‘ชัชชาติ’ ลุยข้าวสารชิมสตรีตฟู้ด บอก ‘แซ่บหลาย’ ให้กำลังใจ ‘บิ๊กตู่’ ก้าวสู่นักการเมืองเต็มตัว

 “ชัชชาติ” ชิมสตรีตฟู้ดถนนข้าวสาร ตั้งแต่หัวถนนยันท้ายถนน จี้ กกต. ตรวจสอบหนังสือทัพภาค 1 หลุด พร้อมให้กำลังใจนายกฯ ก้าวสู่การเป็นนักการเมืองเต็มตัว

เมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 20 มีนาคม ที่ถนนข้าวสาร นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย (พท.) พร้อมด้วย น.ส.ลีลาวดี วัชโรบล ผู้สมัครส.ส. เขต 1 เบอร์ 9 พรรคพท. ลงพื้นที่หาเสียงบริเวณถนนข้าวสาร โดยได้แวะชิมแมลงทอด ผัดไทย แวะร้านเคบับ ชิมจระเข้ย่าง พร้อมแวะชิมหมูปลาร้าที่ถนนราชดำเนิน โดยนายชัชชาติ บอกว่า “แซ่บหลาย”


ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก สนุกสนาน โดยมีประชาชนและพ่อค้าแม่ค้าที่ขายของริมถนนข้าวสารต่างให้ความสนใจเข้ามาทักทาย ถ่ายภาพ พร้อมฝากปัญหาเกี่ยวกับถนนข้าวสารให้นายชัชชาตินำไปแก้ไขหากได้เป็นรัฐบาล โดยเฉพาะปัญหานักท่องเที่ยวลดลง ค้าขายเงียบ เนื่องจากมีการจัดระเบียบบ่อยจนนักท่องเที่ยวเข้าใจผิดว่าไม่มีตลาดบนถนนข้าวสารแล้ว นอกจากนี้ ยังมีชาวต่างชาติเข้ามาทักทายพร้อมขอถ่ายภาพคู่กับนายชัชชาติจำนวนมากด้วยเช่นกัน

นายชัชชาติ กล่าวว่า วันนี้มาดูสตรีตฟู้ดซึ่งเป็นรายได้หลักอย่างหนึ่งของประเทศไทยที่สร้างมูลค่า 2 แสนล้านบาทต่อปี เฉพาะแค่ถนนข้าวสารก็ปีละ 700 ล้านบาทแล้ว แต่เมื่อมีการจัดระเบียบให้ขายได้เฉพาะช่วง 19.00-24.00 น. ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวลดลง นอกจากนี้ ยังมีปัญหาเรื่องของความไม่หลากหลายของอาหาร ไม่มีความคิดสร้างสรรค์ ดังนั้น ในอนาคตน่าจะต้องมีการปรับให้มีความสร้างสรรค์ขึ้นเพื่อให้ดึงดูดนักท่องเที่ยว สร้างมูลค่า และสร้างให้สตรีตฟู้ดเป็นมาตรฐานระดับโลก

ผู้สื่อข่าวถามถึงการอนุมัติงบฯโครงการพลังประชารัฐ รวมถึงการเบิกงบฯย้อนหลังให้ อสม. ของรัฐบาล นายชัชชาติ กล่าวว่า อาจจะทำให้เกิดข้อกังขาว่าเหตุใดจึงมาอนุมัติเงินในช่วงนี้ และเพิ่มแค่ระยะเวลาเดียวเท่านั้น ดังนั้น อยากให้รัฐบาลมีวิจารณญาณในการใช้เงิน ทั้งนี้ เชื่อว่าประชาชนดูออกว่าเป็นการใช้เงินด้วยเหตุผลอะไร


เมื่อถามถึงการเกณฑ์คนมาต้อนรับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เวลาลงพื้นที่ นายชัชชาติ กล่าวว่า โดยส่วนตัวมองว่าไม่เหมาะสม เพราะการเกณฑ์คนย่อมมีต้นทุน และไม่เป็นธรรมชาติ และจะไม่ได้ข้อมูลที่แท้จริงว่าประชาชนเดือดร้อนอย่างไร ส่วนที่พล.อ.ประยุทธ์ บอกว่ารู้สึกกดดันนั้น ตนก็ขอให้กำลังใจ เพราะท่านกำลังจะมาเป็นนักการเมืองเต็มตัวแล้ว