ทนายฯเดชา ชี้ ล่อซื้อ “กระทง” ละเมิดลิขสิทธิ์ เป็นวิธีสกปรก เข้าข่ายกรรโชกทรัพย์

ทนายฯเดชา ชี้ ล่อซื้อ “กระทง” ละเมิดลิขสิทธิ์ เป็นวิธีสกปรก เข้าข่ายกรรโชกทรัพย์

ล่อซื้อ – จากกรณีที่มีการนำเสอนข่าว เด็กหญิงวัย 15 ปี ถูกตัวแทนลิขสิทธิ์ล่อซื้อจับกุมกระทงขนมปังละเมิดลิขสิทธิ์ เนื่องจากเด็กหญิงคนดังกล่าวได้ประดิษฐ์กระทงขายโดยติดรูปตัวการ์ตูนดัง หลังมีคนโทรไปสั่งให้ประดิษฐ์กระทง แต่หลังจากเด็กหญิงนำกระทงไปส่งให้ตามที่นัด กลับถูกตัวแทนลิขสิทธิ์พร้อมกับตำรวจเข้าจับกุม โดยเรียกเงินค่าปรับ 50,000 บาท เพื่อเป็นการไกล่เกลี่ย

เพจ ทนายคลายทุกข์ ได้โพสต์แสดงความคิดเห็น พร้อมให้ความรู้ในเรื่องกฎหมายเกี่ยวกับคดีที่เกิดขึ้นว่า

#การล่อซื้อเด็กเพื่อจับลิขสิทธิ์ ถือเป็นวิธีการที่สกปรกที่สุด เด็กอายุ 15 ปีถือว่าอายุน้อยมากอย่างแยกไม่ออกระหว่างการทำมาหากิน กับการกระทำความผิดกฎหมายลิขสิทธิ์ เป็นกฎหมายที่สร้างสรรค์ไม่ใช่เอามาเป็นเครื่องมือในการตบทรัพย์

การล่อซื้อคือการใช้ให้ผู้อื่นกระทำความผิด เด็กไม่ได้กระทำความผิด แต่ตัวแทนลิขสิทธิ์ไปล่อซื้อไปคะยั้นคยอเพื่อให้เด็กกระทำความผิด ถือเป็นการใช้ให้ผู้อื่นกระทำความผิด ไม่ใช่ผู้เสียหายโดยนิตินัย ศาลฎีกาเคยตัดสินคดีประเภทนี้มาแล้ว การที่จะจับกุมเด็กได้นั้น โดยหลักแล้วคดีลิขสิทธิ์เป็นคดีส่วนตัว ต้องแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนก่อนหลังจากนั้นจึงจะจับกุมได้ ไม่ใช่ว่าเจอการละเมิดลิขสิทธิ์ที่ไหนก็เดินเข้าไปจับ
ส่วนการข่มขู่เรียกเงิน 50,000 บาท อาจมีความผิดฐานกรรโชกได้ เพราะการจับลิขสิทธิ์จะต้องส่งดำเนินคดีไม่ใช่ตบทรัพย์

หลังจากได้โพสต์ข้อความดังกล่าว พร้อมแนบข่าวดังกล่าวออกไป ชาวเน็ตได้เข้ามากดไลก์ กดแชร์ และแสดงความคิดเห็นต่อกรณีดังกล่าวกันกว่าพันคอมเมนต์

 

ที่มา : ทนายคลายทุกข์