ชาวสวนยางเฮ! รมว.เกษตรฯ เคาะประกันราคาโลละ 60 จ่อของบ ครม.ช่วย

ชาวสวนยางเฮ! รมว.เกษตรฯ เคาะประกันราคาโลละ 60 จ่อของบ ครม.ช่วย

เมื่อวันที่ 9 ส.ค. นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังการมอบนโยบายการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ว่า สัปดาห์จะหารือกับภาคเอกชน ผู้ส่งออก ผู้ใช้และแปรรูปยาง รวมถึง 5 เสือยาง เพื่อขอความร่วมมือ ร่วมกันแก้ไขปัญหา รวมไปถึง มาตรการประกันรายได้เกษตรกร รวมทั้งกำหนดราคาชดเชยยางพาราให้เกษตรกรชาวสวนที่ 60 บาทต่อกิโลกรัม และจะสรุปราคาและเงื่อนไขการชดเชยราคาให้เสร็จภายใน 2 สัปดาห์ ก่อนที่จะนำเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.) เพื่อของบประมาณ ในวันที่ 27 ส.ค.นี้

“ได้สั่งการให้กยท.ประสานความเข้าใจระหว่างเกษตรกร เอกชน ซึ่งต้องยอมรับว่าราคายางตอนนี้อิงตลาดโลก แต่ราคาต่ำ 3 กิโลกรัม 100 บาทนั้น ถือเป็นเรื่องปกติ แต่ก็มีปัจจัยที่ไม่ปกติบ้างคงไม่สามารถพูดได้ สำหรับการแก้ปัญหาราคายางพาราตกต่ำต้องดำเนินการให้เกิดความยั่งยืน เพื่อให้ราคาที่เกษตรกรขายได้อยู่ที่ 60 บาทต่อกิโลกรัม โดยไม่ต้องใช้เงินรัฐบาลอุดหนุนภายในปีนี้”

นายเฉลิมชัย กล่าวว่า สำหรับการประชุม 3 ฝ่าย ทั้งภาครัฐ เอกชน และตัวแทนชาวสวน ที่จะมีขึ้นอีกประมาณ 2 สัปดาห์ จะเร่งให้เกิดขึ้นเพื่อกำหนดมาตรการ กำหนดราคาและระยะเวลาในการประกัน รวมไปถึงเรื่องของเงินที่จะถึงมือเกษตรกรชาวสวนต้องเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว เพื่อสร้างให้เกิดความเชื่อมั่นให้แก่เกษตรกรว่ารัฐบาลได้เข้ามาดูแลตามที่ได้ประกาศไว้ และจะไม่ได้อุดหนุนอย่างเดียว แต่เข้ามาเพื่อรักษาเสถียรภาพราคา