อึ่งย่าง-ยำ-อ่อมอึ่ง ฝนตกห่าแรกแห่ออกจับอึ่งทำกิน-ขายสร้างรายได้งาม(คลิป)

อึ่งย่าง-ยำ-อ่อมอึ่ง ฝนตกห่าแรกแห่ออกจับอึ่งทำกิน-ขายสร้างรายได้งาม

วันที่ 23 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงนี้ในหลายพื้นที่ของจ.เพชรบูรณ์ เริ่มมีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ นอกจากจะช่วยคลายร้อนจากสภาพอากาศที่อบอ้าวแล้วยังส่งผลดีแก่พื้นที่ทางการเกษตรเป็นวงกว้าง

ยังถือเป็นช่วงนาทีทองของชาวบ้านในพื้นที่ อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ ต่างพากันจัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ออกหาจับอึ่ง จับกบ จับเขียด ที่ออกมาเล่นน้ำ ส่งเสียงร้องหาคู่ผสมพันธุ์กันตามธรรมชาติเป็นจำนวนมาก ช่วยให้ชาวบ้านมีรายได้จากการจับอึ่ง กบ เขียด มาประกอบอาหารรับประทานในครอบครัว และขายสร้างรายได้อย่างงาม

นายธวัชชัย ทองอ่อน อายุ 27 ปี ชาวบ้านหมู่ 5 บ้านหนองตาด เล่าให้ฟังว่า ทุกปีหลังจากฝนแรกที่ตกลงมาอย่างหนัก จนมีน้ำท่วมขังตามท้องทุ่งนาและตามแหล่งน้ำในธรรมชาติ ชาวบ้านจะรีบพากันจัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์สำหรับใช้จับ อึ่ง กบ และเขียด ลักษณะเป็นบ่วงตาข่ายต่อด้ามไม้ยาวพอเหมาะ เพื่อนำมาทำเป็นอาหารรับประทานในครัวเรือนเพื่อลดรายจ่าย ส่วนหนึ่งจะนำมาแบ่งขายในชุมชนและตามท้องตลาดเพื่อสร้างรายได้เสริม ซึ่งแต่ละคนสามารถจับอึ่งได้มากถึงคนละ 5-10 กก. บางคนสามารถจับได้มากสุดถึงกว่า 30 กก. มีรายได้เฉลี่ยครั้งละกว่า 500-3,000 บาท เลยทีเดียว

“ถึงแม้ราคาซื้อขายอึ่งจะมีราคาดี สร้างรายได้อย่างงาม แต่เนื่องจากเป็นอาหารตามฤดูกาล ทำให้ในแต่ละปีจะจับอึ่งได้เพียง 1-2 ครั้งเท่านั้น และไม่เพียงพอต่อความต้องการของท้องตลาด เนื่องจากเป็นที่นิยมของผู้บริโภค มาเลือกซื้อหาไปทำอาหาร ในเมนูยอดฮิต เช่น อึ่งย่าง ยำอึ่ง แกงอ่อมอึ่ง ต้มยำอึ่งใส่ใบมะขามอ่อน หรือจะนำไปถนอมอาหาร ด้วยวิธีการหมักเป็นปลาร้าอึ่ง เพื่อเก็บไว้รับประทานนานๆ ก็ได้

 

นายธวัชชัย เล่าต่อว่า ในปีนี้พบว่าราคาซื้อขายอึ่งจะแบ่งออกเป็น อึ่งโกรกหรืออึ่งข้างลาย ตัวที่มีไข่ ขายกก.ละ 200 บาท อึ่งโกรกหรืออึ่งข้างลาย ไม่มีไข่ ขายกก.ละ 150 บาท อึ่งยาง ขายรวมราคากก.ละ 100 บาท นอกจากนั้น ชาวบ้านยังสามารถหาจับ กบ และเขียด มาขายในคราวเดียวกัน โดย กบนา ขายราคา กก.ละ 200 บาท เขียดสด ขายราคากก.ละ 150 บาท แต่หากนำเขียดสดมาแปรรูปเป็นเขียดแดดเดียว ก็จะสามารถเพิ่มมูลค่า ขายได้ราคากก.ละ 200 บาทเลยทีเดียว

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์