“ฟ้าทะลายโจร” ไม่ได้ฆ่าโควิด-19 แต่ช่วยต้านหวัด ลดปอดอักเสบ เพิ่มภูมิคุ้มกัน

“ฟ้าทะลายโจร” ไม่ได้ฆ่าโควิด-19 แต่ช่วยต้านหวัด ลดปอดอักเสบ เพิ่มภูมิคุ้มกัน

สืบเนื่องจากกระแสความตื่นตัวของประชาชนต่อสมุนไพร “ฟ้าทะลายโจร” ในการป้องกันไวรัส ที่ล่าสุดมีประชาชนจำนวนมากจากพื้นที่ต่างๆ ไปต่อคิวยาวเหยียดที่โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จังหวัดปราจีนบุรี เพื่อซื้อหาฟ้าทะลายโจรทุกรูปแบบ แต่หลายคนก็ต้องผิดหวังเพราะสินค้าหมดนั้น

ดร.ภญ.ผกากรอง ขวัญข้าว หัวหน้าศูนย์หลักฐานเชิงประจักษ์ด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เคยให้ข้อมูลไว้อย่างน่าสนใจว่า ฟ้าทะลายโจร เป็นสมุนไพรที่หลายประเทศ ทั้งในสแกนดิเนเวีย จีน อินเดีย ไทยใช้ มีความปลอดภัย ในส่วนประสิทธิผลนั้นยังไม่มีการศึกษาเกี่ยวกับไวรัสโควิด-19 เพราะเป็นสายพันธุ์ใหม่ แต่หากพิจารณาจากอาการนั้น ผู้ป่วยจะมีอาการเหมือนเป็นหวัดทั่วๆ ไป และแยกออกจากหวัดทั่วไปได้ยาก การมีเครื่องมือให้ประชาชนดูแลตนเองจึงมีความสำคัญ เพราะ ฟ้าทะลายโจร ช่วยต้านหวัด ลดการอักเสบที่ปอด เพิ่มภูมิคุ้มกัน และยังมีสิทธิบัตรในการต้านไวรัสซาร์ส

สุดท้ายในแง่การพึ่งตนเอง ฟ้าทะลายโจร ปลูกง่าย ใช้ง่าย อีกทั้งยังเป็นยาในบัญชียาหลักแห่งชาติ ประชาชนเข้าถึงง่าย บุคลากรทางการแพทย์มีองค์ความรู้ในการดูแลความปลอดภัยและประสิทธิผลที่ดี ที่ผ่านมา ทางอภัยภูเบศร จึงนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ให้ความรู้กับประชาชน

อย่างไรก็ตาม การป้องกัน โดยเฉพาะไวรัสโควิด-19 นั้น ดร.ภญ.ผกากรอง ย้ำว่า เป็นความจำเป็นสูงสุด ที่ต้องดำเนินการตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข จึงขอให้ประชาชนได้ปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขโดยเคร่งครัด และใช้ฟ้าทะลายโจรเมื่อเป็นหวัด ในกรณีป้องกันหวัดอาจทำได้ในกลุ่มเสี่ยง เช่น เด็ก ผู้สูงอายุ แต่ไม่แนะนำให้ใช้ในหญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร

สนใจรายละเอียดข้อบ่งใช้ “ฟ้าทะลายโจร” และคำแนะนำ ติดตามได้จากเฟซบุ๊กแฟนเพจ “สมุนไพรอภัยภูเบศร”