ธ.กรุงเทพ แนะ SMEs เร่งปรับตัว รับพฤติกรรมลูกค้ายุคดิจิตอล ขยายตลาดต่างประเทศ

ธ.กรุงเทพ แนะ SMEs เร่งปรับตัว รับพฤติกรรมลูกค้ายุคดิจิตอล ขยายตลาดต่างประเทศ

ธนาคารกรุงเทพ หนุน SMEs เร่งปรับตัว ลุยตลาดยุคดิจิตอล ทำความเข้าใจพฤติกรรมลูกค้า เพิ่มช่องทางขายที่มีประสิทธิภาพ หาจังหวะขยายตลาดสู่ต่างประเทศ พร้อมเปิดงาน ‘บัวหลวงเอสเอ็มอีแฟร์ 2562’ มหกรรมสินค้าคุณภาพเยี่ยม ราคาพิเศษ ส่งตรงจากผู้ผลิต เสิร์ฟถึงหน้าธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่สีลม

นายวีระศักดิ์ สุตัณฑวิบูลย์ รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของตลาดในปัจจุบันที่เทคโนโลยีดิจิตอล กลายเป็นส่วนสำคัญในการดำรงชีวิตของผู้บริโภค ซึ่งส่งผลให้วิถีการดำรงชีวิตและพฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไป ถือเป็นเรื่องสำคัญมากที่ผู้ประกอบการธุรกิจ โดยเฉพาะเอสเอ็มอี ต้องเร่งศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับลูกค้าเป้าหมายของตนเองอย่างชัดเจน เพื่อให้สามารถปรับตัวและสร้างการเติบโตที่ต่อเนื่องให้แก่ธุรกิจต่อไปได้ โดยเฉพาะการเพิ่มช่องทางการทำตลาดผ่านระบบออนไลน์ รวมถึงการเริ่มพิจารณาการขยายตลาดสู่ต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น เพื่อกระจายความเสี่ยงกรณีตลาดในประเทศได้รับผลกระทบ

“ปฏิเสธไม่ได้ว่าวันนี้พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไปจากเดิมมาก นอกจากผู้ประกอบการต้องปรับตัวแล้ว ธนาคารเองก็ต้องปรับตัวอย่างมากเช่นกัน ถ้าผู้บริโภคเปลี่ยนไปซื้อสินค้าผ่านระบบออนไลน์ รูปแบบการชำระเงินและการจัดการเงินก็ต้องพร้อมตอบสนองความต้องการเหล่านี้ด้วย ซึ่งเราพัฒนาระบบเหล่านี้มาต่อเนื่อง หรือถ้าธุรกิจต้องการขยายไปต่างประเทศมากขึ้น ธนาคารก็ต้องพร้อมสนับสนุนทั้งด้านข้อมูลข่าวสารและด้านธุรกรรมทางการเงินระหว่างประเทศด้วย ซึ่งธนาคารกรุงเทพมีจุดแข็งเรื่องเครือข่ายสาขาในต่างประเทศที่พร้อมให้บริการครอบคลุมถึง 14 เขตเศรษฐกิจสำคัญทั่วโลก โดยเฉพาะในอาเซียนที่ครอบคลุมถึง 9 จาก 10 ประเทศ” นายวีระศักดิ์ กล่าว

โอกาสนี้ ธนาคารกรุงเทพ ยังได้จัดงาน ‘บัวหลวงเอสเอ็มอีแฟร์ 2562’ จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 11 เพื่อเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคคุณภาพเยี่ยมในราคาพิเศษ ซึ่งเป็นสินค้าจากผู้ประกอบการที่เป็นสมาชิกชมรมบัวหลวงเอสเอ็มอี จำนวนกว่า 200 รายการ โดยมีผู้ประกอบการถึง 75 รายเข้าร่วมนำเสนอสินค้า

งานดังกล่าวถูกจัดขึ้นครั้งแรกในปี 2552 ด้วยแนวคิดของ คุณโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ อดีตประธานกรรมการบริหาร ด้วยวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนการเพิ่มช่องทางการตลาดและรายได้สำหรับผู้ประกอบการธุรกิจที่เป็นสมาชิกชมรมบัวหลวงเอสเอ็มอี ขณะเดียวกันยังเปิดโอกาสให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงสินค้าคุณภาพสูงในราคาพิเศษ เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์มือถือ ชุดเครื่องนอน กระเป๋าเดินทาง รองเท้าแบรนด์ดัง อาหารและอาหารทะเลแช่แข็ง ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ของขวัญของชำร่วย และอีกมากมาย

ภายในงานในปีนี้ ธนาคารได้เพิ่มความสะดวกในการเลือกซื้อสินค้าและชำระเงิน โดยนำบริการ BeMerchant มาให้บริการสำหรับการชำระเงินค่าสินค้าและบริการ โดยร้านค้าต่างๆ สามารถรับชำระเงินด้วย QR Code ผ่านบัตรเครดิต บัตรเดบิต Bualuang mBanking และโมบายแบงกิ้งของธนาคารต่างๆ ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ปลอดภัย โดยไม่จำเป็นต้องเสียเวลากดเงินสด สอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้บริโภคในปัจจุบัน ขณะที่ร้านค้าก็ได้รับเงินตรงเข้าบัญชี ลดปัญหาเรื่องการจัดการเงินสดและเตรียมเงินทอน สามารถสรุปรายการขายทั้งหมดได้อย่างมีประสิทธิภาพแบบเรียลไทม์

“ธนาคารให้ความสำคัญอย่างมากกับภาคธุรกิจเอสเอ็มอี เพราะเป็นกลุ่มธุรกิจที่มีบทบาทอย่างยิ่งต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งธนาคารได้พัฒนาบริการทางการเงิน ตลอดจนสร้างสรรค์กิจกรรมต่างๆ เพื่อช่วยสนับสนุนให้ธุรกิจเอสเอ็มอีไทยสามารถเข้าถึงและให้บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถยืนหยัดในตลาดได้อย่างเข้มแข็ง และพร้อมเป็นเสมือน ‘เพื่อนคู่คิด’ ที่ตั้งใจจะเติบโตร่วมกันกับธุรกิจของลูกค้าอย่างยั่งยืนในอนาคต” นายวีระศักดิ์ กล่าว