สิงคโปร์ เอาด้วย ระงับบิน”โบอิ้ง” รุ่นมรณะ ผวาตกปริศนาแล้วสองลำ

สิงคโปร์เอาด้วยระงับบิน”โบอิ้ง”รุ่นมรณะ

สิงคโปร์เอาด้วยระงับบิน – วันที่ 12 มี.ค. บีบีซี รายงานว่า สำนักงานการบินพลเรือนสิงคโปร์ (ซีเอเอเอส) ประกาศระงับใช้เครื่องบินโบอิ้ง รุ่น 737 แม็กซ์ 8 ทุกลำ เป็นการชั่วคราว ภายหลังเกิดโศกนาฏกรรมเที่ยวบิน อีที 302 ของสายการบินเอธิโอเปียน แอร์ไลนส์ ซึ่งใช้เครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ประสบเหตุตกจนผู้โดยสารและลูกเรือรวม 157 ศพ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 มี.ค. และตกเป็นลำที่สอง ราว 5 เดือน หลังจากเที่ยวบิน 601 ของสายการบินไลอ้อนแอร์ ดิ่งตกคร่า 189 ศพ เมื่อเดือนต.ค.2561

สายการบินของสิงคโปร์ที่ได้รับผลกระทบคือ ซิลก์แอร์ สายการบินภายในประเทศ บริษัทลูกของสิงคโปร์แอร์ไลนส์ ซึ่งมีเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 จำนวน 6 ลำ โดยจะมีผลบังคับใช้ทั้งการบินขาเข้าและขาออกประเทศ ตั้งแต่ 14.00 น. เป็นต้นไป ตามเวลาท้องถิ่น (15.00 น. ตามเวลาประเทศไทย)

ซีเอเอเอส ระบุว่ากำลังทำงานร่วมกับท่าอากาศยานชางงีของสิงคโปร์ และซิลก์แอร์เพื่อลดผลกระทบต่อผู้โดยสารที่เดินทางให้มากที่สุด อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะประกาศยกเลิกเที่ยวบินของซิลก์แอร์หรือไม่

การประกาศดังกล่าวของสิงคโปร์มีขึ้นภายหลังสำนักงานการบินพลเรือนจีนประกาศให้สายการบินของประเทศ ได้แก่ แอร์ไชน่า ไชน่าอีสเทิร์น แอร์ ไลนส์ และไชน่าเซาเทิร์น แอร์ไลนส์ ซึ่งใช้เครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ระงับใช้งาน

คาดว่าสิงคโปร์เป็นประเทศแรกที่ประกาศห้ามใช้เครื่องบินโบอิ้งตระกูลแม็กซ์ทุกรุ่น

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์