พ่อค้าตลาดนัด ครวญ! “ถึงจุดซื้อของ 20 บาท ตัดสินใจยากพอกับออกป้ายแดง”

พ่อค้าตลาดนัด ครวญ! “ถึงจุดซื้อของ 20 บาท ตัดสินใจยากพอกับออกป้ายแดง”

กระทู้ น่าเห็นใจ จากพ่อค้าตลาดนัดท่านหนึ่งในจังหวัดกระบี่ ที่ตั้งหัวข้อไว้

“จังหวัดไหน ที่ตอนนี้การซื้อของแค่ 20-30 บาท ตัดสินใจยาก เดินวน 3-4 รอบ ยังไม่กล้าซื้อเหมือนกระบี่บ้าง”

ก่อนระบุเนื้อหาเพิ่มเติมต่อว่า  ตัวเขาเองขายของที่ตลาดนัดถนนคนเดิน สินค้าประกอบด้วย น้ำอ้อยคั้น  ข้าวโพดต้ม  ข้าวเกรียบ  ขนมกล้วยทับ  ขนมถ้วย  ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 20 บาท แต่ยามใดที่มีลูกค้ามาด้อมๆมองๆ หลายคนมักจับแล้ววาง พลิกไปมา วนกลับมาใหม่แล้วก็ยังไม่ซื้ออยู่ดี

“ตลาดคนเงียบมาก  เดินอย่างเดียว   เมื่อก่อนขายของดีมาก เดินมาหยิบเลย  ไม่เรื่องมาก ถามคนขายออนไลน์ ขายอาหารผ่าน Food panda ก็เงียบเช่นกัน  ยิ่งตอนนี้มีไวรัสระบาด เงียบเข้าไปอีก  หนักมากจริงๆจังหวัดกระบี่ ตอนนี้ ไม่ทราบว่าจังหวัดอื่นเป็นไง เรามาถึงจุดที่การซื้อของแค่ 20 บาท ตัดสินใจยากพอกับออกรถป้ายแดงแล้วนะ  คนอยากจับจ่ายนะ แต่ไม่มีเงินซื้อ” พ่อค้าเจ้าของกระทู้ ระบุอย่างนั้น

ถัดมา มีชาวเน็ตจำนวนหนึ่งเข้ามาแสดงความเห็น ตลาดนัดหลายที่ในหลายจังหวัด ไม่ได้เป็นอย่างนั้น ยังมีคนจับจ่ายคึกคักอยู่พอสมควร การที่ของขายไม่ได้ อาจมาจากปัจจัยอื่น เช่น หน้าตาของสินค้า หรือ คนทุกวันนี้นิยมลดความอ้วน จึงไม่ค่อยอยากรับประทาน สินค้ากลุ่มที่เจ้าของกระทู้ขายก็เป็นได้

ซึ่งทางเจ้าของกระทู้ ได้เข้ามาแจงประสบการณ์ให้ฟังเพิ่มเติมว่า ที่ขายไม่ได้ ไม่ดี นั้น ไม่ใช่เฉพาะร้านของเขา ทุกร้านเหมือนกันหมดไม่ว่าอาหารชนิดไหน

“เมื่อก่อนแต่ละร้านแทบเอาไม่ทัน ตอนนี้กลับไม่มีคนเอา  แสดงว่า กระบี่คงหนักสุดในประเทศแล้ว คนท้องถิ่นก็ซื้อยาก นักท่องเที่ยว จีน ฝรั่งหายหมด มันเป็นมาก่อนโคโรนาแล้ว ได้ 2 ปีแล้ว”