จาก 7 พัน เหลือ 3 พัน! เจ้าของร้านอาหารชี้ ยอดตกครึ่งต่อครึ่ง “ขายไม่คุ้ม แต่ก็ต้องมา”

จาก 7 พัน เหลือ 3 พัน! เจ้าของร้านอาหารชี้ ยอดตกครึ่งต่อครึ่ง 
จาก 7 พัน เหลือ 3 พัน! เจ้าของร้านอาหารชี้ ยอดตกครึ่งต่อครึ่ง "ขายไม่คุ้ม แต่ก็ต้องมา"

จาก 7 พัน เหลือ 3 พัน! เจ้าของร้านอาหารชี้ ยอดตกครึ่งต่อครึ่ง “ขายไม่คุ้ม แต่ก็ต้องมา”

ยอดตก – 4 เดือนแล้ว ที่ทั่วโลกต่างก็รับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งส่งผลให้เศรษฐกิจในหลายๆ ประเทศชะงักตัว ไม่ว่าจะเศรษฐกิจการท่องเที่ยว โรงแรม สายการบิน โรงเรียน ธนาคาร สถานที่ราชการ ร้านอาหารต่างๆ

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ได้พูดคุยกับ คุณนก-ประทุม บุญทอง เจ้าของร้านครัวเมืองเพชร ร้านขายอาหารตามสั่งในบริษัท เธอเล่าว่า ตนขายอาหารในโรงอาหารบริษัทมาได้หลายปีแล้ว เศรษฐกิจที่ว่าไม่ดี แต่ตนขายในบริษัท ยังไงก็ยังพอมีรายรับเข้ามาบ้าง แต่ตั้งแต่ที่มีการแพร่ระบาดของโควิด ยอดขายของเธอตกลงเกินครึ่ง เนื่องจากคนจะทำงานกันที่บ้าน และบางส่วนก็ห่อข้าวมาทานเอง

“ยอดตกลงครึ่งต่อครึ่งเลยหนู ปกติป้าขายได้วันละ 7 พัน ตอนนี้เหลือ 3 พันเอง ลูกน้องป้าก็มี ค่าใช้จ่ายมันก็มีทุกวัน มันมาขายแล้วไม่คุ้ม แต่มันยังต้องมา เพราะพนักงานเขาก็ยังมาทำงานกัน ถ้าไม่มา เขาจะไปกินข้าวกันที่ไหนล่ะ ก็เลยมาขายดีกว่า อยู่บ้านเราไม่มีรายได้ แต่มาขายแม้จะไม่คุ้มแต่เงินมันก็ยังเข้า  เราทำอะไรไม่ได้อยู่แล้วกับสถานการณ์แบบนี้ ขยับไปตรงไหนไม่ได้เลย ทุกอย่างมันแย่ กระทบถึงกันไปหมด แต่ก็เชื่อว่ามันจะต้องดีขึ้นสักวันแหละนะ” คุณนก กล่าวอย่างนั้น

ถามถึงเรื่องการขายออนไลน์แบบที่ร้านส่วนใหญ่ทำกันในตอนนี้ คุณนกถอนหายใจและส่ายหน้าเบาๆ ก่อนกล่าวว่า

“ป้าไม่ถนัด ทำไม่เป็นหรอก ไม่รู้ว่ามันต้องเริ่มตรงไหน ต้องทำยังไง ให้ลูกหลานสอน เราก็จำไม่ได้ จะให้เขาทำให้ เขาก็มีงานมีการของเขาที่ต้องทำ แต่ป้าก็อาศัยลูกค้าข้างนอก ที่เข้ามาทานอาหารในโรงอาหารบริษัทโทรเข้ามาสั่ง แล้วป้าก็ลงไปส่งให้หน้าบริษัทได้เท่านี้แหละ” คุณนก กล่าวยิ้มๆ

แม้จะขายอาหารในสถานที่ทำงาน  แต่ก็ใช่ว่าจะไม่ได้รับผลกระทบ เรียกว่าโดนกันหมด ไม่มากก็น้อย น่าเห็นใจทุกคนจริงๆ