ตะลึงไปตามๆกัน แจ๊กหม่า ย้ำให้พนง.หนุ่มสาวทำงาน 12 ชั่วโมงต่อวัน

ตะลึงไปตามๆกัน แจ๊กหม่า ย้ำให้พนง.หนุ่มสาวทำงาน 12 ชั่วโมงต่อวัน

แจ๊กหม่าป้องสูตรทำงานหนัก – เดลีเมล์ รายงานว่า แจ๊ก หม่า ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์อาลีบาบา และมหาเศรษฐีจีนผู้โด่งดังไปทั่วโลก กล่าวปกป้องวัฒนธรรมการทำงานหนัก ด้วยกำหนดสูตรระยะเวลาสำหรับพนักงาน “996” คือเริ่ม 9 เอเอ็ม (เก้าโมงเช้า) จบ 9 พีเอ็ม (สามทุ่ม) และทำให้ได้ 6 วันต่อสัปดาห์ ว่าเป็นเรื่องที่น่าชื่นชม

แจ๊ก หม่า โพสต์ใน WeChat ของบริษัท เพื่อแจ้งพนักงานว่า การทำงาน 996 หรือ ตั้งแต่ 9.00-21.00 น. เป็นเวลา 6 วันต่อสัปดาห์  คิดเป็น 72 จาก 168 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เป็นสิ่งที่ดีและน่าชื่นชม เพราะคนอื่นและบริษัทอื่นไม่มีโอกาสทำงานได้เช่นนี้

“ถ้าไม่ทำงาน 996 ในช่วงวัยหนุ่มสาวแล้ว จะไปทำตอนไหน” หม่ากล่าวพร้อมยกตัวอย่างตัวเองและพนักงานที่เริ่มก่อตั้งอาลีบาบาในปี 2542 มาด้วยกันต้องทำงานยาวนานเป็นประจำ ทุกคนต้องการความสำเร็จ ชีวิตที่ดีและมีคนเคารพนับถือ

REUTERS

ดังนั้น หนทางสู่ความสำเร็จสำหรับแจ๊ก หม่า คือ ทำงานเวลาให้มากขึ้นและใช้พลังงานหนักขึ้นกว่าคนอื่น ขณะที่อุตสาหกรรมเทคโนโลยีทุกวันนี้ มีคนตกงานหรือบางบริษัทต้องเผชิญกับการปิดตัว

แนวคิดนี้ทำให้พนักงานถกเถียงกันว่าจะมีข้อแลกเปลี่ยนกับการทำงานล่วงเวลาหรือโอทีที่มากเกินกว่าจะยอมรับได้อย่างไรในบางบริษัท

แจ๊กหม่าป้องสูตรทำงานหนัก
FILE PHOTO: Alibaba Group co-founder and Executive Chairman Jack Ma attends Alibaba Group’s 11.11 Singles’ Day global shopping festival in Shanghai, China, November 12, 2018. REUTERS/Aly Song

ส่วนนักกิจกรรมไมโครซอฟท์ GitHub เริ่มโครงการ “996.ICU” จัดอันดับให้อาลีบาบาเป็นหนึ่งในบริษัทต่างๆ ที่มีสภาพการทำงานย่ำแย่

ด้านไชน่า เดลี สื่อทางการของจีนวิพากวิจารณ์ว่า 996 ละเมิดกฎหมายแรงงานของจีนที่กำหนดให้แรงงานทำงานไม่เกิน 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เพราะเห็นว่าการสร้างวัฒนธรรมองค์กรให้ทำงานล่วงเวลามากเกินไปไม่ช่วยความสามารถในการแข่งขันทางธุรกิจและยังเป็นอุปสรรคต่อความคิดสร้างสรรค์ด้วย