แขวงทางหลวงชนบทแพร่ ขออนุญาตปิดไฟส่องสว่าง เนื่องจากข้าวไม่ออกรวง

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดแพร่มาเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2559 เกี่ยวกับความฮือฮาของผู้ใช้เส้นทางระหว่างบ้านหมู่ 2 และ หมู่ 3 ตำบลวังธง อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ เนื่องมีป้ายของแขวทางหลวงชนบทแพร่ เขียนข้อความตัวหนังสือสีขาวบนพื้นสีแดงติดตามเสาไฟ ว่า แขวงทางหลวงชนบทแพร่ ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากข้าวไม่ออกรวงจึงขอปิดไฟฟ้าแสงสว่างชั่วคราว ระหว่าง เดือนตุลาคม –พฤศจิกายน ติดต่อสอบถามโทร 054-649711-12

นายสมเดช อายุ 55 ปี ซึ่งมีอาชีพเกษตรกรและปลูกข้าวเลี้ยงชีพ เผยกับผู้สื่อข่าวว่า การที่แขวงทางหลวงชนบทแพร่ทำการปิดไฟระหว่างเดือนตุลาคม–เดือนพฤศจิกายน นั้นผ่านไปแล้ว 1 เดือน นี่ก็จะเข้าเดือนที่สองแล้ว เนื่องจากต้นข้าวในช่วงนี้กำลังจะออกรวง

นายสมเดชฯ ระบุ ต้นข้าวมีความไวต่อแสงมาก หากเปิดไฟฟ้าตอนกลางคืนจะทำให้ต้นข้าวเขียวขจีตลอดไม่ยอมออกรวง ตามภาษาชาวบ้านเรียกว่าต้นข้าวชะเง้อไฟ เป็นเรื่องธรรมชาติของต้นข้าว ทำให้เกษตรกรที่มีนาอยู่ตามรายทางแจ้งให้แขวงทางหลวงชนบทแพร่ปิดไฟในช่วงนี้ ก็คงจะทำให้ผู้เส้นทางนี้ระมัดระวังบ้าง คนในพื้นที่นั้นก็คงกับเส้นทาง ส่วนคนที่ไม่เคยใช้เส้นทางนี้ก็คงลำบากหน่อย หากไม่ปิดไฟเสียเลยชาวนาที่ลงทุนปลูกข้าวก็คงจะต้องขาดทุนเพราะข้าวไม่ยอมออกรวงเสียที ขอให้ผู้ใช้เส้นทางนี้ได้เห็นใจชาวนาด้วย

ที่มา ข่าวสด