ดับฝัน ชาวบ้านต่อคิวรับ น้ำมันกัญชารักษามะเร็ง ชี้ คนแจก มีโทษเท่าจำหน่ายยาเสพติด

ดับฝัน ชาวบ้านต่อคิวรับ น้ำมันกัญชารักษามะเร็ง ชี้ คนแจก มีโทษเท่าจำหน่ายยาเสพติด  

จากกรณีที่มีบุคคลใช้นามแฝงว่า “อำนาจ มงคลเสริม” หรือ อ.เดชา ปราชญ์พื้นบ้าน ที่มีความเชี่ยวชาญด้านสมุนไพรได้รวมกลุ่มผู้มีจิตสาธารณะช่วยกันค้นคว้า สกัดกัญชาเป็นยาสมุนไพร ในรูปแบบ น้ำมันกัญชา บรรจุแคปซูล เพื่อรักษาโรคต่างๆ

โดยเฉพาะโรคมะเร็ง โดยมาขอใช้สถานที่ของ วัดป่าวชิรโพธิญาณ ต.ท้ายน้ำ อ.โพทะเล จ.พิจิตร เป็นสถานที่แจกน้ำมันกัญชาให้กับชาวบ้านที่ป่วยเป็นโรค เมื่อวันที่ 1 เม.ย. ที่ผ่านมา หลังชาวบ้านทราบข่าวได้เดินทางมาต่อคิวรอรับยาสมุนไพรเพื่อนำกลับไปรักษาโรคเป็นจำนวนมาก

ความคืบหน้าล่าสุด วันที่ 4 เม.ย. พล.ต.ต. ธวัธชัย มวลนรา ผบก.ภ.จว.พิจิตร เปิดเผยว่า ล่าสุด ตำรวจภ.จว.พิจิตร ร่วมกับ ตำรวจ ภ.6 สภ.โพทะเล และ เจ้าหน้าที่ สสจ.พิจิตร ได้เข้าไปตรวจสอบที่วัดดังกล่าวซึ่ง เป็นสถานที่มีการนำน้ำมันกัญชามาแจกจ่ายให้ชาวบ้าน พร้อมสอบถามเรื่องดังกล่าวไปยังเจ้าอาวาสวัด เพื่อประสานขอให้บุคคลที่นำมาแจกขอให้หยุดในการแจกน้ำมันกัญชาให้กับชาวบ้าน

พล.ต.ต.ธวัชชัย เผยต่อว่า น้ำมันกัญชาที่นำมาแจกจ่ายถือว่าเป็นเรื่องผิดกฎหมาย เนื่องจากกฎหมายลูกยังไม่ออกมารองรับ รวมถึงยังไม่มีกฎกระทรวงให้ใช้ หรือผลิตในทางการแพทย์ได้อย่างเสรี ยังคงต้องอยู่ในการควบคุม

ดังนั้นเจ้าหน้าที่ จึงได้แจ้ง นายจักรกฤต บรรเจิดกิจ ซึ่งเป็นหนึ่งในแกนนำจิตสาธารณะที่เป็นผู้ขับเคลื่อนเรื่องน้ำมันกัญชา ให้ทราบว่า ขอให้หยุดพฤติกรรมการแจกน้ำมันกัญชาแคปซูล เพราะการแจกน้ำมันกัญชา ซึ่งยังถือว่าเป็นยาเสพติดให้โทษ การแจกยาเสพติดมีโทษเท่ากับการจำหน่ายด้วยเช่นกันหากฝ่าฝืนจับทันที พล.ต.ต.ธวัชชัย กล่าว