นศ.ไทยในอู่ฮั่น เผยยังมีเสบียง “ส้มตำ ขนมจีน ต้มแซ่บ” สถานการณ์ไม่เลวร้าย

นศ.ไทยในอู่ฮั่น เผยยังมีเสบียง “ส้มตำ ขนมจีน ต้มแซ่บ” สถานการณ์ไม่เลวร้าย

ตามที่วานนี้ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ออกข่าวเชิญชวนผู้มีความสามารถด้านภาษาไทย-จีน ให้มาสมัครเป็น “ล่ามจีน” ทำหน้าที่ร่วมกันกับเจ้าหน้าที่จุดคัดกรองผู้โดยสารบริเวณท่าอากาศยานนานาชาติ และร่วมกับทีมสอบสวนโรค ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการการป้องกันโรคโคโรนาไวรัส โดยทั้งสองหน้าที่ดังกล่าวจะได้รับค่าตอบแทนวันละ 5,000 บาท หรือ ชั่วโมงละ 400-600 บาท นั้น

ต้องการด่วน! “ล่ามจีน” คัดกรอง/สอบสวนโรคโคโรนาไวรัส ค่าตอบแทนวันละห้าพัน

ล่าสุดวันนี้ ข่าวจากกรมควบคุมโรค แจ้งว่า มีผู้ให้ความสนใจ ติดต่อมาไม่ขาดสาย ทำให้ขณะนี้ มีผู้สมัครเป็น  “ล่ามจีน” เพื่อร่วมปฏิบัติการไวรัสโคโรนา เต็มจำนวนที่เปิดรับในรอบแรกแล้ว อย่างไรก็ตาม ทางกรมควบคุมโรค ได้แปะลิงก์ https://docs.google.com/…/1FAIpQLSe4zfE4yOkQasLy3H…/viewform

ไว้ให้ผู้ที่ยังสนใจสมัครในรอบต่อไป ได้กรอกรายละเอียดไว้ล่วงหน้า หากมีความจำเป็นต้องการกำลังเพิ่ม จะได้เรียกตัวได้ทันท่วงที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการโพสต์แจ้งข้อมูลดังกล่าวของกรมควบคุมโรค ปรากฏมีชาวเน็ตเข้ามากดแชร์ กดไลก์ให้กำลังใจกันเป็นจำนวนมาก หนึ่งในนั้นมีผู้ใช้ชื่อเพจ Siraphat Shan ระบุว่า

“ถ้าหากว่าขาดล่ามไทย-จีน ยินดีไปช่วยฟรีนะครับ เพราะมาจากอู่ฮั่นด้วย ไม่ได้กลัวอะไรแล้ว และก็มั่นใจทั้งจีนและไทยว่าไวรัสนี่ต่อไปมันจะเป็นโรคปกติตามฤดู”

และเมื่อเข้าไปดูโปรไฟล์ของผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อดังกล่าว ปรากฏเป็นชายหนุ่ม ระบุอาศัยอยู่ที่อู่ฮั่น และกำลังศึกษาอยู่ที่ China University of Geosciences (Wuhan) ซึ่งเขาได้แชร์ข่าว ที่ทางการไทย จะส่งเครื่องบิน C -130 ไปรับคนไทยในเมืองอู่ฮั่น พร้อมกับโพสต์ข้อความบนหน้าวอลล์ตัวเองไว้ว่า

“ส่งใจให้เพื่อนๆ พี่ๆ ที่ยังอยู่ที่อู่ฮั่นนะครับ แต่สำหรับ นศ.ตี้ต้า นั้นดูยังมีความสุขกับส้มตำ ขนมจีนน้ำยาลาว น้ำเงี้ยว สุกี้ ต้มแซ่บอยู่เลย และยังบอกว่าเสบียงอยู่ได้อีกประมาณ 2 อาทิตย์ เพราะตอนนี้ไล่เก็บของกินของน้องๆ ที่กลับมาไทยแล้วทุกห้องอยู่ บางทีมันอาจจะไม่ได้เลวร้ายขนาดที่เป็นในข่าวหรอกนะ แต่อาจจะไปไหนมาไหนยากมาก แต่เจ้าหน้าที่สถานทูตก็ไถ่ถามตลอด อาจารย์ที่มหาวิทยาลัยก็ออนไทม์ตลอด ทุกคนทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่ และเต็มความสามารถที่สุดแล้ว เราจะผ่านเรื่องนี้ไปพร้อมๆ กัน”