ทนายต้านทุจริตคว้าชัย “เลือกตั้ง” นั่งประธานาธิบดีหญิง “คนแรก” ของสโลวาเกีย (คลิป)

ทนายต้านทุจริตคว้าชัย “เลือกตั้ง” นั่งประธานาธิบดีหญิง “คนแรก” ของสโลวาเกีย (คลิป)

ทนายต้านทุจริตคว้าชัย “เลือกตั้ง” – วันที่ 31 มี.ค. บีบีซี รายงานกระแสฮือฮาต้อนรับผล การเลือกตั้งทั่วไป รอบสองของ สโลวะเกีย ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 30 มี.ค.ที่ผ่านมา หลังจาก น.ส.ซูซานา คาปูโตวา ผู้แทนวัย 45 ปี ของพรรคสโลวะเกียก้าวหน้า (พีเอส) ฝ่ายกลางซ้ายและสนับสนุนการรวมกลุ่มสหภาพยุโรป (อียู)มีชัยชนะเหนือ นายมารอซ เซฟโควิก คู่แข่งจากพรรคอิสระ พรรคร่วมรัฐบาล ที่คะแนนร้อยละ 58.40 ต่อร้อยละ 41.59

 ส่งผลให้น.ส.คาปูโตวาขึ้นแท่นเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ และเป็นผู้นำหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ของสโลวะเกีย โดยน.ส.คาปูโตวาจะทำพิธีสาบานตนรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการในวันที่ 15 มิ.ย.ที่จะถึงนี้

น.ส.คาปูโตวาเป็น ทนายความ และ นักเคลื่อนไหว ต่อต้านการทุจริต รวมถึงปกป้องสิทธิมนุษยชน เพิ่งลงเล่นการเมืองเมื่อปี 2560 ก่อนได้รับเลือกเป็นรองประธานพรรคพีเอส และลงสู้ศึกชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีกับนโยบายต่อต้านการคอร์รัปชั่น

ทนายต้านทุจริตคว้าชัย “เลือกตั้ง”
Slovakia’s presidential candidate Zuzana Caputova receives flowers after winning the presidential election, at her party’s headquarters in Bratislava, Slovakia, March 30, 2019. /REUTERS/

 พร้อมระบุว่าการตายของนายยาน คูเซียก นักข่าวที่พยายามเปิดโปงความเชื่อมโยงระหว่างกลุ่มนักการเมืองกับแก๊งอาชญากรรมทรงอิทธิพล เมื่อเดือนมี.ค.ปีก่อน เป็นแรงผลักดันให้ตนลงสมัครรับเลือกตั้งเพื่อเดินหน้าปราบปรามการทุจริตของฝ่ายบริหาร

 โดยการเลือกตั้งรอบแรก น.ส.คาปูโตวาคว้าชัยชนะเป็นอันดับที่คะแนนมากถึงร้อยละ 40.57 ส่วนนายเซฟโควิกตามมาเป็นที่ 2 ที่ร้อยละ 18.66 และการเลือกตั้งรอบสองก็เป็นไปตามทิศทางผลเลือกตั้งรอบแรก

ทนายต้านทุจริตคว้าชัย “เลือกตั้ง”
Slovakia’s presidential candidate Zuzana Caputova speaks while waiting for the first unofficial results at a party election headquarters in Bratislava, Slovakia, March 16, 2019. /REUTERS/