ป๊อบ ปองกูล สภาพจิตใจยังแย่ ต้องปรึกษาจิตแพทย์ จำเป็นต้องฟื้นฟู

ป๊อบ ปองกูล สภาพจิตใจยังแย่ ต้องปรึกษาจิตแพทย์ จำเป็นต้องฟื้นฟู

วันที่ 7 มี.ค. ที่อาคารจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เพลส ฉอด-สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เช้นจ์2561 จำกัด จัดงานแถลงข่าวคอนเสิร์ต 4 แยกปากหวาน ตอน 2562 สี่แยกครองเมือง ซึ่งมี 4 นักร้องเสียงดี นำโดย อ๊อฟ-ปองศักดิ์, ป๊อบ-ปองกูล, ว่าน-ธนกฤต และ โอ๊ต-ปราโมทย์หลังจบงานได้ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องสภาพจิตใจของหนุ่มป๊อบ หลังหลายคนเป็นห่วง ว่าในวันแสดงคอนเสิร์ตจะสนุกสนานได้เต็มที่ไหม

ป๊อบ ปองกูล
เตรียมตัวพร้อม

โดย ป๊อบ เผยว่า “พยายามทำเต็มที่ที่สุดครับ ตั้งแต่เราเป็นแคลอรี่ส์ บลาห์ บลาห์มา ผมก็ใช้ใจนำอยู่แล้ว เวลาจะสนุกมันก็ไปสนุกได้ เวลาจะไปมีความสุขก็ไปมีความสุขได้ แต่จริงๆ อยู่กับเพื่อนๆ ทั้ง 3 คน มันเป็นกลุ่มคนที่พาเราพ้นน้ำมาตลอด เวลาอยู่กับมันก็มีความสุข ฉะนั้นมันก็จะมีความสุขสนานอยู่แน่นอนครับ”

พี่ฉอด “เราทุกคนมีความเป็นมืออาชีพ ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น แต่หน้าที่และความรับผิดชอบที่มีต่อคนดูของเราสำคัญที่สุด ฉะนั้นพี่เชื่อว่านักแสดงทุกคน หรือนักร้องทุกคน เวลาขึ้นเวทีทุกคนก็มีเรื่องในใจด้วยกันทั้งนั้น แต่หน้าที่ของเขาคือการสร้างความสุขให้กับคนอื่น ในแง่ของพวกเรากันเองตอนนี้บัตรหมื่นใบก็เหลือน้อยมากจริงๆ ฉะนั้นหมายความว่ามีคนจำนวนมากที่อยากสนุกและอยากดูพวกเรา ฉะนั้นเราต้องรับผิดชอบในความหวังของพวกเขา คือโจทย์สำคัญที่สุดเหนือสิ่งอื่นใดที่เป็นอยู่ตอนนี้ค่ะ”

แค่แถลงข่าวเรียกน้ำย่อยป๊อบก็โดนไปเยอะเหมือนกัน ?
อ๊อฟ “ไม่ต้องห่วงครับ รับรองว่าสนุกแน่นอน ทุกอย่างที่จะเกิดขึ้นบนเวที ถ้ามองเรื่องของความสนุกนะได้เยอะเลยล่ะ”
พี่ฉอด “ก็ไม่แน่ค่ะ จากวันนี้ไปจนถึงวันโชว์ อาจจะมีเรื่องอื่นเข้ามา(หัวเราะ)”

ขออนุญาตถามถึงสภาพจิตใจของป๊อบตอนนี้โอเคขึ้นมาในระดับไหนแล้ว ?
ป๊อบ “ยังไม่ได้โอเคมากครับ มันยังมีแผลอยู่ แต่เวลาอยู่กับเพื่อนจะมีความสนุกสนาน มีความสุข แต่มันก็มีจังหวะดาวน์ของมัน ซึ่งเอาจริงๆ ผมยังมีนัดกับหมอจิตแพทย์อยู่ มันจำเป็นต้องฟื้นฟูในลักษณะที่ลึกขึ้น”

ทุกครั้งป๊อบมีวิธีการรับมือกับความคิดตัวเองอย่างไรบ้าง ?
ป๊อบ “ไม่ได้รับอะไรเลยครับ ลอย(หัวเราะ) จริงๆ คนที่ปรึกษาสำคัญในช่วงแรกเลย คือพี่ฉอด เป็นคนที่ให้คำปรึกษาอยู่เสมอ แต่ละคำปรึกษาก็เป็นคำปรึกษาที่ใช้งานได้จริงๆ ฉะนั้นอย่างน้อยๆ เราก็อุ่นใจว่าคำปรึกษาจากผู้ใหญ่ท่านนี้เขาไม่เคยคิดจะทำร้ายเราอยู่แล้ว เลยผ่านจุดนั้นมาได้บ้าง มันก็ต้องมีการซ่อมแซมความรู้สึก ไม่ใช่ความรู้สึกเราคนเดียว ความรู้สึกของคนรอบข้าง ความรู้สึกของคนที่เราเจอ และคนที่ประสบเหตุนี้ด้วย”

ตอนนี้กระแสเป็นไปในด้านบวกมากขึ้น หลายคนให้กำลังใจ
อ๊อฟ “ขอบคุณครับ(หัวเราะ) อ๊อฟว่าไอ้เรื่องที่มันเกิดขึ้น มันไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นหรอก เพียงแต่ว่าพอมันผ่านมาแล้ว ทุกอย่างก็เป็นวัฎจักรของมัน ใครทำอะไรมันก็ได้อย่างนั้นแต่ว่าทุกวันนี้ สิ่งที่มันจะเยียวยาได้ คือเวลาแล้วก็กำลังใจ”

ป๊อบ “พูดดีนะ (ยิ้ม)”

เพลงใหม่ที่จะปล่อยแต่ต้องเลื่อนออกไป หลายคนเสียดายอยากจะฟังแล้ว ?
ป๊อบ “ทางค่ายก็พยายามอยากจะปล่อยแล้วนะครับ แต่อาจจะมีติดปัญหาอยู่นิดหน่อย ซึ่งที่คุยๆ กันก็ใกล้แล้วครับ”

เรื่องที่เกิดขึ้นกระทบกับงานในส่วนอื่นๆ เยอะไหม ?
ป๊อบ “โดยตัวงานที่เป็นงานจ้าง ไม่มีผลครับ แต่โดยส่วนตัวเราคิดว่ามันมีผลบ้างทางด้านจิตใจ เพราะบางทีที่ขึ้นไปร้องเพลง เพลงมันเป็นการเปิดประตูเรา เปิดหัวใจเรา ถ้าสัมภาษณ์แบบนี้ผมไม่ต้องเปิดมันมาก แต่พอร้องเพลงเปิดไปแล้วมันดันปิดไม่ได้ ซึ่งบางทีเราก็จะดาวน์การเล่นโชว์หรือร้องเพลงไปเลย หมายถึงในช่วงนี้นะ เราเลยคิดว่าเราจำเป็นต้องหาจิตแพทย์”

แสดงว่าเราก็เศร้ากับเพลงของตัวเองไปด้วย ?
ป๊อบ “ไม่ทั้งหมดครับ หมายถึงว่าเราไม่รู้ว่าเราต้องทำมันในรูปแบบไหน และไม่รู้ว่าทำไปแล้วมันดีหรือไม่ดี ทุกครั้งที่อยู่บนเวทีมันกลายเป็นว่าถูกจับจ้องไปหมด อย่างตอนนี้ที่เราตอบคำถามอยู่ ผมก็ไม่รู้ว่าคำตอบของผมมันไปกระทบกับใคร หรือไปกระทบกับจิตใจใครที่ดูอยู่”

พอมีกระแสข่าวนี้ กลายเป็นว่าความไว้ใจที่หลายคนมีให้ลดลง เราจะเรียกความไว้ใจ ความเชื่อใจนี้กลับมายังไง ?
พี่ฉอด “พี่ว่าเวลาที่มันเกิดเรื่องแบบนี้ เราคงไม่สามารถที่จะบอกว่าให้ทุกคนมาคิดแบบเดียวกัน หรือรู้สึกแบบเดียวกันได้ อันนี้พี่ว่าเราต้องเคารพในวิธีคิดของแต่ละคน สิ่งใดก็ตามที่เรารู้สึกตัวว่าทำผิด เราก็แค่แก้ไขให้ถูกต้อง แต่เราจะไปบอกทุกคนให้เขากลับมารู้สึกยังไงกับเรา พี่ว่าเราเรียกร้องความรู้สึกอันนั้นไม่ได้ หลายสิ่งหลายอย่างมันต้องใช้เวลาค่ะ ทุกสิ่งทุกอย่างมันต้องใช้เวลาไปเรื่อยๆ ป๊อบเองเขาคงต้องใช้เวลาในการเยียวยา เหมือนที่หลายๆ คนที่อยู่ในเรื่องราวนี้ ก็คงต้องใช้เวลาในการเยียวยาจิตใจด้วยกันทั้งนั้น แต่บอกได้อย่างหนึ่งในฐานะที่เป็นคนทำงาน ป๊อบจะร้องเพลงเพราะมากในช่วงนี้ค่ะ (หัวเราะ)”

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์