ชีวิตนักร้อง! “แอ๊ว” ครวญ ไร้ทุนค้าขาย ไม่มีอาชีพเสริม วอนรัฐบาลเมตตาด้วย

ชีวิตนักร้อง! “แอ๊ว” ครวญ  ไร้ทุนค้าขาย ไม่มีอาชีพเสริม วอนรัฐบาลเมตตาด้วย

คุณแอ๊ว –ทัศนัย สีมันตะ นักร้องหนุ่มใหญ่ วัยห้าสิบเศษ พื้นเพเป็นคนยโสธร เรียนจบชั้น ป.4 ออกจากโรงเรียน เข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ อาศัยอยู่กับญาติแถวปิ่นเกล้าฯ ทำงานครั้งแรกในโรงกลึง ย่านดาวคะนอง ทำอยู่หลายปี ย้ายมาอยู่กับอาในซอยโรงพยาบาลเจ้าพระยา ก่อนอาแนะนำให้ไปเรียนตัดผม พอกลางคืนให้ไปสมัครเสิร์ฟที่สวนอาหารแถวตลิ่งชัน

“เป็นเด็กเสิร์ฟอยู่นานพอสมควร  พอดีที่ร้านเขามีนักร้อง ตัวเราชอบร้องเพลงอยู่แล้ว เลยสมัคร จนได้ขึ้นเวที ตอนอยู่สวนอาหารโพธิ์ทอง ตลิ่งชัน ต่อมาย้ายมาร้องที่คาเฟ่แถวปิ่นเกล้าฯ จนกระแสคาเฟ่ซาไป ร้านอาหารอีสานบูมแทน เลยสมัครเป็นนักร้องในสวนอาหารอีสานมาจึงถึงวันนี้ ร้านล่าสุด คือ อีสานฟองแก้ว อยู่หลังห้างพาต้า ปิ่นเกล้าฯ” คุณแอ๊ว ย้อนความทรงจำให้ฟัง

ก่อนเล่าต่อ ช่วงมาทำงานที่กรุงเทพฯ พยายามเรียนหนังสือต่อ แต่ไม่มีใครแนะนำ กระทั่งมามีโอกาสได้เรียนเมื่อไม่นานนี้

“พาหลานจากบ้านนอกมาเรียนมัธยมฯ ในกรุงเทพฯ แต่เขาเกเร โดดเรียน อาจารย์ไม่ไหว เลยแนะนำให้พาไปเรียนกศน. ก็พาหลานไป พอสมัครเสร็จ ถามอาจารย์ว่า ผมอายุมากแล้วตอนนั้นประมาณ 47 ปี  ยังเรียนได้มั้ย อาจารย์บอก โอ๊ย! ไม่มีปัญหา เลยดีใจมาก ล่าสุด ผมใกล้จะเรียนจบชั้นมัธยมฯ ต้นแล้ว” คุณแอ๊ว เล่าน้ำเสียงภูมิใจ

ก่อนบอกถึงการทำมาหารายได้จากอาชีพนักร้อง เขาถนัดแนวเพลงทั้งหมอลำ และ ลูกทุ่ง ส่วนนักร้องที่ชื่นชอบ ได้แก่ สายัณห์ สัญญา และ ยอดรัก สลักใจ

“หลายสิบปีมานี้ อยู่สายบันเทิงกลางคืนอย่างเดียวเลย รายได้ดีอยู่ ไม่ได้เป็นเงินเดือนนะ แต่ได้ทิปมาลัยจากลูกค้าที่มาเที่ยว ซึ่งเราไม่ต้องแบ่งกับทางร้าน เก็บไว้ได้เต็มๆ เลย” คุณแอ๊ว บอกอย่างนั้น

และว่า เมื่อ 7-8 ปีที่แล้ว รายได้นักร้องดี แต่พักหลังนี้แย่มาก คนตกงานมาสมัครเป็นนักร้องกันเยอะ ทั้งที่เงินเดือนไม่มีให้ ต้องหาทิปกันเอง ใครอยู่ได้ก็อยู่ อยู่ไม่ได้ก็ออกไป  เป็นแบบนี้เหมือนกันแทบทุกร้าน

“นักร้องชาย นักร้องหญิง ได้ทิปพอกัน  อย่างผม วันศุกร์/เสาร์ ลูกค้าเยอะหน่อย ได้คืนละหก-เจ็ดร้อยบาท บางทีก็เป็นพัน แต่ถ้าวัยรุ่นหน้าตาดีๆ อาจได้ทิปเยอะหน่อย คืนละพันสองพัน” คุณแอ๊ว เล่า

และว่า มาระยะหลัง คนเที่ยวน้อยลง ทิปน้อยลง อย่าง สมัยก่อน โต๊ะนี้อาจเคยให้ห้าร้อย ปัจจุบันมาเหลืออยู่สองร้อย บางวันมาให้ มะรืนไม่ให้ ก็มี

เมื่อถามถึงนโยบายปิดสถานบันเทิงหนีโควิด-19 คุณแอ๊ว ถึงกับตอบเสียงอ่อย

“แย่เลยนะ กระทบมากเลย แล้วจะทำยังไง ตอนประกาศในร้านตกใจกันใหญ่ ทุกคนบ่นกันระงม”

แล้วหาทางหนีทีไล่ไว้อย่างไรบ้าง คุณแอ๊ว เผย ไม่รู้จะทำอะไร  ยังตื้ออยู่ จะไปทำอะไรดีหนอ อันที่จริงตนพอมีวิชานวดอยู่บ้าง แต่ทราบข่าวว่าร้านนวดแย่เหมือนกัน เลยยังหาทางไปไม่เจอ

“ผมเป็นโสด ไม่มีลูกเมีย มีแค่หลานสามคน  บ้านไม่ต้องเช่าบ้านแล้ว เพราะมีห้องเอื้ออาทร เพิ่งผ่อนหมดเมื่อปีที่แล้ว โล่งไปเปลาะหนึ่ง ไม่มีหนี้สิน แต่ไม่มีเงินเก็บ มีแค่พอใช้จ่ายวันๆ ถ้าร้านปิดนานกว่านี้คงไม่ไหว งานเสริมไม่มี จะไปค้าขายก็ไม่มีทุน” คุณแอ๊ว บอกเสียงหม่น

ก่อนจากให้ฝากถึงรัฐบาล คุณแอ๊ว ยิ้มเขินๆ ก่อนบอกเบาๆ

“ขอท่านเมตตาอะลุ่มอล่วย ให้คนกลางคืนบ้าง ตัวผมอาจไม่เดือดร้อนเท่าไหร่ แต่ยังมีอีกหลายชีวิตหลายปาก หลายคนเขาใช้ชีวิตกลางคืนอย่างเดียว เลยไม่รู้จะไปทำอะไรในตอนกลางวัน”