พาชมไฮไลต์ Pet Expo Thailand 2019 คาเฟ่ชินชิล่า กระต่ายผสมสี

เริ่มแล้ว! Pet Expo Thailand 2019 งานแสดงสินค้า บริการ และกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจสัตว์เลี้ยง ปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 พ.ค. – 2 มิ.ย. 2562 ณ ไบเทค บางนา ฮอลล์ 105 และ 107 ไฮไลต์มีโชว์สระว่ายน้ำสุนัขที่ยาวกว่า 10 เมตร จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย คาเฟ่ชินชิล่า กระต่ายผสมสี Belgian Hare ตัวเดียวของเอเชีย เพิ่มกิจกรรมสุดพิเศษ Dog Diving แข่งขันกระโดดน้ำสำหรับสุนัข

คุณศักดิ์ชัย ภัทรปรีชากุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด กล่าวว่า งาน Pet Expo Thailand 2019 จัดต่อเนื่องมาเป็นครั้งที่ 19 ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Friend” งานแฟร์ที่ดีที่สุดเพื่อเพื่อนที่ดีที่สุดของคุณ โดยในปีนี้จัดขึ้นในธีม “THE EMPIRE OF MY PETS” อาณาจักรแห่งสัตว์เลี้ยงเพื่อนรัก โดยรวบรวมสินค้าและบริการมากกว่า 350 บู๊ธ อาทิ ผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์แบรนด์ชั้นนำ Royal Canin, Pedigree, Cesar, Whiskas, Sheba, Monchou, Jerhigh, Goodies เวชภัณฑ์ อาหารเสริม ผลิตภัณฑ์บำรุงขน เสื้อผ้า เครื่องประดับสัตว์เลี้ยง อุป กรณ์สัตว์เลี้ยง อุปกรณ์พัฒนาทักษะ โรงแรมและที่พักที่ให้สุนัขเข้าพักได้ รวมทั้งคลินิกและโรงพยาบาลสัตว์ ให้ผู้เลี้ยงได้ปรึกษาปัญหาหรือตรวจสุขภาพสัตว์เลี้ยงในเบื้องต้นได้ฟรี

“ดัชชุน” แสนรู้กระโดดเชือกโชว์ 
ปอมเมอเรเนียนโชว์เดิน 2 ขา ข้ามสิ่งกีดขวาง

“ไฮไลต์ในครั้งนี้ได้นำกระต่ายผสมสี Belgian Hare ตัวเดียวของเอเชีย Dog Diving การแข่งขันกระโดดน้ำสำหรับสุนัข สระว่ายน้ำรูปแบบ Indoor ยาวกว่า 10 เมตร โซนเฟอเร็ท และคาเฟ่ชินชิล่า”  

สำหรับเทรนด์ธุรกิจสัตว์เลี้ยงในปีนี้ คุณศักดิ์ชัย  บอกว่า มีแนวโน้มการเติบโตที่ดี โดยคาดว่าในปี 2562 จะมีมูลค่าตลาดรวมที่ 3.5 หมื่นล้าน หรือเพิ่มขึ้น 10% จากปีก่อน เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของจำนวนคนโสด คู่รักที่ไม่มีบุตร คู่รักร่วมเพศ และจำนวนผู้สูงอายุ ที่มีมากขึ้นสัตว์เลี้ยงจึงเป็นเสมือนตัวแทนแห่งความรัก และถูกยกระดับให้เป็นมากกว่าสัตว์เลี้ยงธรรมดา ๆ ทำให้มีการดูแลสัตว์เลี้ยงแสนรักเหล่านี้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการเลือกอาหารที่ดีมีคุณภาพ โดยเฉพาะอาหารเปียกกลุ่มพรีเมี่ยม ที่ผู้เลี้ยงสัตว์นิยมมอบให้เป็นอาหารมื้อพิเศษเพิ่มมากขึ้น รวมถึงการรักษาพยาบาลที่ดี เพื่อให้สัตว์เลี้ยงมีอายุยืนยาวอยู่กับเจ้าของไปนานๆ

“จากแนวโน้มของตลาดที่มีการเติบโตขึ้นในทุกๆปี ประกอบกับเทรนด์อาหารกลุ่มพรีเมี่ยมมาแรงโดยเฉพาะกลุ่มอาหารชนิดเปียก ทำให้ผู้ประกอบการเลือกนำสินค้าอาหารเปียกมาจัดจำหน่ายภายในงานเพิ่มขึ้นราว 5% และจัดโปรโมชั่นทั้งลดทั้งแถมที่มีที่งานนี้เท่านั้น และจากการจัดงานในทุกๆ ปีพบว่าผู้เลี้ยงสัตว์จะจับจ่ายสินค้าและบริการภายในงาน ต่อคนอยู่ที่ประมาณ 3,000-60,000 บาท ทำให้มั่นใจว่าตลอดการจัดงานทั้ง 4 วัน จะมีเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 96 ล้านบาท มีผู้เข้าร่วมชมงานไม่น้อยกว่า 120,000 คน หรือเพิ่มขึ้น 10% จากปีก่อน” คุณศักดิ์ชัย กล่าว

นอกจากนี้ยังพบว่าสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมสูงสุดยังคงเป็นสุนัขพันธุ์เล็ก ขณะเดียวกันยังพบว่ากลุ่มคนเลี้ยงสัตว์มีการใช้จ่ายกับแมวเพิ่มมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ส่วนกลุ่มสัตว์ Exotic ก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเช่นกัน