ร้านของทอด กระทบหนัก “คำสั่งห้ามลดราคาน้ำมันปาล์ม” ทำต้นทุนแพง แถมขายไม่ดี

ร้านของทอด กระทบหนัก “คำสั่งห้ามลดราคาน้ำมันปาล์ม” ทำต้นทุนแพงขึ้น แถมขายไม่ดี

จากกรณีข่าวกระทรวงพานิชย์ โดยกรมการค้าภายใน มีคำสั่งไปยังห้างสรรพสินค้า ให้ยกเลิกทำโปรโมชั่นลดราคาน้ำมันปาล์มในราคาขวดละ 24-25 บาท แต่ให้ขายในราคา 34-36 บาท เพื่อแก้ปัญหาราคาปาล์มตกต่ำ โดยคำสั่งมีผลตั้งแต่ 1 มิถุนายน ที่ผ่านมา

เส้นทางเศรษฐีสอบถามไปยังผู้ประกอบการธุรกิจต่างๆ ที่ใช้น้ำมันปาล์มเป็นวัตถุดิบหลักในการค้าขาย เจ้าของร้านกล้วยแขก เผยว่า ได้รับผลกระทบเหมือนกัน หลังน้ำมันราคาสูงขึ้น จึงเปลี่ยนไปซื้อตามร้านร้านขายส่ง ซื้อแบบเป็นลังบรรจุ 10 แพ็ก ประมาณ 300 บาท ราคาจะถูกกว่าซื้อแบบขวด โดยทางร้านจะใช้วันละ 1 ลัง

 

ด้านเจ้าของร้านขายปาท่องโก๋ทอด เผยว่า ได้รับผลกระทบ ตอนนี้น้ำมันแพงขึ้นมาก แต่ก่อนขวดละ 34 บาท ตอนนี้แตะ 36 บาทแล้ว ต้นทุนเพิ่มขึ้น ทางร้านใช้แบบขวด วันละ 15 ขวด ทอดหนึ่งกระทะใช้ 5 ขวด ต้องเปลี่ยนน้ำมันบ่อยๆ ทอดซ้ำหลายครั้งไม่ดี ช่วงนี้ค้าขายก็เงียบ ปาท่องโก๋ขายได้วันละ 600-700 บาท เลยต้องหาของเสริมมาขาย

ต่างกับร้านขนมปังทอด บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าพันทิป พลาซ่า งามวงศ์วาน ที่ขายมานานกว่า 6 ปี บอกว่าไม่ค่อยมีผล เพราะใช้น้ำมันแค่ 3-4 ลิตรต่อวัน แต่ที่กระทบคือยอดขายตก เพราะเศรษฐกิจไม่ดี