รู้ไว้ใช่ว่า “ยาดม” ใช้ผิดวิธี มีอันตรายต่อปอด

รู้ไว้ใช่ว่า “ยาดม” ใช้ผิดวิธี มีอันตรายต่อปอด

ยาดม – “ยาดม” สินค้าประเภทยาใช้ภายนอก ที่มีสรรพคุณบรรเทาอาการคัดจมูก บางคนใช้เมื่อมีอาการวิงเวียนศีรษะ หรือโดนยุงกัด เรียกว่าเป็นยาสามัญประจำบ้านแผนโบราณ ที่คนไทยมักพกติดตัวกันทุกคน นอกจากนั้น ยาดมยังเป็นที่ถูกอกถูกใจชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก จึงเป็นอีกหนึ่งสินค้าไทยที่ชาวต่างชาติ มักซื้อกลับไปเป็นของฝาก

แต่การใช้ยาดม ก็มีข้อควรระวังเช่นกัน FDATHAI ได้เผยแพร่อินโฟกราฟิกเกี่ยวกับการใช้ยาดมอย่างถูกวิธี เพราะในยาดม มีส่วนประกอบจำพวกเมนทอล การบูร พิมเสน และน้ำมันหอมระเหยเป็นหลัก ที่ช่วยบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ หน้ามืด และทำให้รู้สึกสดชื่น

โดยวิธีใช้ยาดมที่ถูกต้อง คือการสูดดมใกล้ๆ แต่ไม่สัมผัสโดยตรง เช่น การนำยาดมใส่เข้าไปในช่องจมูก ในกรณีที่ยาดมเป็นแบบขี้ผึ้งหรือแบบน้ำ ควรป้ายใส่ผ้า หรือทาบางๆ บริเวณหน้าอกแล้วสูดดมไอระเหย อีกทั้งควรหลีกเลี่ยงการให้ผู้อื่นยืมยาดม เพราะอาจทำให้ติดเชื้อได้

หากเป็นโรคโพรงจมูกอยู่ เช่น โพรงจมูกอักเสบจากการแพ้ ติดเชื้อในโพรงจมูก ไซนัสอักเสบ ควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาดม เพราะจะทำให้เกิดการระคายเคืองมากขึ้น นอกจากนั้น การสูดดมยาดมในปริมาณมาก ก็เกิดผลเสียเช่นกัน อาจทำให้เกิดการระคายเคืองทางเดินหายใจ และเป็นอันตรายต่อปอดได้อีกด้วย