ธอส. เปิด 6 วิธีดูแลบ้าน เพื่อป้องกันไวรัสโควิด-19

ธอส. เปิด 6 วิธีดูแลบ้าน เพื่อป้องกันไวรัสโควิด-19

ดูแลบ้าน – เพจ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ได้รวบรวมวิธีดูแลบ้าน ป้องกันไวรัสโควิด-19 มาฝากกัน โดยมี 6 วิธีง่ายๆ ดังนี้

1. เปิดประตู หน้าต่าง ให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก

อย่ากังวลว่าเชื้อโรคจะปลิวเข้าบ้าน เพราะเชื้อเหล่านี้ไม่สามารถอยู่นอกร่างกาย ได้นานนัก อีกทั้งการเปิดประตูหน้าต่างเพื่อให้อากาศถ่ายเทนั้น ยังช่วยลดปริมาณ การสะสมเชื้อภายในบ้านด้วย หรือในกรณีที่มีผู้ป่วยในบ้านควรแยกห้องจาก สมาชิกคนอื่น และห้องของผู้ป่วยควรมีหน้าต่างที่สามารถเปิดให้อากาศถ่ายเทได้ดี ด้วยเช่นกัน

2. ทำความสะอาดพื้นที่ที่มีการใช้งานบ่อยๆ

ในช่วงปิดเทอมนั้น พื้นที่ต่างๆ ในบ้านจะมีการใช้งานที่มากกว่าปกติ และอาจกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้ ดังนั้น เราควรเช็ดทำความสะอาด บ้านให้บ่อยขึ้น โดยใช้ยาฆ่าเชื้อ หรือผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์ที่มีปริมาณ แอลกอฮอล์มากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์

3. หลีกเลี่ยงการสัมผัสหน้ากากอนามัยที่ใช้งานแล้ว

หน้ากากอนามัยเป็นของจำเป็นอย่างมากในสถานการณ์แบบนี้ แต่ขณะเดียวกัน ก้ไม่ควรใช้มือเปล่าสัมผัสหน้ากากที่ใช้แล้วโดยตรง หากพบว่าหน้ากากอนามัยชื้น หรือเริ่มสกปรกควรถอดเปลี่ยนใหม่ และควรล้างมือทุกครั้งหลังสัมผัสหน้ากาก อนามัย ที่สำคัญที่สุดคือไม่ควรใช้หน้ากากอนามัยซ้ำ

4. อย่ามองข้ามขั้นตอนซักผ้า

ถ้ามีเวลาว่าง ช่วงนี้ควรซักผ้าให้บ่อยกว่าปกติ โดยควรซักทำความสะอาด ทั้งเสื้อผ้าใส่แล้ว เครื่องนอน และผ้าเช็ดตัวที่ใช้แล้ว และอาจด้วยอุณหภูมิน้ำที่ 60-90 องศาเซลเซียสและน้ำยาซักผ้า ก่อนจะตากหรืออบแห้งในทันที

5. ทำความสะอาดห้องน้ำให้บ่อยขึ้น

ห้องน้ำเป็นส่วนหนึ่งของบ้านที่มีการใช้งานมากที่สุดในแต่วัน ดังนั้น ในช่วงที่มีเชื้อไวรัสแพร่ระบาดเราจึงต้องหมั่นทำความสะอาดอย่างน้อยวันละครั้ง ไม่ว่าจะส่วนมือจับ ก๊อกน้ำ อ่างล้างหน้า และผิวสัมผัสต่างๆ ทั้งยังไม่ควรปล่อยให้ชื้นนานเกินไป

6. มีเจลล้างมือและน้ำยาล้างมือเอาไว้ติดบ้าน

นอกจากขั้นตอนที่กล่าวมาแล้วนั้น การมีเจลล้างมือ รวมไปถึงน้ำยาล้างมือโดยเฉพาะไว้ติดบ้าน ยังเป็นอีกวิธีที่ช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อให้กลับสมาชิกในบ้านได้ เพราะเราไม่รู้ว่าเชื้อโรคนี้จะอยู่กับเราไปอีกนานแค่ไหน ดังนั้นการดูแลตัวเองไว้ก่อนจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม

 

ที่มา ธอส.