หมูกรอบ ไข่ดองน้ำปลา ที่สุดของความยั่วสะกดจิต เห็นแล้วต้องร้อง หูย..ใครยังไม่โดน ควรโดน

เห็นแล้วต้องร้อง หูยยย… ที่สุดของ หมูกรอบ ไข่ดองน้ำปลา ยั่วสะกดจิต ตามด้วยเนื้อโคขุน ชุ่มฉ่ำ ทำน้ำลายสอ ใครยังไม่โดน ควรโดน!

Baan Progressive Thai Cuisine ร้านอาหารไทยเล็กๆ ริมถนน ใกล้กับ BTS ราชเทวี ในซอยพญานาค ที่นั่งไม่เกิน 20 เก้าอี้ แถมครัวขนาดเล็กกะทัดรัดนี้ ดูเป็นบ้านอันแสนอบอุ่นขัดกับปริมาณลูกค้าที่มารอต่อคิวกันซะเหลือเกิน

“ใส่ใจกับวัตถุดิบ สำคัญสุด ต้องให้เกียรติวัตถุดิบ” คะณานน คนดี หรือ เบนซ์ เชฟเจ้าของร้านกล่าวไว้อย่างหนักแน่น

ร้านเล็กๆ นี้สร้างขึ้นจากความครีเอทของ คะณานน คนดี(เบนซ์) และ ณัฐรัตน์ แซ่ลิ้ม(เบลล์) เชฟ 2 คน ที่รักในหมูกรอบและอยากเห็นคนกินมีความสุข

คะณานน เล่าว่า “เบลล์เป็นเชฟของหวานจากกอร์ดอง เบลอ ส่วนผมป็นเชฟของคาว ผมเรียนอยู่ที่นอร์เวย์ 10 ปี ทำงานเป็นเชฟอยู่ประมาณ 3-4 ปี แล้วถึงตัดสินใจมาเรียนอาหารไทยที่ประเทศไทย เพราะส่วนตัวอยากเรียนอาหารที่เป็นต้นกำเนิดของเรา ก็เลยมาเจอกับเบลล์ คิดว่าสองคนมาเปิดร้านอาหารก็น่าจะโอเค”

“เราอยากให้อาหารเป็นแนวที่ทันสมัยขึ้น เลยตั้งชื่อร้านว่า บ้าน โปรเกรสซีฟ ไทย คูซีน (Baan Progressive Thai Cuisine) เพราะอยากให้ชื่อร้านมันสื่อถึงเป้าหมายของเรา ร้านเราทำอาหารไทยแท้ แต่เอาวิธีการประกอบอาหารจากฝรั่งมาประยุกต์ให้เข้ากัน เช่น การทอดในกระทะ การใช้เนย แต่ต้องคงรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของไทยไว้เหมือนเดิมด้วยครับ”

ณัฐรัตน์ หรือ เบลล์ เชฟของหวานมือทองประจำร้าน เล่าว่า ทุกอย่างเริ่มจากการกินที่บ้านแล้วรู้สึกว่าอร่อยดี เลยลองเอามาขายดู ปรับนู่นปรับนี่จนออกมาในแบบที่คิดว่าดีที่สุด เพราะอยากรักษาความเป็นไทยที่ทันสมัยมากขึ้น เพื่อให้ตอบโจทย์ทุกเพศทุกวัย

พูดถึงเมนูที่กำลังดังกระหึ่มในโลกโซเชี่ยลและถูกพูดถึงอยู่เป็นประจำจนลูกค้าแน่นร้าน นั่นคือ “ข้าวหมูกรอบคั่วพริกกระเทียมไข่ดองน้ำปลา” ซึ่งไม่ว่าร้านจะเปิดกี่โมง เมนูนี้ก็จะถูกสั่งตลอดทั้งวันจนกระทั่งร้านปิดเลยทีเดียว

หมูกรอบ
ข้าวหมูกรอบคั่วพริกกระเทียมไข่ดองน้ำปลา

หมูกรอบที่ปกติจะเป็นดั่งของล้ำค่าในเมนูอาหารตามสั่งทั่วไป แต่สำหรับร้าน Baan Progressive Thai Cuisine กลับนำหมูกรอบมากองอยู่ในจานแบบพูนๆให้เราได้กินจนจุใจ ตามด้วยซอสพริกกระเทียมหอมๆ เผ็ดจัดจ้านแบบลงตัวสุดๆ

“เราชอบหมูกรอบ ชอบความกรอบและมีเนื้อนิ่มๆของมัน ซึ่งตามร้านอาหารเราสั่งพิเศษ ก็จะได้มาประมาณ 5 ชิ้น ความหนาจะอยู่ที่ประมาณ 1-2 มิลฯ อย่างคะน้าหมูกรอบบ้านเราก็มีหมูกรอบนิดเดียว แต่เรามองว่าจริงๆแล้วหมูกรอบมันอร่อย แล้วเราอยากกินในปริมาณที่เยอะๆ เราเลยคิดว่าจะมาลองทำเอง ปรากฏว่าอร่อยเลยเอามาขายค่ะ” ณัฐรัตน์ เล่าที่มาของเมนูสุดฟินนี้อย่างเรียบง่าย

ทางร้านบอกว่าเคยลองทำแบบเอามาผัดกับซอสเหมือนทำกะเพรา แต่ปรากฏว่าผัดแล้วหมูไม่กรอบ เลยต้องทำหมูกับซอสแยกกัน แล้วนำมาราดตอนจะเสิร์ฟ ดังนั้น แม้การส่งแบบเดลิเวอรี่ที่ใช้เวลาเฉลี่ย 1 ชม. หมูก็ยังคงกรอบอยู่ ถือเป็นความใส่ใจในคุณภาพของอาหารทุกจานก่อนจะเสิร์ฟ เพื่อความสุขของคนกินจริงๆ

ด้าน “ไข่ดอง” อันเลื่องชื่อของร้าน คะณานนให้คำตอบว่า “เมนูหมูกรอบนี้ค่อนข้างเผ็ด และมีรสเลี่ยน ไข่ดองน้ำปลา สามารถตัดเลี่ยนได้ดีและเมื่อผสมกับข้าวจะนัวกว่ามาก”

เทคนิคการผสมผสานที่ลงตัวแบบนี้ ทางร้านการันตีว่าไม่ได้ใส่ “ไข่ดอง” เพราะกระแสที่กำลังมาแรงแน่นอน

โคขุน
ข้าวผัดเขียวหวาน เนื้อโคขุนโพนยางคำ ไข่ดองน้ำปลา

นอกจากนี้ยังมีเมนู “ข้าวผัดเขียวหวาน เนื้อโคขุนโพนยางคำ ไข่ดองน้ำปลา” ที่จัดว่าเด็ดไม่แพ้หมูกรอบ เนื้อโคขุนอย่างดี นำมาทอดกับเนยแบบฉ่ำๆ ทานคู่กับข้าวผัดเขียวหวานแน่นด้วยเครื่องเทศ และตบท้ายด้วยไข่ดองน้ำปลาเพิ่มความฟินกันสุดชีวิต

วัตถุดิบทุกอย่างในร้านเป็นสินค้าของไทยทั้งหมด ซึ่งเนื้อโคขุนเองก็สั่งมาจากสหกรณ์โคขุนจากสกลนครโดยตรง เป็นวัตถุของคนไทยที่เน้นคุณภาพ

“วัตถุดิบทุกอย่างเราจะซื้อจากคนที่เขารักวัตถุดิบนั้นจริงๆ แฮปปี้มีความสุขที่จะทำในอาชีพนั้นจริงๆ เช่นกะปิเราก็มาจากชุมพร หมูกรอบก็มาจากคนที่เชี่ยวชาญและชำนาญในการทำหมูกรอบ เนื้อทุกชิ้นมาจากคนที่รักเนื้อจริงๆ หรือเป็นบุชเชอร์(Butcher) ที่สามารถคัดสรรส่วนที่ดีที่สุดมา”

“เราไม่ได้รับมาจากใครก็ได้ ความใส่ใจมันสำคัญเรื่องอาหาร ยิ่งใส่ใจมากอาหารจะยิ่งอร่อยขึ้น เริ่มจากวัตถุดิบเลยครับ อย่างเนื้อถ้าใส่ใจกับมัน เลี้ยงมันดีๆ เนื้อก็จะอร่อย”

หมูกะปิ
ข้าวหมูกะปิ

ยังมีเมนู “ข้าวหมูกะปิ” ที่เกิดมาจากครอบครัวเคยทำให้กินตอนเด็กๆ จนกลายมาเป็นอีกหนึ่งเมนูฮิตของร้านเช่นกัน แค่ตักคำแรกก็รู้สึกได้ว่าใช้กะปิที่มีคุณภาพสมคำร่ำลือ

หมูกรอบ

ทุกๆ เมนูอาจใช้เวลานานในการประกอบทำขึ้น แต่เชฟมือทองทั้ง 2 คน บอกไว้เป็นเสียงเดียวกันว่า สิ่งสำคัญอยู่ที่ ความใส่ใจ

“สำคัญสุด ต้องให้เกียรติวัตถุดิบ เราไม่มีเคล็ดลับ ไม่มีน้ำจิ้มสูตรเด็ดหรือสูตรลับอะไร เราทำเพราะเรารู้สึกว่ามันอร่อย แล้วเราอยากให้คนกินแล้วรู้สึกอร่อยเหมือนเรา มีความสุขที่ได้กินอะไรอร่อยๆ จากความใส่ใจของเรา”

บรรยากาศเป็นกันเองเหมือนทานข้าวฝีมือแม่ที่บ้าน แต่ปรุงแต่งด้วยรสชาติและความสร้างสรรค์สไตล์โมเดิร์น กลายเป็นความลงตัวแบบนัวลิ้น ส่งผ่านจากใจของคนรักอาหาร และ ให้เกียรติอาหาร อย่างสุดจิตสุดใจ

ไปโดนกันได้ที่ร้าน Baan Progressive Thai Cuisine ใกล้กับ BTS ราชเทวี(ทางออก 3) ซอยพญานาค