9 วิธีแก้ง่วง ฉบับมนุษย์ออฟฟิศ มีอะไรบ้างนะ

9 วิธีแก้ง่วง ฉบับมนุษย์ออฟฟิศ มีอะไรบ้างนะ

เป็นมั้ยนั่งทำงานอยู่ดีๆ แต่เกิดอาการง่วงระหว่างวัน เหมือนคนนอนไม่พอ กินกาแฟก็แล้วยังงัวเงียไม่หาย เรามี 9 วิธีแก้ง่วงมาฝาก

1. ลุกขึ้นเดินเปลี่ยนอิริยาบถ
การเดินสามารถเพิ่มระดับพลังงานในร่างกายให้สูงขึ้น และลดอาการอ่อนล้าได้ ช่วยให้ร่างกายได้รับออกซิเจนเข้าสู่สมอง หลอดเลือดและกล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นการช่วยให้รู้สึกตื่นตัวและสดชื่นขึ้น

2. ให้หูทำงานเพิ่มขึ้น
การฟังเพลงขณะทำงาน จะช่วยให้รู้สึกตื่นตัวมากขึ้น และยังช่วยเพิ่มสมาธิได้อีกด้วย ลองพิจารณาดูสิว่า เพลงประเภทไหน หรือเพลงของศิลปินคนไหน ที่ทำให้คุณรู้สึกตื่นตัว และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

3. พักสายตาบ้าง
วิธีพักสายตาที่ดีที่สุด ก็คือการเดินไปที่หน้าต่าง และมองออกไปด้านนอกไกลๆ การละสายตาจากคอมพิวเตอร์บ้าง จะทำให้คุณลดปัญหาเรื่องอาการปวดศีรษะ ล้า และแสบตาน้อยลงได้ ดวงตาของคุณจะรู้สึกสบายขึ้น และการมองภาพวิวภายนอก จะทำให้คุณรู้สึกสบายตา และสบายใจขึ้นด้วย

4. ยกแขนขึ้นยืดเส้นยืดสาย
การนั่งติดอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งวันจะทำให้เกิดอาการปวดคอ จนอาจรู้สึกว่าคอแข็ง ขยับคอได้ลำบาก การยืดเส้นยืดสายร่างกายเสียบ้าง จะช่วยทำให้ร่างกายไม่เหน็ดเหนื่อยหรืออ่อนล้ามากเกินไป โดยคุณอาจค่อยๆ ยกไหล่ขึ้นลง เพื่อลดอาการไหล่แข็งเกร็ง ซึ่งเป็นวิธีที่สามารถทำได้ง่ายๆ ที่โต๊ะทำงานของคุณเอง

5. ดื่มน้ำมากๆ
เมื่อร่างกายอยู่ในภาวะขาดน้ำ จะทำให้ร่างกายเกิดความอ่อนเพลียและง่วงนอน การดื่มน้ำมากๆ และกินอาหารที่มีน้ำอยู่ในปริมาณมาก เช่น ผัก และผลไม้ จะช่วยลดความอ่อนเพลียเหล่านี้ลงได้

6. กินขนมขบเคี้ยว (ที่มีประโยชน์)
การกินอาหารมื้อใหญ่ อาจทำให้คุณรู้สึกง่วงนอน การลดปริมาณอาหารของมื้อหลักให้น้อยลง และกินขนมขบเคี้ยวที่มีประโยชน์มากขึ้น จะทำให้เกิดพลังงานในร่างกายอย่างเพียงพอ และไม่มีพลังงานส่วนเกินที่จะมาทำให้ง่วงนอน

7. เอาน้ำเย็นเข้าช่วย
เมื่อรู้สึกง่วง การใช้น้ำเย็นล้างหน้า และดื่มน้ำเย็น เป็นอีกหนึ่งวิธีช่วยลบความง่วงออกที่ได้ผลดีที่สุด และคุณควรดื่มน้ำตลอดทั้งวัน เพื่อให้ร่างกายได้รับน้ำอย่างสม่ำเสมอด้วย เพราะจะทำให้ระดับออกซิเจนในร่างกายเพิ่มขึ้น ส่งผลให้พลังงานในร่างกายเพิ่มขึ้น และยังทำให้สมองของคุณสดชื่น

8. ปรับสภาพแวดล้อม
สภาพแวดล้อม หรือความสว่างในห้อง ก็มีผลต่อความง่วงของคุณเช่นกัน ในห้องที่มีแสงไฟสลัว จะทำให้คนรู้สึกง่วง และอ่อนเพลียได้ง่าย หากคุณไม่อยากเอะอะก็ง่วงนอนแล้วล่ะก็ ให้ลองปรับสภาพโต๊ะทำงาน หรือเพิ่มแสงในห้องทำงานของคุณให้สว่างขึ้นกว่าเดิมดีกว่านะ

9. งีบหลับแก้ง่วง
ถ้าง่วงมากนักก็หลับไปเลย การงีบหลับครั้งละ 5-25 นาที สามารถช่วยคลายง่วงได้อย่างมีประสิทธิภาพทีเดียว แต่ต้องเลือกช่วงเวลาในการงีบหลับให้ดี เช่น ช่วงพักเบรก หรือพักเที่ยง อย่าไปหลับในเวลางานให้โดนตำหนิเสียล่ะ อ้อ และต้องทำให้แน่ใจด้วยว่า คุณจะตื่นขึ้นมาทันเวลาทำงานนะ

อ้างอิงจาก https://www.gedgoodlife.com/