กรมอนามัย ชี้! ปชช.ทั่วไปใช้ “หน้ากากผ้า” ป้องกันโควิด-19 ได้

กรมอนามัย ชี้! ปชช.ทั่วไปใช้ “หน้ากากผ้า” ป้องกันโควิด-19 ได้ และหมั่น “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ” 

หน้ากากผ้า – เว็บไซต์ สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ ได้เผยแพร่ข่าว การป้องกันตนเองจากการติดโรคโควิด -19 สำหรับประชาชนทั่วไป โดย แพทย์หญิง พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า สิ่งสำคัญคือลดการสัมผัสด้วยการล้างมือบ่อยๆ และหากต้องเข้าไปในแหล่งชุมชนที่มีผู้คนหนาแน่นจะต้องใส่หน้ากากผ้า ก็จะสามารถป้องกันโรคได้ ส่วนผู้ที่มีโอกาสติดเชื้อได้ง่าย ส่วนใหญ่จะเป็นผู้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยโรคโควิด-19 และผู้สูงอายุ

สำหรับการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สำหรับประชาชนทั่วไปสามารถปฏิบัติตน “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ” สวมหน้ากากอนามัยแบบผ้าที่สะอาด ผู้ป่วยและผู้ที่มีอาการ ไอ จาม ควรใช้หน้ากากอนามัยทางการแพทย์เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ ซึ่งการดูแลสุขภาพตัวเองให้แข็งแรงและออกกำลังกายอยู่เสมอ ก็จะสามารถป้องกันการแพร่ระบาดของโรคได้

อธิบดีกรมอนามัย ยังกล่าวถึงการแชร์ข้อมูลในโซเชียลว่า ประเทศอินเดียมีจำนวนผู้ติดเชื้อน้อยมาก เพราะส่วนหนึ่งกินอาหารที่มีเครื่องเทศมาก ว่า ไม่เกี่ยวข้องกัน เช่นเดียวกับฟ้าทะลายโจรสมุนไพรไทย ที่ขณะนี้ยังไม่ได้รับการยืนยันจากการวิจัยว่ารักษาโรคโควิด-19 ได้ แต่สมุนไพรฟ้าทะลายโจรมีการวิจัยพื้นฐานช่วยเรื่องภูมิต้านทาน โดยหลักการแนะนำเดิมสามารถรับประทานฟ้าทะลายโจรสำหรับผู้ที่รู้สึกจะเป็นหวัด