กระทบทุกวงการ! ผปก.ออร์แกไนซ์ชี้ “พิษโควิด-19” ทำลูกค้าหาย-งานหด “ปรับตัวทัน ธุรกิจรอด”

กระทบทุกวงการ! ผปก.ออร์แกไนซ์ชี้ “พิษโควิด-19” ทำลูกค้าหาย-งานหด “ปรับตัวทัน ธุรกิจรอด”

พิษโควิด-19 – เข้าสู่เดือนที่ 3 แล้ว สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบ หรือ ไวรัสโควิด-19 จากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ปัจจุบันมีตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ขณะนี้มีจำนวนกว่า 90,000 คน และเสียชีวิตแล้วกว่า 3,000 คน ขณะที่ผู้ที่รักษาหายแล้วมีจำนวนกว่า 45,000 คน

แน่นอนว่าเมื่อไวรัสระบาด นอกจากจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อธุรกิจอีกหลากหลาย ทั้งทางดีและทางลบ อาทิ ธุรกิจขายหน้ากากอนามัย-แอลกอฮอล์ล้างมือ ที่ดูจะอยู่ในช่วงขาขึ้นเพราะคนต่างก็หาซื้อของมาใช้ฆ่าเชื้อโรค หรือ ธุรกิจท่องเที่ยว-โรงแรม ธุรกิจร้านอาหาร ร้านค้าต่างๆ ที่จำนวนลูกค้าลดลงเพราะคนไม่ค่อยออกจากบ้าน แม้กระทั่งวงการ “ออร์แกไนซ์” หรือคนจัดงานอีเว้นต์เอง ก็ได้รับผลกระทบจากพิษโควิด-19 ด้วยเช่นกัน

คุณข้าวโอ๊ต – ภัทรพิสิฐ สังขทัต ณ อยุธยา ผู้บริหาร บริษัท red cap organizer

คุณข้าวโอ๊ต – ภัทรพิสิฐ สังขทัต ณ อยุธยา ผู้บริหาร บริษัท red cap organizer ได้ให้สัมภาษณ์กับ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ว่า ตนทำงานในวงการออร์แกไนซ์มาได้ 17 ปี เจออุปสรรคในการทำงานมาหลากหลาย แน่นอนว่าการระบาดของไวรัสโควิด-19 ก็เป็นสิ่งที่กระทบกับสายงานหลายๆ สายงาน ไม่ใช่แค่วงการออร์แกไนซ์

“ถามว่าโควิด-19 มันกระทบกับงานที่ทำไหม มันก็กระทบครับ ลูกค้าหาย งานเสีย อีเว้นต์ งานวิ่ง งานจัดแสดงสินค้า คอนเสิร์ตอะไรพวกนี้ก็ต้องยกเลิกหมด เพราะไวรัสนี้มันเป็นโรคใหม่ที่มนุษย์ยังไม่เคยเจอ แน่นอนว่ามันมีผลกระทบเกี่ยวกับทุกธุรกิจทุกบริษัท ไม่ใช่แค่งานออร์แกไนซ์ แต่มันก็ไม่ใช่ว่าจะทำให้ธุรกิจเราต้องปิดตัวไปเสียทีเดียว เรายังคงต้องหาทางแก้ไขและรับมือมันได้อยู่”

คุณข้าวโอ๊ต กล่าวเพิ่มเติมว่า ในฐานะผู้ประกอบธุรกิจที่ได้รับผลกระทบ ต้องมีการปรับตัว เขาเองมีการรับมือด้วยการเปลี่ยนแผนงาน เช่น ถ้าคนที่ทำธุรกิจงานวิ่ง ก็เปลี่ยนจากวิ่งหน้างาน มาเป็นวิ่งสะสมระยะทางจากที่ไหนหรือเมื่อไรก็ได้ ผ่านแอพพลิเคชั่นแทน หรือจัดงานอีเว้นต์ ประเภทแนะนำสินค้า ก็ต้องปรับมาจัดอีเว้นต์ผ่านการ live ผ่านเพจแทน ซึ่งหากผู้ประกอบการปรับตัวทัน ยังไงธุรกิจก็ยังไปได้

นอกจากนั้น คุณข้าวโอ๊ตให้ความเห็นทิ้งท้ายไว้ว่า ไวรัสโควิด-19 น่าจะอยู่ถึงประมาณปลายปี ดังนั้นการลดการแพร่ระบาดของไวรัส ขึ้นอยู่กับมาตรการของผู้ที่เกี่ยวข้อง และการมีส่วนร่วมในการรับผิดชอบของประชาชนด้วย จึงจะทำให้สถานการณ์กลับเข้าสู่ปกติ