‘หน้ากากอนามัย’ ใส่อย่างไร กำจัดแบบไหน ให้ถูกวิธี

‘หน้ากากอนามัย’ ใส่อย่างไร กำจัดแบบไหน ให้ถูกวิธี

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งล่าสุดรายงานข่าวระบุว่า ขณะนี้มีจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาอย่างน้อย 20,438 ราย เสียชีวิตรวม 425 ราย (ข้อมูล ณ วันที่ 4 ก.พ. 63)

จากตัวเลขการติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้น สร้างความหวาดระแวงให้กับประชาชนไม่น้อย ในเบื้องต้นประชาชนควรดูแลตัวเองด้วยวิธีการง่ายๆ ที่ได้ผลคือ ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน แหล่งชุมชน หรือพื้นที่เสี่ยง

โดยกรมอนามัย ได้ให้ความรู้ถึงประเภทของหน้ากากอนามัยไว้ว่า หน้ากากผ้า ใช้สำหรับบุคคลทั่วไปที่ยังไม่ป่วย หน้ากาก N95 ใช้สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ที่ดูแลผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด และหน้ากากอนามัย ใช้สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการไอจาม เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อที่ออกมากับน้ำมูก น้ำลาย

สำหรับวิธีการสวมใส่หน้ากากอนามัย มีวิธีการง่ายๆ คือ ให้เอาด้านสีเข้มออกด้านนอก และขดลวดอยู่ด้านบนสันจมูก ที่สำคัญ ควรเปลี่ยนหน้ากากอนามัยทุกวัน ไม่ใส่ซ้ำ

และเมื่อใช้หน้ากากอนามัยแล้วควรกำจัดให้ถูกวิธี ดังนี้ ให้พับหน้ากากอนามัยและม้วนใส่ถุงที่ปิดสนิทก่อนทิ้ง แล้วทิ้งในถังขยะที่มีฝาปิดสนิท และควรล้างมือทุกครั้งด้วยน้ำกับสบู่ หรือเจลล้างมือหลังทิ้งหน้ากากอนามัย