ผู้โดยสารโล่งอก-บขส.อยู่ต่อหมอชิต 2

พล.ต.อ.อำนาจ อันอาตม์งาม รักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยภายหลังหารือร่วมกับนายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.)ว่า รฟท.ตกลงที่จะให้ บขส.ใช้พื้นที่เดิมต่อไป แต่ต้องปรับลดขนาดพื้นที่เหลือเพียง 50 ไร่ จากปัจจุบัน 75 ไร่ โดยจะคืนพื้นที่บริเวณสถานีขาเข้าบางส่วนให้รฟท. ทั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของนายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมช.คมนาคม ที่ต้องการให้ บขส.อยู่ในพื้นที่เดิม รวมทั้งมีแนวคิดปรับแบบก่อสร้างพื้นที่เดินรถจากความสูง 5 ชั้นเหลือเพียง 2 ชั้น เพื่อลดภาระงบประมาณลง

“การไม่ย้ายสถานีหมอชิตคาดว่าจะเกิดประโยชน์กับประชาชนผู้ที่เข้ามาใช้บริการขนส่งมาก เพราะปัจจุบันมีผู้ใช้บริการภายในสถานีจำนวนมาก เฉลี่ยวันละ 1.5 แสนคน และยังมีผู้ใช้บริการรถตู้หมวด 2 ที่ย้ายมาจากอนุสาวรีย์ชัยฯอีกวันละ 5หมื่นคน”พล.ต.อ.อำนาจ กล่าวและว่า ทั้งนี้บขส.จะไม่ทุบรื้อย้ายอาคารสถานีและอาคารสำนักงานแห่งเดิม แต่จะปรับปรุงสถานีให้สวยงามและใช้ประโยชน์ให้ได้สูงสุด ขณะเดียวกันจะพิจารณาใช้ประโยชน์จากพื้นที่บริเวณสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส บริเวณตรงข้ามตลาดนัดจตุจักร ซึ่ง บขส.สงวนสิทธิ์ขอใช้พื้นที่ดังกล่าว 4 หมื่นตารางเมตร จะพิจารณาให้เป็นจุดจอดรถรับส่งรถตู้โดยสารแทน

อำนาจ อันอาตม์งาม
พล.ต.อ.อำนาจ อันอาตม์งาม

พล.ต.อ.อำนาจ กล่าวอีกว่า การไม่ย้ายหมอชิต 2 จะไม่ส่งผลกระทบต่อแผนการส่งมอบพื้นที่ให้กับรฟท. นำไปจัดสร้างสถานีกลางบางซื่อ ซึ่งเดิมมีการกำหนดส่งมอบ พื้นที่ภายในปี 2562 เพราะ บขส. จะเร่งปรับปรุงอาคารสถานีและพื้นที่การเดินรถจะต้องแล้วเสร็จก่อน โดยสัปดาห์นี้จะเร่งหารือกับที่ปรึกษา คือสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เพื่อดำเนินการปรับแผนการดำเนินการทั้งหมด

ด้านนายวุฒิชาติ กล่าวว่า จะสรุปผลการหารือเสนอบอร์ดรฟท.พิจารณาอนุมัติต่อไป โดยสัปดาห์นี้ที่ปรึกษาของรฟท.และบขส.จะหารือร่วมกัน เพื่อสรุปรายละเอียดเกี่ยวกับพื้นที่และพิจารณาปรับแผนการใช้พื้นที่ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบ ต่อการก่อสร้างสถานีกลางบางซื่อ

แหล่งข่าวจากบริษัทที่ปรึกษา กล่าวว่า ตามแผนเดิม บขส.จะต้องย้ายไปใช้พื้นที่ใหม่ เนื้อที่ 16.7 ไร่ จึงได้มีการศึกษาออกแบบพื้นที่สถานีเป็นอาคาร 5 ชั้น วงเงินค่าก่อสร้างประมาณ 1.8 พันล้านบาท แต่เมื่อมีการปรับแผนโดยอยู่ที่เดิม แต่ลดขนาดพื้นที่เหลือเพียง 50 ไร่จาก 75 ไร่ ทำให้ค่าก่อสร้างจะลดลงได้ประมาณ 8-9 ร้อยล้านบาท

ที่มา ข่าวสดออนไลน์