ไม่ได้มีคนเดียว! ชื่นชม ‘น้องชาย’ รปภ.หนุ่ม สอบได้ทุนธรรมศาสตร์ช้างเผือก (คลิป)

น่าชื่นชมอีกราย! “น้องชาย” รปภ.หนุ่ม สอบได้ทุนธรรมศาสตร์ช้างเผือก คณะพาณิชศาสตร์และการบัญชี สาขาการบริหารธุรกิจ เผยตั้งใจหางานทำ หวังแบ่งเบาภาระครอบครัว ระบุอาชีพนี้ต้องใช้ความรับผิดชอบสูง

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 18 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่เกิดเรื่องฮือฮาและน่ายกย่องชื่นชม กรณีของ “น้องวี” หรือ นายวีรพงศ์ แซ่หาญ อายุ 18 ปี เด็กเก่งที่เพิ่งเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย จากโรงเรียนท่าวังผาพิทยาคม จังหวัดน่าน และสอบติดเข้าเรียนคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่อาศัยช่วงเวลาว่างระหว่างที่เตรียมไปเรียนมาทำงานรับจ้างเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของบริษัทชัยภูมิ โปรการ์ด ประจำอยู่ที่วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร อ.เมือง จ.เชียงใหม่

ล่าสุดพบว่ายังมี รปภ.หนุ่มอีกคนที่น่ายกย่องชื่นชมไม่แพ้กัน โดยเพิ่งเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย และสอบได้ทุนเข้าเรียนที่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แล้วมารับจ้างเป็น รปภ.ของบริษัทชัยภูมิ โปรการ์ด เพื่อเก็บเงินไว้เป็นทุนการศึกษาและแบ่งเบาภาระของครอบครัว ในช่วงก่อนที่เริ่มเรียนประมาณเดือน ส.ค.นี้

จากการตรวจสอบทราบว่า รปภ.หนุ่มคนนี้ คือ นายธรรมนูญ แซ่ย่าง หรือ “น้องชาย” อายุ 19 ปี โดยเปิดเผยว่า ตนเพิ่งเรียนจบชั้น ม.ปลาย จากโรงเรียนท่าวังผาพิทยาคม จ.น่าน ด้วยเกรดเฉลี่ย 3.35และเป็นเพื่อนกับ “น้องวี” ด้วย โดยตัวเองยื่นผลการเรียนสมัครขอรับทุนธรรมศาสตร์ช้างเผือก ประจำปีการศึกษา 2562 และได้รับการคัดเลือกเข้าเรียนสาขาการบริหารธุรกิจ คณะพาณิชศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

นายธรรมนูญ กล่าวต่อว่า ซึ่งเป็นทุนการศึกษาที่มอบให้กับนักเรียนที่มีผลการเรียนดีแต่ฐานะยากจน โดยได้รับทุนเต็มจำนวน อย่างไรก็ตาม ต้องการจะเก็บเงินไว้เป็นทุนการศึกษาและแบ่งเบาภาระของพ่อแม่ จึงอาศัยช่วงเวลาว่างระหว่างที่รอไปรายงานตัวและเปิดเทอมในเดือน ส.ค.นี้ มาทำงานหาเงินเป็น รปภ.ที่จ.เชียงใหม่ ตามคำชักชวนของรุ่นพี่

“ผมมีพี่น้องทั้งหมด 5 คน ตัวเองเป็นคนที่ 3 พ่อแม่ทำอาชีพเกษตรกร และครอบครัวฐานะค่อนข้างยากจน ทำให้ตนมุ่งมั่นตั้งใจเรียนและพยายามที่จะช่วยเหลือแบ่งเบาภาระของพ่อแม่ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งการที่ผมได้รับทุนเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์นั้น รู้สึกดีใจมากที่ทำให้พ่อแม่ภาคภูมิใจ แต่ผมจะยังคงพยายามทำให้ภาคภูมิใจมากกว่านี้” น้องชาย กล่าว

นายธรรมนูญ กล่าวอีกว่า ส่วนการมารับจ้างทำงานเป็น รปภ.นั้น ตนมาทำงานได้ประมาณเดือนกว่า โดยรับหน้าที่ประจำผลัดกลางคืนอยู่ที่ร้านจำหน่ายวัสดุก่อสร้างชื่อดังในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งได้รับประสบการณ์ชีวิตที่ดีเป็นอย่างมาก และไม่ได้รู้สึกว่าอาชีพนี้เป็นงานที่ต่ำต้อยหรือไร้เกียรติแต่อย่างใด ตรงกันข้ามเห็นว่าเป็นงานที่มีหน้าที่และความรับผิดชอบสูงอย่างมากงานหนึ่ง

สำหรับอนาคตเมื่อไปเรียนที่กรุงเทพฯ แล้วนั้น นายธรรมนูญ กล่าวว่า นอกจากการตั้งใจศึกษาเล่าเรียนให้ดีที่สุดแล้ว จะหางานพิเศษทำควบคู่ไปกับการเรียนด้วย เพราะแม้ว่าตนจะได้รับทุนการศึกษา แต่ก็เชื่อว่าที่สุดแล้วน่าจะต้องมีค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เพิ่มเติมอีก ซึ่งตนไม่ต้องการรบกวนให้เป็นภาระของพ่อแม่ 

น้องชาย กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ งานพิเศษที่จะทำเมื่อไปเรียนที่กรุงเทพฯ ไม่น่าจะได้ทำงานเป็น รปภ.เหมือนในช่วงนี้ เพราะไม่น่าจะมีเวลาเพียงพอ เนื่องจาก รปภ.เป็นงานที่ต้องรับผิดชอบสูง และการเรียนต้องเป็นเรื่องที่ตัวเองให้ความสำคัญที่สุดด้วย อย่างไรก็ตาม ตนขอฝากข้อคิดไปถึงทุกคนว่าในชีวิตคนเราหากมีความขยันหมั่นเพียรและตั้งใจจริง ย่อมไม่มีอะไรที่เป็นปัญหาอุปสรรคขวางกั้นสู่ความสำเร็จได้

ด้าน นายสมชาย แซ่ม้า รปภ.รุ่นพี่ เปิดเผยว่า จากการทำงานร่วมกับนายธรรมนูญ พบว่าเป็นคนที่มีความรับผิดชอบสูงและทำงานในหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายเป็นอย่างดี อีกทั้งเป็นคนที่มีความขยันตั้งใจในทุกสิ่งที่ทำด้วย ซึ่งรู้สึกดีใจและภูมิใจอย่างมากด้วยกับนายธรรมนูญที่ได้รับทุนการศึกษา และเตรียมที่จะได้เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์