คนกรุง เฮ ก.ค. นี้ นั่งฟรีรถไฟฟ้าสีน้ำเงิน หัวลำโพง-หลักสอง

คนกรุง เฮ ก.ค. นี้ นั่งฟรีรถไฟฟ้าสีน้ำเงิน หัวลำโพง-หลักสอง ตั้งเป้าเปิดครบเป็นวงกลม มี.ค. 63 ตั้งเป้าดันยอดผู้โดยสารแตะวันละ 1 ล้านคน ใน 2 ปี หากได้ตามเป้าจะเจรจา บีอีเอ็มสร้าง ต่อขยายไปถึงพุทธมณฑลสาย 4

คุณไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม เปิดเผยว่าในเดือน ก.ค.-ส.ค.นี้ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) จะเริ่มทดสอบ ระบบเดินรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยาย หัวลำโพง-หลักสอง โดยจะเปิดให้ประชาชนได้ทดลองใช้บริการฟรี ก่อนและจะเริ่มเก็บค่า บริการจริง ในเดือน ก.ย.นี้ ส่วนช่วงเตาปูน-ท่าพระ เปิดให้ประชาชนใช้ฟรี ช่วง ม.ค.2563 และเก็บค่าบริการจริง มี.ค. 2563 ค่าบริการเริ่มต้น 16-42 บาทเท่าเดิม

ทั้งนี้คาดว่าหลังเปิดให้บริการช่วงหัวลำโพง-หลักสอง จำนวน ผู้โดยสารจะเพิ่มขึ้นจาก วันละ 3.6 แสนคน เป็นวันละ 6 แสนคน และหากเปิดช่วงเตาปูน-ท่าพระ เพิ่ม จะทำให้รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินวิ่ง เป็นวงกลมครบรอบจำนวนผู้โดยสารปีแรกจะเพิ่มเป็นวันละ 7 แสนคน และผู้โดยสาร ตลอดเส้นทางจะเพิ่มขึ้นเป็นวันละ 1 ล้านคน ภายใน 1-2 ปี

คุณภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า หากผู้โดยสารตลอดเส้นทางสายสีน้ำเงิน เพิ่มขึ้นเป็นวันละ 1 ล้านคนได้ตามเป้าหมาย รฟม. จะเจรจากับผู้รับสัมปทานเดินรถรายเดิม คือบริษัททางด่วนและรถไฟฟ้า กรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ให้ลงทุนโครงการ ต่อขยายสายสีน้ำเงิน ช่วง บางแค-พุทธมณฑล สาย 4 ระยะทาง 5 กม. จำนวน 4 สถานีไปด้วยเลยทั้งงานโยธาและงานระบบเดินรถ

ส่วนความคืบหน้าในการพัฒนา ระบบอีเอ็มวี (Euro/ Master Card และ Visa) หรือบัตรเครดิตที่สามารถชำระค่าโดยสารในระบบตั๋วร่วม ซึ่ง รฟม.ลงทุนร่วมกับธนาคารกรุงไทยนั้น คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในช่วงปลายปีนี้ ขณะนี้อยู่ระหว่างเสนอให้อัยการตรวจร่างสัญญาที่จะลงนามร่วมกัน

คุณภคพงศ์ กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ว่า กรุงเทพมหานคร คาดว่าจะเปิดให้บริการช่วง สถานี จากสถานีหมอชิต มายังสถานีห้าแยกลาดพร้าว ซึ่งเป็นสถานีแห่งใหม่ ที่ตั้งอยู่บริเวณหน้าห้างเซ็นทรัลลาดพร้าว ได้ก่อนในเดือน ส.ค.ปีนี้ แต่ขณะนี้ยังมีปัญหา เรื่องการติดตั้งระบบจ่ายกระแสไฟฟ้า หากเป็นปัญหาอาจส่งผลทำให้การเปิดให้บริการล่าช้าออกไปเป็นช่วงปลายปีนี้

ส่วนโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม (ตะวันตก) ช่วงบางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ระยะทาง 13.4 กิโลเมตร นั้นคาดว่าจะประกาศร่างทีโออาร์ได้ในเดือน พ.ค. และเปิดประมูลในเดือน มิ.ย.นี้ โดยจะใช้เวลาคัดเลือกผู้ชนะประมาณ 7-8 เดือน