อนาคตใหม่ ยื่นกกต. เปิดข้อมูลคะแนนรายหน่วย ให้ปชช.รับรู้ ชี้ เพื่อความสุจริตเที่ยงธรรม

อนาคตใหม่ ยื่นกกต. เปิดข้อมูลคะแนนรายหน่วย ให้ปชช.รับรู้ ชี้ เพื่อความสุจริตเที่ยงธรรม

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 26 มีนาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายไกลก้อง ไวทยาการ นายทะเบียนพรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วยนายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ และนายรณวิต หล่อเลิศสุนทร กรรมการบริหารพรรค เดินทางมายื่นหนังสือถึงนายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. เพื่อขอใช้สิทธิ์เข้าถึงข้อมูลข่าวสาร ตาม ม.11 แผนพระราชบัญญัติข้อมูลข่าวสารของข้าราชการ พ.ศ. 2540

โดยขอให้เปิดเผยข้อมูล 4 ประเด็น 1. ผลการนับคะแนนเสียงเลือกตั้งในหน่วยเลือกตั้งทั่วราชอาณาจักร 2. จำนวนผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งในหน่วยเลือกตั้งทั่วราชอาณาจักร 3. จำนวนผู้มาใช้สิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งในแต่ละหน่วยเลือกตั้งทั่วราชอาณาจักร และ 4. จำนวนบัตรเลือกตั้งที่ กกต.ส่งไปยังหน่วยเลือกตั้งทั่วราชอาณาจักร เนื่องจากเห็นว่าการนับคะแนนเมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา มีความเคลือบแคลงในความสุจริตเที่ยงธรรมในการจัดการเลือกตั้ง ทั้งเรื่องการไม่นับคะแนน ณ ที่เลือกตั้ง โดยเปิดเผยในหน่วยเลือกตั้งหลายแห่ง มีการประวิงเวลาในการนับคะแนนไปจนถึงการเปลี่ยนแปลงผลคะแนนในการลดลงของพรรคการเมืองอย่างมีนัยสำคัญ

นายพิจารณ์ กล่าวว่า ข้อเรียกร้องของอนาคตใหม่เป็นไปตามกฎหมาย ถึง กกต. มีข้อมูลในมือสามารถเปิดได้ทันที เนื่องจากแต่ละหน่วยเลือกตั้งมีการป้อนข้อมูลเข้าระบบรายงานแรพพลิดรีพอร์ท ดังนั้น จึงสามารถอัพโหลดข้อมูลให้ประชาชนเข้าไปตรวจสอบได้ทันที ส่วนกรณีที่ นายทักษิณ ชินวัตร เคลื่อนไหวในต่างประเทศเรียกร้องในทำนองไม่ยอมรับผลเลือกตั้ง เนื่องจากไม่มีความชอบธรรม พรรคอนาคตใหม่มองว่าการเลือกตั้งต้องสุจริต เที่ยงธรรม และเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย จึงมาเรียกร้อง กกต.ให้เปิดเผยข้อมูลให้โปร่งใส ตรวจสอบได้ทุกหน่วยเลือกตั้ง แต่พรรคอนาคตใหม่ไม่ได้ไปไกลถึงการไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งครั้งนี้ เพราะตอนนี้ต้องการให้ กกต. เปิดเผยข้อมูลก่อน

ด้าน นายไกลก้อง กล่าวว่า พรรคอนาคตใหม่พบความผิดปกติหลายเรื่อง เช่น เขตห้วยขวาง เจ้าหน้าที่ในหน่วยเลือกตั้งมีการขานคะแนนอย่างไม่เป็นธรรมโดยเมื่อพบบัตรที่ประชาชนกาผิดไปกาบนหมายเลขแทนที่จะกาบริเวณช่องว่าง หากเป็นบัตรของพรรคอนาคตใหม่จะเป็นบัตรเสีย แต่เป็นพรรคอื่นกลับขานว่าเป็นบัตรดี แต่ยังมีความผิดปกติในการนับคะแนนอีกหลายเรื่อง โดยพบความผิดปกติทั่วประเทศ 20 เรื่อง ในพื้นที่กทม. 10 เรื่อง ต่างจังหวัด 10 เรื่อง โดยทางพรรคเชื่อคะแนนที่พรรคได้รับจากประชาชนมากกว่าที่มีการรายงานขณะนี้ เช่น การรายงานผลนับคะแนนที่เชื่อมกับระบบของ กกต.กลางไม่สอดคล้องกับในพื้นที่หน้าหน่วยเลือกตั้ง ที่พบว่าผู้สมัครของพรรคอนาคตใหม่ชนะ แต่กลับรายงานด้วยผลที่แตกต่างออกไป

ขณะที่ นายรณวิต กล่าวว่า ตนอยากให้สื่อมวลชนช่วยกันตรวจสอบถึงกรณีที่การรายงานผลของเว็บไซต์แบบเรียลไทม์ของ กกต.ว่าบริษัทใดเป็นผู้รับจ้างทำระบบรายงานผลการเลือกตั้ง รวมถึงผลการนับคะแนน เพราะมีการรายงานของแต่ละสื่อมีข้อมูลไม่ตรงกัน สร้างความเคลือบแคลงบนเว็บไซต์ ทั้งที่ควรจะได้ข้อมูลที่ตรงกัน และทราบว่าการเชื่อมโยงข้อมูลดังกล่าวนั้น มีค่าใช้จ่ายในการเชื่อมต่อระบบ ซึ่งตนมองว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้น เพราะ กกต.เองก็มีงบประมาณจากภาครัฐในการดำเนินการดังกล่าว