ธุรกิจฟอกหนังทรงตัว! CPL เล็งขยายธุรกิจ ทำ “เซฟตี้โปรดักต์” เจาะตลาดอุตสาหกรรม

ธุรกิจฟอกหนังทรงตัว! CPL เล็งขยายธุรกิจ ทำ “เซฟตี้โปรดักต์-ระบบเทคโนโลยี” เจาะตลาดอุตสาหกรรม

เซฟตี้โปรดักต์ – CPL เตรียมหาช่องทางขยายธุรกิจเพิ่มเติม หลังประเมินทิศทางอุตสาหกรรมฟอกหนังทรงตัว เดินหน้าใช้แบรนด์ “แพงโกลิน” ทำตลาดเซฟตี้ โปรดักต์ต่อเนื่อง เชื่อยังมีโอกาสขยายตัวสูงตามโครงการลงทุนภาครัฐ ตั้งเป้ายอดขายโต 10% จากปีก่อน

ซึ่งมีรายได้จากธุรกิจป้องกันภัยส่วนบุคคลราว 700 ล้านบาท เผยใช้ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในภาคอุตสาหกรรมศึกษาธุรกิจใหม่ในกลุ่ม Internet of Things (IoT) สำหรับภาคอุตสาหกรรม เน้นบริการด้านระบบเทคโนโลยี ตั้งแผนกธุรกิจ Engineering Solution เพื่อศึกษาปัญหา ความต้องการและพัฒนา IoT Solution ตอบโจทย์ลูกค้า

นายภูวสิษฏ์ วงษ์เจริญสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีพีแอล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CPL

นายภูวสิษฏ์ วงษ์เจริญสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีพีแอล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CPL ผู้นำอุตสาหกรรมฟอกหนังสำเร็จรูปรายใหญ่ในกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์ป้องกันภัยส่วนบุคคล (เซฟตี้โปรดักต์) ภายใต้แบรนด์ “แพงโกลิน” ซึ่งเป็นกิจการในกลุ่มบริษัทเจริญสิน เปิดเผยว่า ขณะนี้ CPL กำลังศึกษาธุรกิจใหม่ในกลุ่ม Internet of Thing หรือ IoT เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าในภาคอุตสาหกรรม ที่ปัจจุบันต้องการการบริการด้านระบบเทคโนโลยี เพื่อให้การทำงานในส่วนต่างๆ มีประสิทธิภาพมากขึ้น

“ต้องยอมรับว่า ธุรกิจฟอกหนัง ซึ่งเป็นธุรกิจหลักและดั้งเดิมของ CPL นั้นอยู่ในภาวะซบเซาต่อเนื่องยาวนาน แม้ว่าล่าสุดจะมีทิศทางที่ดีขึ้นจากคำสั่งซื้อของลูกค้าหลักๆ ที่ยังมีเข้ามาต่อเนื่อง แต่ก็ยังอยู่ในช่วงของการประคองตัว บริษัทจึงมองหาธุรกิจใหม่ๆ เข้ามาเสริม นอกเหนือจากธุรกิจผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์ป้องกันภัยส่วนบุคคลหรือเซฟตี้โปรดักต์ ภายใต้แบรนด์ “แพงโกลิน” ที่เราเชื่อว่ายังมีโอกาสขยายตัวตามโครงการลงทุนของภาครัฐ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่องบประมาณรายจ่ายปี 2563 ผ่านการพิจารณาและจะมีการกระตุ้นการเบิกจ่ายมากขึ้น โดยในปีนี้ตั้งเป้าหมายว่า รายได้จากธุรกิจเซฟตี้โปรดักต์ จะเติบได้ 10% จากปีที่ผ่านมาซึ่งมีรายได้ราว 700 ล้านบาท ซึ่งจากการให้บริการด้านเซฟตี้โปรดักต์ ของแพงโกลิน ทำให้เรามีความเชี่ยวชาญและคุ้นเคยกับหน่วยงานภาคอุตสาหกรรม ทำให้รู้ความต้องการของลูกค้าในกลุ่มนี้ และเห็นช่องทางการขยายธุรกิจใหม่ในกลุ่ม IoT ภายใต้การขับเคลื่อนของ CPL” นายภูวสิษฏ์ กล่าว

ทั้งนี้ เบื้องต้นพบว่า ฐานลูกค้ามีความต้องการบริการด้านการติดตามตรวจสอบด้านความปลอดภัยเชิงรุก (Active Safety Monitoring) และสนใจด้านการเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการผลิตภายใน บริษัทจึงได้ตั้งแผนกธุรกิจ Engineering Solution ซึ่งดำเนินการภายใต้แบรนด์ “แพงโกลิน” เพื่อศึกษาปัญหา ความต้องการและพัฒนา IoT Solution เพื่อตอบโจทย์ให้กับลูกค้าในภาคอุตสาหกรรม พร้อมทั้งพัฒนาผลิตภัณฑ์ ในกลุ่มอุปกรณ์ตรวจสอบด้านความปลอดภัยเชิงรุกสำหรับให้บริการกับลูกค้าในกลุ่มดังกล่าว โดยล่าสุด แพงโกลินเริ่มทำการตลาดติดตั้งระบบดับเพลิงและอุปกรณ์กันตกจากที่สูง ซึ่งเป็นการรับงานในลักษณะงานโครงการ

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ซีพีแอล กรุ๊ป กล่าวด้วยว่า ในเบื้องต้นบริษัทยังไม่ได้ตั้งเป้าหมายรายได้หรือยอดขายจากธุรกิจใหม่ โดยรายได้หลักของ CPL ยังมาจากธุรกิจฟอกหนังและธุรกิจเซฟตี้โปรดักต์ อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่า ช่องทางธุรกิจใหม่ในกลุ่ม IoT นั้น มีโอกาสเติบโตจากความต้องการของภาคอุตสาหกรรมที่ต้องการใช้เทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาเสริมระบบการทำงานเดิมให้มีประสิทธิภาพขึ้น ไม่ใช่แค่เรื่องของกระบวนการผลิตที่ดีขึ้น แต่ยังรวมถึงการแจ้งเตือนด้านความปลอดภัย การควบคุมต้นทุนการผลิต การแจ้งเตือนเรื่องการซ่อมบำรุงและอื่นๆ ซึ่งสอดรับไปกับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี