ลูกค้าหาย ไม่รู้จะเป็นแบบนี้อีกนานมั้ย! ห้างใหญ่เห็นใจแม่ค้า ลดค่าเช่าแผง 20 เปอร์เซ็นต์

ลูกค้าหาย ไม่รู้จะเป็นแบบนี้อีกนานมั้ย! ห้างใหญ่เห็นใจแม่ค้า ลดค่าเช่าแผง 20 เปอร์เซ็นต์

ลดค่าเช่า – เป็นเวลากว่า 2 เดือนแล้ว ที่เชื้อไวรัสโควิด-19 เกิดการแพร่ระบาดจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน สู่การแพร่ระบาดในอีกหลายประเทศ รวมถึงประเทศไทยด้วย นอกจากเจ้าเชื้อนี้จะทำให้มีผู้ป่วยจนถึงขั้นเสียชีวิตแล้ว ยังส่งผลต่ออุตสาหกรรมและธุรกิจต่างๆเป็นวงกว้าง

คุณมนตรี พูลสวัสดิ์ เจ้าของร้าน จุ๊บเจลเนอรัล ร้านเครื่องประดับไหมพรมแฮนด์เมด ให้สัมภาษณ์ว่า ตนขายของอยู่ในไอคอนสยาม โซนสุขสยาม มาตั้งแต่ไอคอนสยามเปิด โดยค่าเช่าแผงขายในไอคอนสยามนั้นมีราคาแตกต่างกันไป แต่โดยส่วนของตนเองแล้ว ค่าเช่าเริ่มต้นที่ราคา 1,000 บาท ต่อวัน โดยห้างจะเก็บค่าเช่าทุกๆ 15 วัน แต่ช่วงหลังจากที่มีข่าวไวรัสแพร่ระบาด ก็ต้องยอมรับว่าส่งผลกระทบกับยอดขาย รายรับที่เคยได้ลดลงไปกว่าครึ่งหนึ่ง แต่เนื่องจากสินค้าในร้านเป็นงานทำเอง ลูกค้ามีทั้งกลุ่มคนเอเชียและยุโรปกลาง เพราะฉะนั้นจึงได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสไม่เยอะเท่ากับเจ้าอื่นนัก ทำให้ธุรกิจยังพออยู่ได้ เนื่องจากต้นทุนวัตถุดิบจะน้อย ส่วนมากจะเป็นการใช้แรงในการผลิตงานมากกว่า

เขากล่าวต่อว่า ในช่วงหลังปีใหม่ที่ผ่านมา ทางไอคอนสยามได้ปรับราคาค่าเช่าขึ้น จาก 1,000 บาท เป็น 1,200 บาท ถือว่าไม่ได้เป็นภาระอะไรเพราะในตอนนั้นสินค้ายังพอขายได้ แต่เมื่อมีการระบาดของไวรัส ทางไอคอนสยามก็มีความเข้าใจถึงสถานการณ์ของผู้ประกอบการ จึงมีมาตรการช่วยเหลือโดยการลดค่าเช่าลง 20 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนั้น ยังช่วยโปรโมตร้านของผู้ประกอบการตามสื่อโซเชียลต่างๆ เพื่อให้ลูกค้ามาซื้อสินค้ากันมากขึ้น ส่วนตัวเขาเอง ใช้วิธีการลดราคาสินค้าเช่นกัน เพื่อเป็นแรงจูงใจให้ลูกค้าที่เคยซื้อ กลับมาซื้อสินค้าอีก ทำให้ร้านสามารถพยุงตัวต่อไปได้

คุณมนตรี พูลสวัสดิ์ เจ้าของร้าน จุ๊บเจลเนอรัล ร้านเครื่องประดับไหมพรมแฮนด์เมด

 

คุณประไพวรรณ สงวนวงศ์ เจ้าของร้าน “กาละแม ป้าตุ้ย” เธอเล่าให้ฟังว่า ขายขนมกะละแมที่ไอคอนสยามมาได้ประมาณ 1 ปีแล้ว ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มชาวจีน เนื่องจากความสามารถในการซื้อสูง แต่ช่วงนี้ยอดขายตก จาก 10 เปอร์เซ็นต์ เหลือแค่ 2 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น เนื่องมาจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของไวรัส คนไทยเองก็กลัวจะติดเพราะเป็นห้างใหญ่ จึงไม่ค่อยมาเดินเที่ยวกันนัก ส่วนลูกค้ากลุ่มหลักก็ไม่สามารถเข้ามาเที่ยวได้ คงเหลือแต่กลุ่มชาวจีนที่เดินทางมาเที่ยวก่อนประเทศแม่มีการประกาศมาตรการห้ามออกนอกประเทศ และกลุ่มลูกค้าชาวฮ่องกงที่ยังมีการเดินทางมาเที่ยวเรื่อยๆ

แน่นอนว่าการระบาดของไวรัสส่งผลกระทบต่อธุรกิจของเธอ อีกทั้งค่าเช่าแผงก็ยังคงต้องจ่ายไปตามระบบ แต่ทางห้างก็มีมาตรการช่วยเหลือบรรดาผู้ประกอบการในเรื่องการลดค่าเช่าแผงให้ อีกทั้งห้างก็มีการติดตามการค้าขายของผู้ประกอบการทุกคน หากรายไหนมีปัญหาก็จะมีการเรียกประชุมเพื่อหาทางออกกันต่อไป

คุณนพดล จิตต์วัฒนนุกูล เจ้าของร้าน ข้าวแต๋นบุญทวี เล่าว่า เขาขายของที่ไอคอนสยามมาเกือบปีแล้ว ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยว การที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ทำให้ผู้ประกอบการต่างก็ได้รับผลกระทบไปตามๆ กัน เนื่องจากสินค้าส่วนใหญ่เป็นสินค้าที่ตอบโจทย์กับนักท่องเที่ยว ในเมื่อไม่มีนักท่องเที่ยวมาเดิน ก็ย่อมต้องส่งผลกับยอดขายที่ลดลง ทางห้างก็มีการช่วยเหลืออย่างเต็มที่ มีการลดค่าเช่าแผงลงส่วนหนึ่ง อีกทั้งมีการจัดโปรโมชั่นหน้าร้านเพื่อดึงดูดลูกค้ากลุ่มรอง อย่างลูกค้าคนไทย ให้เข้ามาซื้อสินค้ากันมากขึ้น

ด้านคุณป้าท่านหนึ่ง ที่ทำงานเป็นลูกจ้างร้านขนมไทย ให้สัมภาษณ์ว่า เธอขายของที่สุขสยามมาเป็นปีแล้ว เมื่อก่อนค้าขายดีมาก คนเยอะ แต่เมื่อมีข่าวการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส นักท่องเที่ยวก็ลดลงมาก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีนที่ไม่ค่อยมาเดินเที่ยว ที่เห็นก็จะเป็นนักท่องเที่ยวที่ตกค้างอยู่ก่อนหน้าที่ยังไม่ได้กลับประเทศเสียมากกว่า  ทำให้ตอนนี้การค้าขายแย่ลงไปเยอะจนลูกจ้างอย่างเธอเองยังสงสารเจ้าของกิจการ เพราะค่าใช้จ่ายก็ยังมี แต่รายรับมีเข้ามาน้อยมาก ทำให้บางเจ้ามีการลดจำนวนลูกจ้างลง ส่งผลกระทบกันเป็นทอดๆ

“ป้าก็รู้สึกว่าเจ้าของร้านที่ป้าทำงานอยู่เขาก็เครียดนะ ป้าก็เห็นใจเขา คนที่ลงทุนเขาก็มีรายจ่ายที่ยังเดินตลอด แต่รายรับมันตะกุกตะกักแบบนี้ มันก็แย่เหมือนกันนะ ถามว่าป้าเคยผ่านเหตุการณ์แบบนี้มาไหม ป้าขายของหลายที่ ก็เจอมาบ่อย แล้วที่นี่เขาเน้นบริการชาวต่างชาติ ถ้าเขามาเยอะ เราก็แฮปปี้ เพราะคนไทยไม่ค่อยเท่าไหร่อยู่แล้ว ขึ้นชื่อว่าห้างน่ะนะ ก็เป็นเรื่องธรรมดา แต่สำหรับทัวร์อื่นๆ ก็มีมานะ แต่มาน้อย เห็นแล้วก็น่าเห็นใจค่ะ เพราะไม่รู้จะเป็นแบบนี้ไปอีกนานแค่ไหน”