ชาวสวนมังคุด-ลองกอง เฮ! ‘จุรินทร์’ ผุด 4 มาตรการเร่งช่วย เผยตอนนี้ราคาขึ้นแล้ว

ชาวสวนมังคุด-ลองกอง เฮ! ‘จุรินทร์’ ผุด 4 มาตรการเร่งช่วย เผยตอนนี้ราคาขึ้นแล้ว

เมื่อวันที่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ตนได้หารือกับกระทรวงพาณิชย์และส.ส.พรรคประชาธิปัตย์จำนวนหนึ่ง ที่รัฐสภาชั่วคราว สำนักงานใหญ่ทีโอที  ถึงมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนผลไม้ มังคุด และลองกอง โดยได้ขอให้กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินการร่วมกับพาณิชย์จังหวัดและจังหวัดต่างๆ ที่มีผลผลิต ทั้งจ.ชุมพร ระนอง กระบี่ ตรัง พังงา สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช รวมทั้งจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ปลูกลองกองจำนวนมาก

โดยกระทรวงพาณิชย์จะให้ความช่วยเหลือรวม 4 มาตรการ คือ

1. เรื่องกล่องบรรจุมังคุดและลองกองขนาดต่างๆ เพื่อง่ายต่อการขาย โดยจะส่งตรงไปยังจังหวัดหรือจุดที่มีผลผลิตรวมกลุ่มกันได้จำนวนมาก

2.การเตรียมช่องทางการจำหน่ายไว้ให้ โดยขณะนี้ได้ประสานงานกับสายการบินต่างๆ เพื่อให้สายการบินเหล่านั้นเปิดโอกาสให้ผู้ที่ซื้อมังคุดหรือลองกองสามารถจะนำมาบรรจุกล่องที่มีบริการที่ท่าอากาศยาน และสามารถนำขึ้นเครื่องบินได้ในปริมาณน้ำหนักที่เกินกว่าน้ำหนักปกติที่อนุญาต 1 เท่า

3.กระทรวงพาณิชย์ได้ประสานงานกับร้านธงฟ้า ตลาด ปั๊มน้ำมัน และห้างสรรพสินค้าต่างๆที่จะเปิดบูธจำหน่ายลองกองและมังคุดให้โดยเฉพาะ เพื่อเพิ่มเป็นอีกช่องทางของการจำหน่าย
และ 4.ให้การช่วยเหลือล้งไทยหากมีการส่งออก ในเรื่องดอกเบี้ยเงินกู้โดยจะช่วยลดภาระให้ 3 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งหลังจากได้เริ่มดำเนินมาตรการแล้วบางส่วน ปรากฏว่าขณะนี้ราคามังคุดเริ่มขยับขึ้น และล้งต่างๆ เข้ามารับซื้อมังคุดในราคาที่ดีขึ้นเป็นลำดับแล้ว ส่วนลองกองนั้นจะเริ่มออกในเดือน ก.ย.นี้ เชื่อว่ามาตรการเหล่านี้จะช่วยให้ลองกองในปีนี้ไม่มีปัญหาเช่นกัน

 

นายจุรินทร์ กล่าวต่อ ล่าสุด มีรายงานจาก จ.นครศรีธรรมราช ว่า ราคามังคุดปรับตัวสูงขึ้น โดยปริมาณผลผลิตได้ออกสู่ตลาดแล้วร้อยละ 40 ส่วนจ.ชุมพร มีรายงานว่าราคามังคุดปรับตัวสูงขึ้น โดยผู้ซื้อสามารถเข้ารับซื้อได้ทั้งหมด ทุกเกรด เป็นที่พอใจของชาวสวน

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์