กกต.บอก ถ้าอยากรู้ คะแนนเลือกตั้ง 95% เร็วๆ ศุกร์นี้ ให้ไปรอดูแต่ละเขตเลย

กกต.บอก ถ้าอยากรู้ คะแนนเลือกตั้ง 95% เร็วๆ ศุกร์นี้ ให้ไปรอดูแต่ละเขตเลย

เมื่อวันที่ 27 มี.ค. พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ชี้แจงการประกาศผลคะแนนเลือกตั้งว่า ตามขั้นตอนแล้วการรวบรวมตัวเลขผู้ไปใช้สิทธิ และตัวเลขจำนวนบัตรดี บัตรเสีย แม้แต่ละหน่วยจะทราบแล้วมีเท่าไหร่ แต่ก็ต้องผ่านกระบวนการ หัวหน้าหน่วยเลือกตั้ง ไปจนถึง ผอ.จังหวัด ลงลายมือชื่อรับรองเอกสารก่อน จากนั้นจึงจะนำส่งเข้ามายัง กกต.ส่วนกลาง

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวอีกว่า วันนี้ถือเป็นวันรับข้อมูลจากทั่วประเทศวันสุดท้าย หลังจากนี้ กกต. จะตรวจสอบตัวเลขบนเอกสารให้ชัดเจน ก่อนจะติดประกาศให้ทราบ 95% วันศุกร์นี้ แต่หากอยากทราบผลเร็ว ขอแนะนำให้ไปดูในแต่ละเขตเลือกตั้งได้เลย เพราะเจ้าหน้าที่ได้ติดประกาศไว้แล้ว

ส่วนข้อสงสัยทำไมจึงยังไม่ประกาศผลคะแนนอีก 5% ที่เหลือนั้นต้องบอกว่า ใน 5% นี้ จะเป็นเขตเลือกตั้งที่พบข้อร้องเรียน และเกิดคดีความ ซึ่ง กกต. จะต้องสอบสวน ไต่สวน ดำเนินคดี หากเขตนั้นมีผู้กระทำผิดจริง เช่น การซื้อเสียง หากพบมีมูล ผู้สมัครส.ส.เขตนั้น ที่ได้คะแนนจากประชาชนไม่ว่าจะลำดับใด จะต้องถูกตัดสิทธิ ซึ่งจะทำให้ไม่สามารถนำคะแนนไปคำนวณหาที่นั่งส.ส.บัญชีรายชื่อได้ โดยขณะนี้พบข้อร้องเรียนและเป็นคดีแล้วจำนวน 146 คดี ซึ่ง กกต. จะต้องเร่งพิจารณา เพื่อให้ทันประกาศผลอย่างเป็นทางการวันที่ 9 พ.ค.นี้

บทความก่อนหน้านี้ดวงประจำวันพฤหัสบดีที่ 28 มีนาคม 2562 ราศีใดไม่ควรเกี่ยวข้องใดๆ กับคนสูงอายุ ราศีใดจะพบความรักที่ไม่เหมาะสมแก่ท่าน
บทความถัดไปสาวโพสต์เฟซบุ๊ก ทิ้งข้อความพ้อ เหนื่อยอยากพัก ขับเก๋งจอดบนทางด่วน โหม่งโลกดับ