ช่วงนี้ลดกินเผ็ด! พ่อค้าโอด พริกแพง ผลิตไม่ทันตลาด ราคาพุ่งกระฉูดเท่าตัว

ช่วงนี้ลดกินเผ็ด! พ่อค้าโอด พริกแพง ผลิตไม่ทันตลาด ราคาพุ่งกระฉูดเท่าตัว

พริกแพง / วันที่ 22 มิ.ย.พ่อค้าขายพริกในตลาดสดเทศบาลเมืองศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เปิดผยว่า ทุกปีราคาพืชผักจะแพงขึ้น โดยเฉพาะช่วงหน้าแล้งเดือน เม.ย.-พ.ค. เเต่ราคาพริกปีนี้เเพงตั้งเเต่ เดือนมี.ค. ต่อเนื่องมาจนถึงขณะนี้

เมื่อเปรียบเทียบกับราคาปกติถือว่าแพงขึ้นถึงเท่าตัว นอกจากนี้ พริกจากสวนในไทยไม่พอจำหน่าย ทำให้บางร้านค้าต้องซื้อพริกนำเข้าจากเมียนมา กัมพูชา อีกทั้งราคาถูกกว่าพริกของชาวสวนไทย ร้อยละ 10-20

นายอนันต์ มะลิแย้ม อายุ 52 ปี พ่อค้าขายผักและพริกสดในตลาดเทศบาลเมืองศรีราชา เล่าว่า พริกสวนในตอนนี้ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ150บาท พริกแดงกิโลกรัมละ 180-200 บาท พริกจินดาเขียวกิโลกรัมละ 80-100 บาท พริกเหลืองสดกิโลกรัมละ 220 บาท

ก่อนหน้านี้ราคาพริกแต่ละประเภทจะอยู่ที่ 60-80 บาท ในสัปดาห์ที่ผ่านมาราคาของพริกชนิดต่างๆนั้นมีราคาค้อนข้างแพงมาก พริกสวนราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 250 บาท พริกแดงกิโลกรัมละ 220 บาท

เกิดจากผลผลิตมีไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด อากาศแล้งทำให้พริกออกน้อย อีกทั้งช่วงต้นฤดูฝนก็มีความเสี่ยงโรคระบาดจากหนอน แมลงศัตรูพืช และเชื้อรา เช่น โรคแอนแทรคโนส หรือโรคกุ้งแห้ง และหนอนแมลงวันทองเจาะ ต้องใช้สารเคมีกำจัดและทำให้ต้นทุนเพิ่ม และพริกบางชนิดอย่างพริกแดงก็มีการนำเข้ามาจากต่างประเทศเพื่อทดแทนผลผลิตที่มีไม่เพียงพอต่อผู้บริโภค

ถึงแม้ว่าในตอนนี้พริกสวนเริ่มจะมีผลผลิตออกมาทำให้ราคาพริกเริ่มปรับตัวลงแต่ก็ยังคงมีราคาค้อนข้างแพงอยู่ในขณะตอนนี้