนั้น “ไม่ได้ดีกว่าเมื่อก่อน” เท่าใดนัก เนื่องจากขายราคาถูกมากๆ

จริงๆ ตอนนี้ยังไม่ทราบผลลัพธ์ที่ถูกต้องค่ะ เพราะไม่เคยขายออนไลน์ มันมีค่าส่ง ค่าอุปกรณ์ อันนี้คือขายราคาแบบเอาตัวรอดค่ะ ขอแค่ทุน ซึ่งไม่แน่ใจว่าได้หรือยัง เพราะอย่างที่บอก เราเพิ่งขายกันค่ะ ตอนนี้ทุกคนไม่มีใครกล้าหวังอะไร ขอแค่ขายแตงให้หมดเท่านั้น พอโพสต์ไปแล้วมีคนเอาไปช่วยแชร์ตามโซเชียล ลูกค้าที่มาซื้อก็ช่วยกันแชร์ ช่วยโปรโมตให้ ทางเราก็เลยพอขายได้บ้าง” คุณธนัชชา เล่าให้ฟังอย่างนั้น

หากใครสนใจอยากอุดหนุน เข้าไปสั่งได้ที่ เพจ กลุ่มเกษตรกรชุมชน เมล่อนญี่ปุ่น

เผยแพร่ครั้งแรก วันพุธที่ 15 เมษายน พ.ศ.2563