อนุทิน-อธิรัฐ ยืนยัน ไม่อนุญาตให้ “เรือเวสเทอร์ดาม” เทียบท่า

อนุทิน-อธิรัฐ ยืนยัน ไม่อนุญาตให้ “เรือเวสเทอร์ดาม” เทียบท่า

จากกรณีสื่อหลายสำนักรายงานข่าวว่า เรือสำราญเวสเทอร์ดาม (Westerdam) ซึ่งมีผู้โดยสารบนเรือ 2,000 คน ได้รับอนุญาตจากทางการไทย ให้เข้าเทียบท่าที่ท่าเรือแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี ในวันที่ 13 ก.พ.นี้ หลังจากถูกประเทศญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน ปฏิเสธไม่ให้เข้าเทียบท่า เพราะปัญหาเรื่องการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019

ล่าสุด นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ว่า “สั่งการแล้ว ไม่อนุญาตให้เทียบท่า”

ต่อมา นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีข่าวว่าเรือ เอ็มเอส เวสเทอร์ดาม (Westerdam) พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือกว่า 2,200 คน จะเทียบท่าที่ท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี วันที่ 13 กุมภาพันธ์ หลังจากถูกฟิลิปปินส์ ไต้หวัน ญี่ปุ่น ปฏิเสธให้เทียบท่า เพราะความกังวลเรื่องไวรัสโคโรนา 2019 นั้น ในเรื่องนี้ยืนยันว่าทางตัวแทนเรือดังกล่าวได้มีการประสานงานมายัง กรมเจ้าท่า (จท.) เมื่อวานนี้ (10 ก.พ.) จริงเพื่่อขออนุญาตที่จะเข้ามาจอดเทียบท่าที่ท่าเรือแหลมฉบัง

ดังนั้นทาง กรมเจ้าท่า และ การท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) โดยท่าเรือแหลมฉบัง ได้มีการประสานงานและประชุมร่วมกัน รวมถึงได้มีการประสานงานประชุมทางโทรศัพท์กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เรียบร้อยแล้ว และยืนยันว่าจะไม่ให้เรือดังกล่าวเข้ามาเทียบท่าเรือในเขตประเทศไทยอย่างแน่นอน ขณะเดียวกัน ได้แจ้งไปยังผู้ประสานงานของเรือดังกล่าวว่าประเทศไทยไม่อนุญาตให้เรือดังกล่าวเข้ามาเทียบท่าแน่นอน

ทั้งนี้ เพื่อให้การควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโรคสามารถดำเนินการได้อย่างเคร่งครัด ประกอบกับเมื่อมีกระแสข่าวออกไปผ่านสื่อโซเชียล ทำให้ประชาชนเกิดความตื่นตระหนก และการเผยแพร่ข่าวดังกล่าวว่าเรือจะเข้ามาเทียบท่าที่ท่าเรือแหลมฉบังก็เกิดจากบริษัทเรือ และตัวแทนที่มาประสานงานโพสต์ข้อความ ประชาสัมพันธ์ออกไป ในขณะที่ทางกรมเจ้าท่าที่มีหน้าที่ในการออกใบอนุญาตไม่ได้มีการอนุญาต และตอบปฏิเสธออกไป

“ไม่มีการอนุญาตให้เรือท่องเที่ยวจากฮ่องกงเทียบท่า ตามที่เป็นข่าวในโซเชี่ยลนะครับ”นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม…

โพสต์โดย Atirat Ratanasate เมื่อ วันจันทร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2020