ชีวิตพลิก! “เสี่ยเฟอร์ฯพันล้าน”หันขายราดหน้า ผุดแฟรนไชส์หลักหมื่น เพื่อ “คนถูกเลิกจ้าง”

ชีวิตพลิก! “เสี่ยเฟอร์ฯพันล้าน”หันขายราดหน้า ผุดแฟรนไชส์หลักหมื่นเพื่อ “คนถูกเลิกจ้าง”

“เคยแอบคิดว่าวันหนึ่ง ผมจะขายราดหน้า และวันนี้ก็มาถึงจริงๆ วันที่ผมตกงาน ในขณะที่ครอบครัวก็ต้องกิน ลูกต้องเรียน”

คุณสมชาย ศรีสกุลภิญโญ ผู้ก่อตั้ง บริษัท สตาร์มาร์ค แมนูแฟคเชอริ่ง จำกัด  ผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ครัวไฟเบอร์กลาส คนแรกของเอเชีย เปิดฉากสนทนา ขณะที่สายตายังคงจับจ้องไปที่กระทะใบโต มือบรรจงผัดราดหน้า หน้าตาดี กลิ่นหอมฉุย ยั่วผู้คนที่เดินผ่านไปมาในเวลาใกล้เที่ยง

จากเสี่ยพันล้านกับธุรกิจการงานที่โก้หรู ทำไมจู่ๆ ถึงมาเป็นพ่อค้าราดหน้า เชื่อว่าหลายคนคงอยากรู้ที่มาที่ไป คุณสมชาย ละจากหน้าเตาที่ตั้งกระทะร้อนฉ่า  ก่อนใช้ผ้าขนหนูสีขาว ซับเหงื่อบนใบหน้า-ไหล่-คอ เล็กน้อย ก่อนนั่งลงสนทนา ด้วยอัธยาศัยเป็นกันเอง

“สมัยเด็กราดหน้าหาทานยาก จึงหัดทำเอง แต่ไม่มีใครทำอะไรได้ดีในครั้งแรก ผมจึงพัฒนามาเรื่อยๆ จากทำทานเอง ทำให้คนในครอบครัว เพื่อนฝูง ออกโรงทาน ทุกคนชมบอกว่าอร่อย จนมีสูตรเด็ดลับเฉพาะเป็นของตัวเอง จุดเด่นคือ ไม่ใส่ผงชูรส ทำอร่อยได้ทั้งเมนูคาวและเจ โดยไม่ต้องใช้น้ำสต๊อกไก่หรือหมู” คุณสมชาย  เผยที่มา ก่อนบอกต่อ

คุณสมชาย ศรีสกุลภิญโญ

“วันนี้เปิดร้านวันแรก เพื่อนมาอุดหนุนกันเยอะ นอกเหนือจากกำลังใจที่มีให้กันเสมอมาแล้ว หลายคนอยากจะมาชิมราดหน้าฝีมือผมด้วยนั่นล่ะ อย่าว่าคุยเลย” คุณสมชาย พูด พร้อมระเบิดเสียงหัวเราะอย่างอารมณ์ดี กับกลุ่มเพื่อนฝูง ที่ล้อมวงทานราดหน้าเป๋าฮื้อชามโต พร้อมกับผู้หญิงรุ่นราวคราวเดียวกันอีกคน คือ คุณจารุนันท์ ผู้เป็นภรรยา ที่ยืนยิ้มและร่วมวงสนทนาด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้ม พร้อมกระชับกระเป๋าเก็บสตางค์ให้อยู่กับตัว  ก่อนพูดแบบอารมณ์ดีว่า “ขายวันแรกก็รวยเลย”

พูดคุยมาถึงตรงนี้ เหลือบเห็นรอยไหม้บนใบหน้าของคุณสมชาย อดไม่ได้ที่จะถามว่าเกิดอะไรขึ้น คุณสมชาย เล่า เมื่อวานให้ช่างมาติดตั้งแก๊ส ช่วงลองปิด-เปิด ไฟไม่เสถียร เลยลุกพรึบใส่หน้า ผลเป็นแบบนี้ แต่วันนี้ต้องมาเปิดร้าน มาขายด้วยตัวเอง เพราะเพื่อนฝูงบอกว่าอยากมาอุดหนุน

“พูดจริงๆ นะ ผมเริ่มธุรกิจอะไรใหม่ก็ตาม ไม่ว่าเล็กใหญ่ จะเป็นช่วงวิกฤตเศรษฐกิจตลอด ซึ่งมองว่าดี เพราะเราจะแยกออกว่า ใครที่มาเป็นลูกค้าเรา และกำลังซื้อของเขามีประมาณไหน มันเป็นช่วงเวลาที่คิดว่า เป็นบทเรียนสำคัญที่ให้ได้ศึกษาและพัฒนาเพื่อความเป็นหนึ่งในสิ่งที่กำลังทำ เคล็ดลับของผม มีข้อเดียว คือ ทำให้สำเร็จ ผมทำเฟอร์นิเจอร์ คิดว่าจะทำอย่างไรให้แตกต่างจากคนอื่น เครื่องครัวแบบเดิมเวลาทำครัวมันจะเลอะเทอะและเน่า ก็พัฒนามาเป็นไฟเบอร์กลาส ทำความสะอาดง่าย ไม่หมักหมมสิ่งสกปรก และในทุกกระบวนการผลิต ต้องคุมเอง ตั้งแต่การวัด นั่นหมายความว่า ถ้าวัดผิดไปเพียงแค่เซ็นเดียว ความพอดีจะไม่เกิด เฟอร์นิเจอร์ลงไม่ได้ ความละเอียดอ่อนในแต่ขั้นตอนของการทำงานแต่ละอย่างนั้นสำคัญมาก ที่ไม่ควรมองข้าม และจุดเล็กๆ ตรงนี้ที่ทำให้ผมไปถึงจุดสูงสุดของการพัฒนาเครื่องครัวไฟเบอร์กลาสรายแรกของเอเชีย” คุณสมชาย เล่าสีหน้าภูมิใจ

อิ่มตัวกับธุรกิจเฟอร์นิเจอร์แล้วใช่ไหม ถึงได้เดินออกมา การสนทนาเริ่มเข้าถึงเหตุผลของการเดินออกมาจากบริษัทที่สร้างขึ้นมาด้วยตัวเอง คุณสมชาย ถอนหายใจ ก่อนเล่าหน้าหม่นๆ

“ชีวิตเหมือนละครน้ำเน่าเล่มละไม่กี่บาท ผมก็เหมือนครอบครัวคนจีนส่วนใหญ่ในสมัยก่อน ที่มาอาศัยอยู่บนแผ่นดินไทย แบบไม่ได้มีอะไรติดตัวมา คุณพ่อเริ่มกิจการเฟอร์นิเจอร์เล็กๆ ชื่อ เตียเอ๊กเซ้ง เฟอร์นิเจอร์ ผมเริ่มทำงานตั้งแต่ 10 ขวบ ทุกเย็นหลังเลิกเรียนก็จะช่วยงาน จนสามารถเป็นนายช่างใหญ่ได้เต็มตัวด้วยวัยเพียง 13 ปี ทั้งพ่นสี ตัดกระจก เจาะมือจับ และประกอบตู้ ต่อมาตัดสินใจออกจากโรงเรียนจบเพียงแค่ชั้น ม.1 เพราะฐานะการเงินทางบ้านไม่ค่อยดี จึงเปิดโอกาสให้น้องๆ ได้เรียนแทน ต่อมาเมื่อมองเห็นว่าการค้าขายแบบเดิมไม่อาจเพิ่มยอดขายได้ จึงตัดสินใจมาเปิดร้านเองในปี 2520 จึงเป็นที่มาของ หจก.เพชรเกษมเครื่องเรือน” คุณสมชาย ย้อนอดีต

ก่อนบอกอีกว่า เขาเป็นบุตรคนที่ 3 ของ คุณพ่อเอ็กจือ แซ่เตีย และคุณแม่บ๊วย ศรีสกุลภิญโญ จากจำนวนพี่น้องทั้งหมด  8 คน หลังจากก่อตั้ง หจก.เพชรเกษมเครื่องเรือนในปี 2520 แล้ว ต่อมาในปี 2525 ปีฉลองกรุงเทพฯ ครบ 200 ปี ได้มีโอกาสนำชุดเครื่องครัวไฟเบอร์กลาส ด้วยเงินก้อนแรกที่มาจากน้ำพักน้ำแรงของตัวเอง ไปแสดงสินค้าที่สนามกีฬาหัวหมาก ถือเป็นการเปิดตัวครั้งสำคัญของเครื่องครัวไฟเบอร์กลาส ซึ่งถือเป็นเจ้าแรกของประเทศและภูมิภาคเอเชีย สินค้าได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในเวลาต่อมา

นอกจากนี้ คุณสมชาย ยังเป็นผู้ผลิตและจำหน่าย “เฟอร์นิเจอร์หลุยส์” ที่มียอดขายอันดับต้นๆ ของเมืองไทย ละครดัง สมัยก่อนใช้สินค้าของคุณสมชายเข้าฉากแทบทุกเรื่อง เรียกได้ว่าแจ้งเกิดนักธุรกิจหน้าใหม่ได้อย่างงดงามในเวลานั้น

เมื่อสินค้าเฟอร์นิเจอร์เครื่องครัวได้รับการตอบรับที่ดี จึงได้เปลี่ยนชื่อกิจการจาก “เพชรเกษมเครื่องเรือน” มาเป็น บริษัท สตาร์มาร์ค แมนูแฟคเชอริ่ง จำกัด  มีผลประกอบการที่ดีเยี่ยม และมีการขยายตลาดอย่างต่อเนื่อง แต่เมื่อมาถึงจุดหนึ่ง ซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ เกิดความไม่ลงตัวในหลายอย่าง และมีความคิดเห็นแตกต่างกันในครอบครัว มีเหตุให้คุณสมชายและครอบครัว ต้องเดินออกมาจากบริษัท และนำไปสู่การฟ้องร้องเพื่อความเป็นธรรมถึง 13 คดี

ทำให้ 2 ปีที่ผ่านมา เงินทองส่วนใหญ่ที่สะสมมาได้ หมดไปกับคดีความ ในขณะที่ลูกสาวคนเล็กยังเรียนไม่จบ ลูกทุกคนได้รับผลกระทบจากจุดเปลี่ยนครั้งนี้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้เป็นพ่ออย่างเขา ต้องน้ำตาตก และโทษตัวเองว่า เป็นคนที่ทำให้ลูกต้องได้รับผลกระทบ

“ไม่เคยกลัวความลำบาก ไม่เคยกลัวตาย แต่สิ่งที่ห่วง คือ ลูกทุกคน ได้รับผลกระทบหมด บางคนอยู่ในภาวะซึมเศร้า แต่ผมสอนลูกผมทุกคนเสมอให้เป็นนักสู้ ให้อยู่อย่างสมถะ และยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างคนที่พร้อมจะเดินหน้าต่อ แบบไม่ท้อ และให้อดทน ผมเชื่อว่าวันหนึ่งมันจะเป็นวันของผมและครอบครัว” คุณสมชายพูด พลางยกผ้าขนหนูขึ้นเช็ดน้ำตาที่เอ่อขึ้นมา เมื่อพูดถึงลูกๆ

นอกจากทำเพื่อครอบครัวอันเป็นที่รักแล้ว คุณสมชาย ยังบอกด้วยว่า การเปิดร้านราดหน้าในครั้งนี้ นอกจากจะขายหน้าร้านที่ตลาดน้ำคลองลัดมะยม แล้ว ในอนาคตยังอยากทำแฟรนไชส์ ให้กับคนงานและครอบครัว ที่ได้รับผลกระทบจากการถูกเลิกจ้าง เพราะเป็นคนของตนและภรรยา ซึ่งทำงานมาด้วยกันหลายสิบปี จะได้มีอาชีพ ใช้เงินลงทุนตั้งต้น ไม่เกิน 20,000 บาท สามารถทำได้ขายได้ เพราะราดหน้าเป็นอาหารที่ใครก็ทานได้ ขายไม่ยาก

“ต้นแบบและแรงบันดาลใจของผมส่วนหนึ่งมาจากคุณศิริวัฒน์ วรเวทวุฒิคุณ หรือเจ้าของกิจการ ศิริวัฒน์แซนด์วิช ที่ต่อสู้กู้วิกฤตชีวิตจนยืนได้ เพราะเขาไม่ยอมแพ้ และพร้อมที่จะสู้โดยมีครอบครัวเป็นกำลังใจ” คุณสมชาย บอกทิ้งท้าย

สำหรับร้าน “ราดหน้าเอ็กจือ” ให้บริการอาหารระดับเหลา มีทั้งราดหน้าธรรมดา และราดหน้าเป๋าฮื้อ กระเพาะปลาชามยักษ์ ทานได้ 4-6 คน เปิดให้บริการวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เริ่มตั้งแต่เวลา 09.00 -16.00 น. ที่ตลาดน้ำคลองลัดมะยม โซน 4

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อวันพฤหัสที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ.2562