ประธาน กกต. แจง! รับบัตรผิดเขต กาแล้วหย่อนลงหีบ ถือเป็น “บัตรเสีย”

ประธาน กกต. แจง! รับบัตรผิดเขต กาแล้วหย่อนลงหีบ ถือเป็น “บัตรเสีย”

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 17 มี.ค. พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แถลงถึงความคืบหน้าการใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าว่า ตั้งแต่เปิดหีบเลือกตั้ง เวลา 08.00 น. จนถึงกระทั่ง เวลา 15.00 น. มีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าแล้วกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ และในเขตปริมณฑล ขณะเดียวกันสำนักงาน กกต. ได้รับทราบปัญหาจาการรายงานเข้ามาและจากการโพสต์ข้อความทางโซเชียลมีเดีย เช่น การแจกบัตรผิดเขต ซึ่ง กกต. คงไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ทันที เพราะจะเป็นอุปสรรคในการทำงานของเจ้าหน้าที่ แต่จะตรวจสอบในภายหลัง โดยให้ผู้ที่ไดรับบัตรผิดแจ้งต่อ กกต.จังหวัด เพื่อทำการตรวจสอบ ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนที่จะไปใช้สิทธิได้ตรวจสอบว่าได้รับบัตรเลือกตั้งตามเขตของตนเองหรือไม่

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวอีกว่า ส่วนที่มีการร้องเรียนว่า เขต 2 จ.กาฬสินธุ์ บัตรเลือกตั้งไม่มีหมายเลขของผู้สมัครบางพรรคนั้น ยืนยันว่ามีชื่อพรรค และเบอร์ผู้สมัครในบัตร ซึ่งผู้ได้รับผลกระทบสามารถแจ้ง กกต.กลาง และ กกต.จังหวัดได้ รวมถึงปัญหาจราจรติดขัด ซึ่งเกิดจากผู้ไปใช้สิทธินำรถส่วนตัวไป และต้องการที่จะจอดใกล้บริเวณหน่วยลงคะแนน และรอคิวใช้สิทธินาน โดยยืนยันว่าหากไปแสดงตนก่อนเวลา 17.00 น. กกต.ก็จะให้ใช้สิทธิจนครบทุกคน ซึ่งเป็นไปตามระเบียบของ กกต.

เมื่อถามว่ามีผู้ที่อายุยังไม่ครบ 18 ปี ได้รับหนังสือแจ้งว่าเป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้ง จะไปใช้สิทธิเลือกตั้งได้หรือไม่ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า บุคคลดังกล่าวจะต้องแจ้งต่อสำนักงานทะเบียนท้องถิ่น เพื่อขอถอนชื่อออกจากทะเบียนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เนื่องจากอายุยังไม่ถึงเกณฑ์เป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ทั้งนี้ หลังปิดการลงคะแนนในวันนี้ หีบบัตรลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าก็จะถูกขนส่งมายังบริษัทไปรษณีย์ไทย และจะมีการคัดแยกในวันพรุ่งนี้ (18 มี.ค.) โดยขั้นตอนของการคัดแยกจะมีการบันทึกภาพและถ่ายทอดเป็นกล้องวงจรปิดให้สามารถติดตามการคัดแยกได้ตลอดเวลาจนกว่าจะเสร็จสิ้น และส่งบัตรไปยังเขตของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เพื่อรอนับพร้อมกันหลังปิดหีบเลือกตั้ง ในวันที่ 24 มี.ค.

เวลาต่อมา นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเจ้าหน้าที่แจกบัตรเลือกตั้งผิดเขตว่า พบในบางจุดแจกบัตรผิดจริง แต่เจ้าหน้าที่ได้พยายามแก้ไขให้กับผู้มีสิทธิ์ ณ จุดที่เกิดทันที ถ้าหากพบกรณีแบบนี้ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งทันที เพราะหากกาบัตรไปแล้ว และหย่อนบัตรผิดหน่วยจะถือว่าเป็นบัตรเสีย