เปิด “ถนนคนเดิน” เยาวราช สีลม ข้าวสาร กระตุ้นใช้จ่าย ช่วยเหลือคนรายได้น้อย

เปิด “ถนนคนเดิน” เยาวราช สีลม ข้าวสาร กระตุ้นใช้จ่าย ช่วยเหลือคนรายได้น้อย

ข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. ที่ผ่านมา พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. ได้โพสต์ข้อความผ่านเพจ      ผู้ว่าฯอัศวิน ระบุถึงความพร้อมโครงการ “เปิดถนนคนเดิน” ในย่านการค้าสำคัญชองกรุงเทพฯ ว่า

“เดือน ธ.ค.นี้ กทม.พร้อมเปิดถนนคนเดินย่านเยาวราช สีลม และ ข้าวสาร ส่งเสริมการท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจภาคประชาชน และช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยตามนโยบายของรัฐบาล

เป็นที่แน่นอนแล้วครับว่า กทม.จัดโครงการถนนคนเดินบนถนน 3 สาย ได้แก่ ถนนเยาวราช ถนนสีลม และถนนข้าวสาร เริ่มสัปดาห์แรกวันที่ 13-15 ธ.ค.นี้ ที่เยาวราช เขตสัมพันธวงศ์ โดยวันศุกร์ที่ 13 ธ.ค.และ เสาร์ที่ 14 ธ.ค. ตั้งแต่เวลา 17.00-24.00 น. จะปิดถนนเยาวราชฝั่งละ 1 ช่องจราจร นอกจากนี้จะปิดซอยแปลงนาม ซึ่งเป็นเส้นทางขึ้น-ลงรถไฟฟ้าใต้ดิน (MRT) เพื่อให้พี่น้องประชาชนเดินเลือกซื้อสินค้าได้สะดวก และปลอดภัยมากขึ้น ส่วนวันอาทิตย์ที่ 15 ธ.ค. จะปิดการจราจรถนนเยาวราชและซอยแปลงนาม ห้ามไม่ให้มีรถเข้า-ออก ตั้งแต่เวลา 19.00-24.00 น.

ส่วนถนนสีลม จะจัดถนนคนเดินภายใต้แนวคิด “เดิน กิน ชิม เที่ยว walking street @ Silom” โดยจะปิดการจราจรตั้งแต่เวลา 12.00 – 24.00 น. ซึ่งจะแบ่งเป็นถนนสายศิลปะ ถนนต้องชิม ถนนต้องชม ถนนวัยเก๋า ถนนต้องเดิน และถนนคนกรุง จะเป็นอย่างไรต้องไปเที่ยวชมให้ได้ครับ

ส่วนถนนข้าวสาร เขตพระนคร จะปิดถนนทุกวันจันทร์เวลา 17.00 น. เริ่ม 16 ธ.ค. นี้ ตั้งแต่เวลา 16.00-24.00 น. มีทั้งร้านค้า ร้านอาหาร และการแสดงศิลปวัฒนธรรมหลากหลาย เพื่อฟื้นการท่องเที่ยวถนนข้าวสารให้ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากยิ่งขึ้นครับ

กทม.ยังมีแผนจะจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวให้ครบทั้ง 50 เขต เพราะแต่ละย่านและแต่ละแห่งก็มีเสน่ห์และความน่าสนใจแตกต่างกันออกไป รอติดตามครับ”

ภายหลังโพสต์ดังกล่าว มีลูกเพจเข้ามาแสดงความเห็นกันหลากหลาย มีทั้งแสดงความชื่นชมที่กทม. มีแนวคิดช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงปลายปี และบางส่วน มีข้อเสนอแนะให้มีการ “ตั้งรับ” ปัญหาที่อาจเกิดขึ้น อย่างเป็นระบบด้วย  เช่น เรื่องของห้องน้ำสาธารณะ การจัดการขยะ การจัดสรรพื้นที่ขายของ  รวมถึงเรื่องของการลดการใช้ถุงพลาสติก ด้วย

ซึ่งทางแอดมินเพจ ในนาม ทีมอัศวิน ได้เข้ามาตอบคอมเมนต์ เพื่อให้ประชาชนคลายความกังวลว่า จะประสานเจ้าหน้าที่เขตที่รับผิดชอบต่อไป