ยอดตกกว่าเก่า! แม่ค้าร้านข้าว โอด “ปิดห้าง-ตลาดสด” ทำลูกค้าหาย รายได้หด รายจ่ายเพียบ

ยอดตกกว่าเก่า! แม่ค้าร้านข้าว โอด “ปิดห้าง-ตลาดสด” ทำลูกค้าหาย รายได้หด รายจ่ายเพียบ

แม่ค้าร้านข้าว – หลังจาก กทม. ประกาศปิดห้างทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 22 มี.ค. – 12 เม.ย. 63 โดยยกเว้นซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อ และร้านอาหารจำหน่ายได้เฉพาะนำกลับบ้าน ผู้สื่อข่าว “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ลงพื้นที่สำรวจตลาดสดย่านประชานิเวศน์ 1

พ่อค้าแม่ค้าที่นั่งเล่นโทรศัพท์เพราะไม่มีคนมาซื้อของ

บรรยากาศในช่วงประมาณ 9 นาฬิกา ยังคงมีประชาชนมาเดินจับจ่ายใช้สอยกันบางตา คุณกรรณิการ์ สืบสุข วัย 34 ปี เจ้าของร้านข้าวมันไก่เจ้าหนึ่ง ให้สัมภาษณ์ว่า ตลาดก็ยังคงมีการค้าขายปกติ ไม่ได้มีการปิดหรืองดการขาย เพียงแต่โซนที่เคยนั่งทานอาหารได้ ก็ไม่ให้นั่งทานแต่ให้ซื้อกลับไปเท่านั้น

“ยอดขายก็ตกลงกว่าเดิมค่ะ ปกติพวกร้านข้าวแกงตรงนี้ จะมีโซนให้นั่งทานตรงกลาง ลูกค้าก็จะมาทานกันเยอะ เพราะเขาไม่สะดวกซื้อกลับ พอทานเสร็จเขาก็ไปทำงานกันเลย แต่เมื่อเช้ามีคนมาซื้อแล้วจะนั่งทาน เราก็บอกว่าซื้อกลับบ้านได้อย่างเดียว บางคนเขาไม่รู้ว่ามีประกาศออกมา ก็คงงงๆ นิดนึง แต่บางคนเขารู้ข่าวเขาก็เข้าใจเรา ช่วงนี้ก็เงียบค่ะ ปกติธรรมดาขายไก่วันละ 4 ตัว มาเปิดร้านตั้งแต่ตี 5 ครึ่ง ปิดร้านบ่ายโมง ตอนนี้ยอดตกจนของเหลือ แต่ค่าแผงเราก็ยังต้องจ่าย ค่าลูกน้องค่าอะไรอีก คนเขาก็กลัวๆ โควิดกันด้วยแหละ มันก็เลยเงียบ อีก 20 วันก็ไม่รู้จะทำยังไงเหมือนกัน ออนไลน์ก็คู่แข่งเยอะเหมือนกันนะ ถ้าของมันเหลือมากๆ ก็จำเป็นต้องหยุดร้านจนกว่าจะกลับขายได้ปกติ

ด้านร้านขายกับข้าววิเชียร ให้ข้อมูลว่า เมื่อก่อน ช่วง 7 – 8 โมงเช้า ลูกค้าจะมากันเยอะมาก แต่ตอนนี้แทบไม่มีลูกค้าเลย สายหน่อยคนถึงจะมาซื้อของบ้าง พอปิดตลาดเพราะสถานการณ์โควิด จึงมีผลกระทบกับร้านค่อนข้างเยอะ

“เงียบค่ะ ตั้งแต่มีข่าวอยู่แล้ว คนก็ไม่อยากจะมาเดินซื้อของเท่าไหร่ พอยิ่งมีมาตรการก็ยิ่งเงียบ บางคนไม่สะดวกไปกินที่ทำงาน ยอดตกเยอะมาก จากที่เคยซื้อกัน 5 ถุง ก็เหลือ 3 ถุง ธรรมดา 8 โมงครึ่งกับข้าวจะหมดแล้ว อีก 20 วันก็ไม่รู้จะทำยังไง เพราะป้าก็ทำในครอบครัวกัน 4 คนพ่อแม่ลูก เราขายกับข้าว ยังไงก็พอไปได้เพราะคนต้องมาซื้อกิน แต่ยอดมันก็ตก ตกเยอะเลย แล้วยังต้องเสียค่าแผงเดือนละ 8 พันบาท สมัยก่อนขายดีมาก แต่พอคนตกงานกันปุ๊บ ก็มาขายของ มีแต่พ่อค้าแม่ค้า คนซื้อไม่ค่อยมี ถ้าทำดีลิเวอรี่ก็ไม่คุ้ม เพราะมีแค่ 4 คนแค่นั้นเอง จะจ้างคนก็ใช้เงินอีก”

ลูกจ้างร้านข้าวราดแกงร้านหนึ่ง กล่าวว่า ตั้งแต่ที่ประกาศปิดพื้นที่ ก็ทำร้านเงียบกว่าเก่า จากที่ไม่ค่อยมีคนเดิน เพราะเศรษฐกิจ เพราะสถานการณ์ไวรัสอยู่แล้ว เมื่อมีคำสั่งปุ๊บ ก็ไม่มีคน ไม่คึกคักเลย มีบ้างที่คนมาซื้อใส่ถุงกลับไปทานที่บ้าน

“ปกติที่ร้านจะขายข้าวได้วันละ 3-4 หม้อ วันนี้ขายได้หม้อเดียวเอง ช่วงเช้าๆ 7-8 โมง คนจะมาซื้อข้าวนั่งกินกัน ตอนนี้ก็ของเหลือกันแทบทุกร้าน ผมเป็นลูกจ้างเขา ก็ได้ค่าแรงวันละ 450 บาท ก็โชคดีที่เจ้าของร้านเขาไม่ทิ้งเรา ยังให้เรามาขายอยู่ ก็รอฟังว่าอีก 20 กว่าวัน เจ้าของเขาจะทำยังไงต่อ”