บิ๊กตู่ สั่งแก้ปัญหาลดความเหลื่อมล้ำ ผุดไอเดียวิเคราะห์ความยากจนรายจังหวัด

บิ๊กตู่ สั่งแก้ปัญหาลดความเหลื่อมล้ำ วิเคราะห์ความยากจนรายจังหวัด

บิ๊กตู่ – เมื่อวันที่ 29 ส.ค นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้สั่งให้แก้ปัญหาความยากจน และลดความเหลื่อมล้ำด้านการพัฒนาคน

นางนฤมล กล่าวว่า ท่านนายกฯ ได้สั่งการให้มีการวิเคราะห์ข้อมูลความยากจนรายจังหวัด เพื่อนำมาพิจารณาออกแบบนโยบายแก้ปัญหาความยากจนให้ได้ตรงจุดทั้ง 4 มิติ คือ เข้าถึงความจำเป็นขั้นพื้นฐาน พัฒนาคุณภาพชีวิตและทักษะอาชีพ การหางานให้ทำ และการเข้าถึงแหล่งเงินทุนในระบบ จำเป็นต้องได้รับการออกแบบให้ “ถูกฝา ถูกตัว” และสอดคล้องกับบริบทของพื้นที่

จากการวิเคราะห์ข้อมูลผู้มีรายได้น้อยเบื้องต้น สามารถจัดออกเป็น 4 กลุ่มเป้าหมายได้แก่ จังหวัดเศรษฐกิจแข็งแกร่ง และมีความพร้อมสูง (สีเขียว) 29 จังหวัด เน้นการช่วยเหลือด้านค่าครองชีพ กลุ่มจังหวัดเศรษฐกิจค่อนข้างแข็งแกร่ง (สีฟ้า) 8 จังหวัด เน้นการพัฒนาอาชีพ และหางานให้ทำ

กลุ่มจังหวัดที่ขาดเครื่องยนต์ขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจ 7 จังหวัด (สีน้ำเงิน) ต้องเน้นการพัฒนาคุณภาพชีวิต 12 จังหวัดที่ติดกับดักความยากจน (สีแดง) ต้องได้รับการดูแลอย่างเร่งด่วนทั้ง 4 มิติ อีก 20 จังหวัดที่เศรษฐกิจอ่อนแอ (สีส้มและสีเหลือง) ต้องเน้นการพัฒนาคุณภาพชีวิต พัฒนาอาชีพ นอกจากฐานข้อมูลผู้มีรายได้น้อย

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์